Vậy em xây đủ 120m2 nhà 1 lầu 1 trệt, còn nhà cấp 4 không có trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng nay em phá bỏ để làm sân, có tường cũ em để lại, một phần sơn lại còn 1 phần em trổ làm cửa ra, phần sân em lợp tôn, khi em làm song thì phường xã vào đình chỉ thi công yêu cầu phần tường và cửa và mái tôn phải gỡ bỏ, vì lý do xóm họ gửi tin nhắn là lấn chiếm đất, vậy em xin hỏi luật sư em bị xử phạt như thế nào và có phải gỡ tôn phá tường bỏ cổng đi không ạ?

Em cảm ơn luật sư nhiều.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đaicủa công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật đất đai trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Nghị định 102/2014/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai

2. Nội dung giải đáp

- Hiện tại thì ngôi nhà cấp 4 không thuộc quyền sở hữu của gia đình bạn, không có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất của ngôi nhà cấp 4 đó, bạn đã thực hiện việc cải tạo, sửa chữa việc sửa chữa, cải tạo là trái phép, hành vi đó có thể coi là lấn chiếm đất. Theo quy định tại Điều 10 Nghị định 102/2014/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai thì hành vi lấn, chiếm đất xử phạt như sau:

"Điều 10. Lấn, chiếm đất

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất.

2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở, trừ trường hợp quy định tại Khoản 4 Điều này.

3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất ở.

4. Hành vi lấn, chiếm đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình thì hình thức và mức xử phạt thực hiện theo quy định tại Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực về hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở; trong lĩnh vực về giao thông đường bộ và đường sắt; trong lĩnh vực về văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo; trong lĩnh vực về khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi; đê điều; phòng, chống lụt, bão và trong các lĩnh vực chuyên ngành khác.

5. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm đối với hành vi quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều này;

b) Buộc trả lại đất đã lấn, chiếm đối với hành vi quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều này."

Vây, mức xử phạt đối với bạn là 5 triệu đến 10 triệu đồng và buộc phải khôi phục tình trạng của đất, tức phải gõ tôn, phá tưởng, bỏ cổng; trả lại đất đã lấn. 

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn Pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê