Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật cứ trú năm 2006;

Luật thi hành án dân sự năm 2008 

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thi hành án dân sự năm 2014 

Luật Đất đai năm 2013

Nội dung tư vấn:

Luật sư cho tôi hỏi: Em tôi công tác trong Cơ quan Thi hành án dân sự, năm 2011 em tôi là cán bộ thi hành án có giả mạo chữ ký của người được thi hành án trong biên bản giao quyết định trả đơn yêu cầu thi hành án đối với khoản tiền lài suất chậm thi hành án khoảng 3 triệu đồng do người phải thi hành án không có điều kiện thi hành. Năm 2016, người được thi hành án đến cơ quan thi hành án của em tôi và phát hiện chữ ký trong biên bản giao quyết định tra đơn không đúng chữ ký của ông ấy và làm đơn tố cáo em tôi giả mạo chữ ký. Xin hỏi Luật sư việc làm của em tôi có vi phạm pháp luật không và xử lý thế nào? Xin cảm ơn Luật sư!

Theo như thông tin bạn cung cấp thì hành vi của em bạn cấu thành tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chưc theo quy định tại Điều 267 BLHS 1999 như sau:

Điều 267Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức 

>> Xem thêm:  Đất chuyên dùng ? Đất chuyên dùng có được cầm cố, thế chấp hay không ?

1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội nhiều lần;

c) Gây hậu quả nghiêm trọng;

d) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bốn năm đến bảy năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng.

Kính gửi CÔNG TY LUẬT TNHH MINH KHUÊ! Hiện tại tôi rất cần các luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi và chồng đã ly hôn đơn phương, bản án quyết định tôi là người trực tiếp nuôi con, hiện con tôi đc 2 tuổi. ngày xử án là ngày 19 tháng 7 năm 2016. đến 19 tháng 8 năm 2016 có hiệu lực. tôi xuống đón con nhưng chồng tôi giữ ko cho tôi đón. Vậy câu hỏi tôi muốn nhờ các luật sư giải đáp giúp tôi là: Tôi viết đơn lên cơ quan thi hành án về vấn đề dành quyền nuôi con trong bao lâu thì thi hành án xong? Tôi có nhờ nhà chồng cùng tôi ra cơ quan công an để giải quyết chuyển khẩu nhưng khi chuyển khẩu nhà chồng ko đồng ý chuyển khâu con tôi. chỉ chuyển khâu cho tôi. Bên công an làm thủ tục họ căn cứ vào bản án nên ko chấp nhận chuyển khâu mình tôi? vậy tôi phải làm thế nào? Cảm ơn CÔNG TY LUẬT TNHH MINH KHUÊ đã bớt chút thời gian giải đáp! Xin chân thành cảm ơn!

Theo Luật sửa đổi bổ sung Luật thi hành án 2014 sửa đổi bổ sung điều 36 như sau:

1. Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự ra quyết định thi hành án khi có yêu cầu thi hành án, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc nhờ người đi lấy hộ chiếu bị giữ giấy tờ ?

Thời hạn ra quyết định thi hành án theo yêu cầu là 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được yêu cầu thi hành án.

2. Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền chủ động ra quyết định thi hành án và phân công Chấp hành viên tổ chức thi hành đối với phần bản án, quyết định sau:

a) Hình phạt tiền, truy thu tiền, tài sản thu lợi bất chính, án phí, lệ phí Tòa án;

b) Trả lại tiền, tài sản cho đương sự;

c) Tịch thu sung quỹ nhà nước, tịch thu tiêu hủy vật chứng, tài sản; các khoản thu khác cho Nhà nước;

d) Thu hồi quyền sử dụng đất và tài sản khác thuộc diện sung quỹ nhà nước;

đ) Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời;

e) Quyết định của Tòa án giải quyết phá sản.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được bản án, quyết định quy định tại các điểm a, b, c và d khoản này, Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự phải ra quyết định thi hành án.

Đối với quyết định quy định tại điểm đ khoản này thì phải ra ngay quyết định thi hành án.

>> Xem thêm:  Một số vướng mắc về tiếp nhận, bảo quản và xử lý vật chứng, tài sản trong thi hành án dân sự

Đối với quyết định quy định tại điểm e khoản này thì phải ra quyết định thi hành án trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được quyết định.

...

Theo đó, đối với trường hợp của bạn trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu thi hành án, cơ quan thi hành án sẽ tiến hành ra quyết định thi hành án. 

Về vấn đề chuyển khẩu cho con bạn, Điều 27 Luật cứ trú năm 2006 có quy định về tách sổ hộ khẩu:

“Điều 27. Tách sổ hộ khẩu
1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:
a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;
b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.” 

Như vậy, theo quy định của Luật này thì bắt buộc phải có sự đồng ý của chủ hộ khi tách, chuyển hộ khẩu. Trường hợp này, nếu chồng bạn nhất định không chịu xác nhận để bạn tách khẩu cho con trai thì bạn có thể thỏa thuận lại với chồng,nếu vẫn không được thì bạn có thể khiếu nại theo quy định tại Điều 39 Luật cư trú như sau:

" Điều 39. Khiếu nại, tố cáo và xử lý vi phạm

1. Việc khiếu nại, tố cáo và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với hành vi vi phạm pháp luật về cư trú được thực hiện theo quy định của Luật này và các quy định củapháp luật về khiếu nại, tố cáo.

2. Người nào vi phạm quy định của pháp luật về cư trú thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật."

Hành vi của người chồng là vi phạm quyền tự do cư trú theo điều 8 Luật cư trú:

>> Xem thêm:  Thi hành án dân sự: Luật mới, vướng mắc cũ

" Điều 8. Các hành vi bị nghiêm cấm

1. Cản trở công dân thực hiện quyền tự do cư trú.

2. Lạm dụng quy định về hộ khẩu để hạn chế quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.

3. Nhận hối lộ, cửa quyền, hách dịch, sách nhiễu, gây phiền hà trong việc đăng ký, quản lý cư trú.

4. Thu, sử dụng lệ phí đăng ký cư trú trái với quy định của pháp luật.

5. Tự đặt ra thời gian, thủ tục, giấy tờ, biểu mẫu trái với quy định của pháp luật hoặc làm sai lệch sổ sách, hồ sơ về cư trú.

6. Cố ý cấp hoặc từ chối cấpgiấy tờ về cư trú trái với quy định của pháp luật.

7. Lợi dụng quyền tự do cư trú để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

8. Thuê, cho thuê, mượn, cho mượn, làm giả, sửa chữa, làm sai lệch nội dung sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú; sử dụng giấy tờ giả về cư trú; cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật về cư trú.

9. Tổ chức, kích động, xúi giục, lôi kéo, dụ dỗ, môi giới, giúp sức, cưỡng bức người khác vi phạm pháp luật về cư trú."

>> Xem thêm:  Thực tiễn thi hành án dân sự: Chậm chuyển khoản thi hành án

Kính thưa luật sư, tôi và chồng tôi đã ly hôn được gần 2 tháng. Giữa chúng tôi có một bé trai được 16 tháng, từ lúc sinh cho đến bé được 15 tháng thì ở nhà mẹ, sau đó chồng tôi bắt trộm bé về. Toà tuyên án tôi được phép nuôi con, nhưng chồng và gia đình nhà chồng không chịu giao bé cho mẹ. Tôi có làm đơn nộp cho Thi Hành Án nhờ giải quyết, vậy cho tôi hỏi từ lúc nộp đơn cho đến khi Thi Hành án có quyết định là thời gian bao lâu ? Và thời gian để thi hành án giải quyết để giúp đưa bé về là bao lâu ah ? Mong luật sư giúp đỡ tôi hiểu thêm về vấn đề này. Xin chân thành cảm ơn ! Đã gửi từ iPhone của tôi

theo quy định tại Điều 36 luật sửa đổi, bổ sung Luật thi hành án 2014 thì trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu thi hành án, cơ quan thi hành án sẽ tiến hành ra quyết định thi hành án. 

Về thời hạn thi hành án Pháp luật hiện nay không quy định cụ thể thời gian bao nhiêu lâu phải thi hành xong một việc thi hành án dân sự, bởi lẽ tùy từng trường hợp cụ thể mà hiệu quả thi hành một việc thi hành án nhanh hoặc chậm phụ thuộc vào nhiều yếu tố.Do đó, chúng tôi không thể trả lời cho bạn thời gian để thi hành án giải quyết để giúp đưa bé về là bao lâu.

Xin nhờ luật sư giúp dùm trường hợp này của tôi. Trong bản thi hành án đưa ra là người chồng không có trách nhiệm và liên đới cùng người vợ trả số tiền này, vì số tiền này không đựơc sử dụng trong gia đình ,ý tôi muốn hỏi luật sư là trong trường hợp này thì khi những tài sản nếu đều do người chồng đứng tên thì có bị tịch thu không, dạ xin nhờ luật sư giải đáp dùm chân thành cám ơn

Theo như thông tin bạn cung cấp, trong trường hợp này nếu tài sản do người chồng đứng tên nhưng người vợ chứng minh nó là tài sản chung của hai vợ chồng thì nó vẫn được đem ra chia để người vợ thực hiện nghĩa vụ trả nợ của mình và ngược lại.

Kính gửi quý công ty Tôi tên Hằng tôi có 1 số câu hỏi như sau: Tôi cho 1 người bạn mượn tiền 50 triệu đồng có giấy tờ vay mượn. Sau nhiều lần yêu cầu người bạn này trả tiền nhưng anh ta lẫn trốn và không liên lạc được. Tôi đã gửi đơn khiếu nại đến tòa an nhân dân Q.Go Vấp. Anh ta không lên tòa án nhưng tòa án vẫn ra giấy quyết định và tôi phải tự đi giám định về tài san của người đang nợ tôi. Hiện tôi không biết cách nào để điều tra tai san của người đó để gửi đến Doi thi hành án Tôi hy vọng Quý Luật sư tu van cho tôi để giải quyết vấn đề khó khăn của tôi Chân thành cám ơn và rất mong được phúc đáp sớm từ quý công ty Trân trọng kính chào. Hằng Nguyễn

Trường hợp bạn không thể tự mình thực hiện việc giám định, điều tra tài sản của người này thì theo quy định tại Khoản 7 Điều 70 BLLTDS 2015 bạn có thể làm đơn đề nghị Tòa án hỗ trợ xác minh và thu thập tài liệu liên quan đến tài sản của người này.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162hoặc gửi qua qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

 Bộ phận Tư vấn Pháp luật Dân sự - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Quy định về giám định chữ ký ?

>> Xem thêm:  Có được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đang bị kê biên không ?