1. Cơ sở pháp lý:

- Thông tư 39/2014/TT-BTC 

- Thông tư 10/2014/TT-BTC 

2. Nội dung tư vấn:

Căn cứ theo quy định tại Điều 22 Thông tư 39/2014/TT-BTC quy định về sử dụng hóa đơn bất hợp pháp như sau:

Sử dụng hóa đơn bất hợp pháp là việc sử dụng hóa đơn giả, hóa đơn chưa có giá trị sử dụng, hết giá trị sử dụng.

Hóa đơn hết giá trị sử dụng là hóa đơn đã làm đủ thủ tục phát hành nhưng tổ chức, cá nhân phát hành thông báo không tiếp tục sử dụng nữa; các loại hóa đơn bị mất sau khi đã thông báo phát hành được tổ chức, cá nhân phát hành báo mất với cơ quan thuế quản lý trực tiếp; hóa đơn của các tổ chức, cá nhân đã ngừng sử dụng mã số thuế (còn gọi là đóng mã số thuế).

Căn cứ theo quy định trên, thì hóa đơn của doanh nghiệp đã bị đóng mã số thuế là hóa đơn hết giá trị sử dụng. Khi doanh nghiệp sử dụng hóa đơn hết giá trị sử dụng này sẽ được coi là sử dụng hóa đơn bất hợp pháp.

Hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại khoản 5 Điều 11 Thông tư 10/2014/TT-BTC như sau:
5. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp (trừ hành vi vi phạm quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này) hoặc hành vi sử dụng bất hợp pháp hóa đơn (trừ hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều này).

Sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, sử dụng bất hợp pháp hóa đơn và các trường hợp cụ thể xác định là sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, sử dụng bất hợp pháp hóa đơn thực hiện theo quy định tại Nghị định của Chính phủ và Thông tư của Bộ Tài chính về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

Như vậy, khi doanh nghiệp bị đóng mã số thuế mà sử dụng hóa đơn thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp với mức phạt là từ 20 đến 50 triệu đồng.

- Trường hợp doanh nghiệp được nhận hóa đơn do doanh nghiệp xuất hóa đơn đã bị đóng mã số thuế thì không tiến hành kê khai đối với những hóa đơn đó, tránh trường hợp bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi trốn thuế, gian lận thuế theo quy định tại Điều 13  Thông tư 166/2013/TT-BTC

- Ngoài ra, đối với doanh nghiệp đang bị cưỡng chế bằng hình thức thông báo hóa đơn hết giá trị sử dụng thì cũng không được tự ý sử dụng hóa đơn trong thời gian này. Nếu sử dụng hóa đơn trong thời gian bị cưỡng chế bằng hình thức thông báo hóa đơn hết giá trị sử dụng thì sẽ bị xử phạt về hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp.

Tại khoản 1 Điều 13 Thông tư 215/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn về cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế quy định cưỡng chế bằng biện pháp thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng như sau:

>> Xem thêm:  Viết hóa đơn chưa có giá trị sử dụng có bị xử phạt không?

“Hóa đơn thông báo không còn giá trị sử dụng bao gồm các loại hóa đơn: hóa đơn tự in do các tổ chức, cá nhân kinh doanh tự in; hóa đơn đặt in do các tổ chức, cá nhân kinh doanh hoặc cơ quan thuế đặt in; hóa đơn điện tử do các tổ chức, cá nhân kinh doanh khởi tạo, lập theo quy định của pháp luật”.

Trường hợp doanh nghiệp bị cưỡng chế bằng hình thức thông  báo hóa đơn hết giá trị sử dụng mà có phát sinh hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ cho khách hàng cần phải xuất hóa đơn thì có thể đề nghị cơ quan thuế mở lẻ từng số hóa đơn hoặc mua hóa đơn lẻ để xuất cho khách hàng.

Đối với doanh nghiệp mua hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp bị cưỡng chế bằng hình thức thông báo hóa đơn hết giá trị sử dụng thì cần phải kiểm tra đầy đủ thông tin về việc doanh nghiệp bán hàng đã xin mở lẻ từng số hóa đơn hoặc làm thủ tục mua hóa đơn, để đảm bảo việc sử dụng hóa đơn đầu vào của doanh nghiệp là hợp pháp.

Bạn đang theo dõi bài viết được biên tập trên trang web của Luật Minh Khuê. Nếu có thắc mắc hay cần hỗ trợ tư vấn pháp luật từ các Luật sư, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 1900.6162  để được hỗ trợ hiệu quả và tối ưu nhất.

Trân trọng./.

Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Quỳnh - Bộ phận tư vấn luật thuế - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Thay đổi phương pháp tính thuế giá trị gia tăng.