Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hành chính của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật hành chính qua điện thoại, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật tố tụng hành chính 2015

- Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ năm 2017

- Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

- Thông tư số 16/2018/TT-BCA ngày 15/05/2018 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định chi tiết một số điều của Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợquy định chi tiết một số điều của Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ

>> Xem thêm:  Thẩm quyền kiểm tra hành chính của Cảnh sát giao thông, Cảnh sát cơ động ?

2. Luật sư tư vấn:

Vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Như bạn trình bày: Trên đường chạy xe về , bạn đã bị công an phường chặn lại. Sau khi kiểm tra hành chính thì công an phát hiện trong người bạn có một cây gậy 3 khúc ( dùi cui kim loại) . Sau đó bạn bị lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi tàng trữ công cụ hỗ trợ không có giấy phép. Việc lập biên bản hành chính được thực hiện từ ngày 28 tháng 05 và đến ngày 9 tháng 6 bạn vẫn chưa nhận được quyết định xử phạt hành chính. Vấn đề của bạn được pháp luật quy định như sau:

Thứ nhất gậy ba khúc có phải là công cụ hỗ trợ hay không?

Căn cứ điểm d, Khoản 9, Điều 3 của Pháp lệnh 16/2011/UBTVQH12 Hà Nội, ngày 30 tháng 06 năm 2011 về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ quy định về công cụ hỗ trợ là:

d) Các loại dùi cui điện, dùi cui cao su, dùi cui kim loại, khoá số tám, bàn chông, dây đinh gai, áo giáp, găng tay điện, găng tay bắt dao, lá chắn, mũ chống đạn;”.

Do đó gậy ba khúc hay còn gọi là dùi cui kim loại là công cụ hỗ trợ.

Thứ hai là có bị cấm sử sụng không?

Căn cứ Khoản 2,Điều 5 quy định cấm các hành vi:

“2. Chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán, nhập khẩu, xuất khẩu trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.”

Căn cứ khoản 1 , Điều 30 của Pháp lệnh 16/2011/UBTVQH12 quy định :

“ 1.Công cụ hỗ trợ được trang bị cho các đối tượng theo quy định của pháp luật.”.

Do đó trong trường hợp này bạn không có giấy phép sử dụng và cũng không thuộc đối tượng được sử dụng thì bạn bị cấm sử dụng.

>> Xem thêm:  Không xi nhan khi rẽ phải bị phạt bao nhiêu tiền ? Mức phạt xe quá tải

Thứ ba là về mức phạt bạn phải chịu là bao nhiêu?

Căn cứ Điểm c, Khoản 5 và Điểm a, Khoản 8 , Điều 10 của Nghị định 167/2013/nđ-cp quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình quy định quy định phạt tiền từ 10 triệu đến 20 triệu đối với hành vi tàng trừ công cụ hỗ trợ mà không có giấy phép và hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu tang vật vi phạm.

Từ căn cứ pháp lý nêu trên thì mức phạt bạn phải chịu có thể ở mức 10 triệu đến 20 triệu và bị tịch thu chiếc gậy ba khúc này. Nhưng việc xử phạt vi phạm hành chính phải căn cứ vào tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm, đối tượng vi phạm và tình tiết giảm nhẹ, tình tiết tăng nặng;

Thứ tư là thời hạn đưa ra quyết định xử phạt hành chính.

Căn cứ Khoản 1, Điều 66 Luật tố tụng hành chính quy định:

“1. Người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính. Đối với vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp mà không thuộc trường hợp giải trình hoặc đối với vụ việc thuộc trường hợp giải trình theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 61 của Luật này thì thời hạn ra quyết định xử phạt tối đa là 30 ngày, kể từ ngày lập biên bản.”

Nếu bạn không có giải trình và bên người có thẩm quyền không có văn bản gia hạn bằng văn bản thì thời hạn tối đa cho việc ra quyết định hành chính là 7 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền sẽ phải ra quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả và quyết định tịch thu sung vào ngân sách nhà nước .

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về nội dung "Tư vấn xác lập giấy ủy quyền cho người thân đi đăng ký giấy tờ xe máy ? ". Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hành chính - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Xin tư vấn về việc xử phạt vi phạm hành chính ?

>> Xem thêm:  Hàng triệu thuê bao điện thoại di động phải bổ sung ảnh chụp chân dung chính chủ nếu không muốn bị dừng dịch vụ hoặc bị phạt ?