Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: L.M.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê,

Luật sư tư vấn dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi, câu hỏi của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật Cư trú năm 2006.

Nghị định 73/2010/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự an toàn xã hội

Nội dung phân tích:

Do bạn không đăng ký tạm trú tại nơi trọ của em trai hoặc bạn gái nên việc bạn ở lại đó qua đêm thì em trai hoặc bạn gái của bạn phải có trách nhiệm thông báo lưu trú theo Luật cư trú 2006, Điều 31 quy định :

"1. Lưu trú là việc công dân ở lại trong một thời gian nhất định tại địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn ngoài nơi cư trú của mình và không thuộc trường hợp phải đăng ký tạm trú.

2. Gia đình, nhà ở tập thể, cơ sở chữa bệnh, khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở khác khi có người từ đủ mười bốn tuổi trở lên đến lưu trú có trách nhiệm thông báo việc lưu trú với Công an xã, phường, thị trấn. Việc thông báo lưu trú được thực hiện trực tiếp hoặc bằng điện thoại. Công an xã, phường, thị trấn có trách nhiệm thông báo địa điểm, số điện thoại nơi tiếp nhận thông báo lưu trú cho nhân dân biết.

3. Việc thông báo lưu trú được thực hiện trước 23 giờ, nếu người đến lưu trú sau 23 giờ thì thông báo lưu trú vào sáng ngày hôm sau; trường hợp ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con, cháu, anh, chị, em ruột đến lưu trú nhiều lần thì chỉ cần thông báo lưu trú một lần.

4. Việc thông báo lưu trú được ghi vào sổ tiếp nhận lưu trú."

>> Xem thêm:  Xin tư vấn về việc xử phạt vi phạm hành chính ?

Nếu em trai hoặc bạn gái không thực hiện việc thông báo lưu trú của bạn thì họ sẽ bị lập biên bản xử phạt về vi phạm hành chính. Cụ thể như sau:

Căn cứ theo điểm d khoản 2 Điều 11 Nghị định 73/2010/NĐ - CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự an toàn xã hội quy định phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với trường hợp không thực hiện việc thông báo lưu trú với cơ quan Công an theo quy định khi có người đến lưu trú và căn cứ theo khoản 3 Điều 33 nghị định 73/2010/NĐ-CP có quy định về thủ tục xử phạt hành chính: “ Khi phạt tiền, mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt đối với hành vi đó; nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được giảm quá mức tối thiểu của khung tiền phạt; nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá mức tối đa của khung tiền phạt.”

Vì vậy với trường hợp không thông báo thì sẽ chịu mức phạt trung bình là 1.500 000 đ là mức trung bình của khung tiền phạt từ 1000.000-2000.000 đ  về vi phạm hành chính.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Hy vọng bạn sẽ sớm giải quyết được vấn đề!

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

 

 

 

 

>> Xem thêm:  Xử lý vi phạm hành chính vì mang gậy 3 khúc trong người bị phạt bao nhiêu tiền ?

>> Xem thêm:  Hàng triệu thuê bao điện thoại di động phải bổ sung ảnh chụp chân dung chính chủ nếu không muốn bị dừng dịch vụ hoặc bị phạt ?