1. Mức xử phạt tiền khi có hành vi ngoại tình ?

Em chào anh chị trong luật Minh Khuê, em mong được tư vấn. Chồng em đang ở Hàn Quốc và đang công khai ngoại tình. Vậy em có mấy bức ảnh có thể lấy đó làm bằng chứng để kiện chồng em không ? Và nếu kiện em phải làm như thế nào và gửi đơn đi đâu ?
Trường hợp chồng em ngoại tình cha mẹ chồng em đều biết nhưng họ lại không khuyên bảo con mà còn ủng hộ nữa, vậy họ có phải chịu trách nhiệm gì trong việc này không ? Và chồng em ở xa vậy em phải làm sao để kiện ?
Chân thành cảm ơn .

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, theo thông tin bạn cung cấp, Luật Minh Khuê xin tư vấn như sau:

Căn cứ khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 cấm các hành vi sau đây:

- Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

- Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

- Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng vớingười khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

- Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;..."

Như vậy hành vi đã có vợ có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác là hành vi bị pháp luật cấm.

Mọi hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình phải được xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan khác có thẩm quyền áp dụng biện pháp kịp thời ngăn chặn và xử lý người có hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình.

Theo như bạn trình bày thì chồng của bạn đã có hành vi ngoại tình, và kết hôn với người khác khi đang trong quan hệ hôn nhân với mẹ bạn. Tuy nhiên, để kết luận cha bạn có bị xử lý hình sự hay không thì phải xem xét hành vi của chồng bạn có cấu thành tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng theo điều182 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017. Cụ thể là :

"1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó."

Thông tư liên tịch 01/2001/TTLT- BTP – BCA – TANDTC – VKSNDTC, theo đó, nếu chồng bạn có kết hôn (tức đăng ký kết hôn, tổ chức đám cưới, làm lễ hôn phối ở nhà thờ...) hoặc chung sống như vợ chồng ( tức có quan hệ sinh lý, dùng chung thu nhập, ăn ở chung..) với người khác thì chồng bạn đã vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng. Tuy nhiên, để xử lý về hình sự đối với hành vi này luật quy định phải gây hậu quả nghiêm trọng (như là: làm cho gia đình của một hoặc cả hai bên tan vỡ dẫn đến ly hôn, vợ hoặc chồng, con vì thế mà tự sát...) hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn tái phạm.

Theo các quy định vừa viện dẫn thì việc một người có gia đình lén lút quan hệ với một người khác dẫn đến việc có con chung thì có dấu hiệu của tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng. Tuy nhiên, nếu hành vi này chưa gây hậu quả nghiêm trọng hoặc người vi phạm chưa bị xử phạt hành chính về hành vi này thì chưa đủ căn cứ pháp lý để truy cứu trách nhiệm hình sự chồng bạn hay người phụ nữ kia về tội phạm này.

Nếu chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự thì chồng bạn và người phụ nữ kia có thể bị xử phạt hành chính theo điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP, cụ thể :

Theo đó, việc chồng bạn ngoại tình với cô gái kia, bạn có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xử lý hành vi vi phạm pháp luật đó. Nếu có hành vi vi phạm nêu trên :

- Xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã (Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng);

Thẩm quyền xử phạt hành chính này là chủ tịch UBND cấp xã/phường nơi vợ, chồng cư trú và xảy ra hành vi vi phạm. Nếu như lúc này chồng bạn ở nước ngoài thì rất khó để có thể tiến hành hành vi xử phạt vì hạn chế việc đi lại, việc lấy lời khai. Chỉ dựa vào những tấm hình thì tương đối khó để yêu cầu xử phạt. Tuy nhiên,bạn vẫn có quyền gửi đơn lên xã/phường mình.

Còn về gia đình chồng bạn, hiện nay chưa có quy định xử phạt với họ tuy nhiên gia đình người thân có trách nhiệm khuyên can, hòa giải nếu có hành vi vi phạm xảy ra.

2. Ngoại tình có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không ?

Chào luật Minh Khuê, em có câu hỏi muốn được giải đáp: Em có quen 1 người qua mạng; cô ấy đã kết hôn, chồng cô ta là 1 người không chịu làm ăn gì chỉ ham chơi và nợ nần. Em và cô ta nói chuyện với nhau qua mạng khoảng hơn 1 năm. Em coi cô ta như em gái có chuyện gì đều kể cho nhau nghe. Có lần em gặp cô ta rồi 2 người đi chơi sau đó chúng em đã quan hệ với nhau ở nhà nghỉ.
Sau thời gian đó chúng em còn lén lút hẹn nhau quan hệ 2-3 lần nữa cũng ở nhà nghỉ; quan hệ là được sự đồng ý của cô ta. Vì cô ta nhà xa nên ở trọ còn chồng cô ta và con trai cô ta thì ở quê nên chồng cô ta không biết em và cô ta ngoại tình. Rồi cái kim lâu ngày cũng lộ ra : 1 lần cô ta về quê với chồng với con bắt gặp em và cô ta đang nhắn tin cho nhau qua mạng thế là anh ta biết được thu điện thoại xem hết những tin nhắn mà từ trước tới giờ em và cô ta gửi cho nhau. Anh ta gọi điện cho em bảo: sẽ báo công an và sẽ đưa em ra pháp luật.
Vậy xin hỏi trong trường hợp này em có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?
Em xin cảm ơn !

Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật hình sự, gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, theo thông tin bạn cung cấp, Luật Minh Khuê xin tư vấn như sau:

Theo như bạn trình bày thì có thể thấy bạn và người phụ nữ kia đã ngoại tình. Tuy nhiên, để kết luận bạn có bị truy cứu trách nhiệm hình hình sự hay không thì phải xem xét hành vi của bạn có cấu thành tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng theo điều 182 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017:

Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng
1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Cụ thể, có thể tham khảo thêm nội dung theo hướng dẫn tại Thông tư liên tịch 01/2001/TTLT-BTP– BCA–TANDTC–VKSNDTC , theo đó, chung sống như vợ chồng được hiểu là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó...

Chỉ có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng gây hậu quả nghiêm trọng.
Hậu quả nghiêm trọng có thể là làm cho gia đình của một hoặc cả hai bên tan vỡ dẫn đến ly hôn, vợ hoặc chồng, con vì thế mà tự sát, v.v...
b) Người vi phạm chế độ một vợ, một chồng đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.
>>Như vậy, chỉ khi có đủ các căn cứ quy định trên đây, thì bạn mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

3. Chồng ngoại tình có được khởi kiện ra tòa không ?

Thưa luật sư, tôi đã lập gia đình năm 2006 và có 3 cháu 2 trai 1 gái, cháu lớn 10 tuổi, cháu thứ 2 được 9 tuổi và cháu út hơn 3 tuổi, trong thời gian chung sống vợ chồng tôi không có mâu thuẫn gì cho tới khi chồng tôi qua lại với người yêu cũ sinh được một cháu trai giờ đã 5 tuổi, cô người yêu cũ lúc đó vẫn đang sống với chồng nhưng có con riêng với chồng tôi.
Mâu thuẫn bắt đầu xảy ra và năm 2014 chồng tôi đưa đơn ly hôn tôi , tôi cũng cho qua việc a ta ngoại tình vì nghĩ tôi 3 đứa con ko muốn gd tan nát , nhiều ngày ra toà tôi đã đồng ý ly hôn nhưng về tài sản vợ chồng tôi có căn nhà xay trên mảnh đất của người mẹ chồng, anh ta ko chịu trả tiền tài sản chung cho tôi lên tôi chưa ký ly hôn , năm 2016 khi vợ chồng tôi chưa chấm dứt ly hôn và đang trong giai đoạn chờ toà giải quyết anh ta lại sinh tiếp một đưa con nữa cũng người yêu cũ , tôi xin được hỏi trong trường hợp này tôi phải làm gì , tôi có quyền kiện a ta và cô kia ra toà không ?
Rất mong luật sư tư vấn cho tôi rõ ràng để tôi được biết. Tôi xin chân thành cám ơn!

Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật hôn nhân, gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, theo thông tin bạn cung cấp, Luật Minh Khuê xin tư vấn như sau:

Trước hết về việc chồng bạn ngoại tình công khai và có con với người phụ nữ khác.

Để bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình, tại Khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định:

“2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;
d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;…”

Có thể thấy, vi phạm chế độ một vợ một chồng là việc một người đã có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác, hoặc người chưa có vợ có chồng mà lại cố tình chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đã có vợ có chồng.

Việc chung sống này có thể công khai hoặc không công khai, nhưng phải thể hiện ở các dấu hiệu như: Thời gian chung sống với nhau tương đối dài; có tài sản chung; đã có con chung với nhau; được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng...

Do đó, trong trường hợp bạn và chồng bạn chưa ly hôn nhưng chồng bạn nếu đã có hành vi chung sống với người phụ nữ khác, người phụ nữ đó lại có hai người con với chồng bạn, thì có thể xác định chồng bạn và người yêu cũ của chồng bạn đã vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng, vi phạm điều cấm của pháp luật. Vì thế, bạn có thể gửi đơn lên Ủy ban nhân dân xã đề nghị xử lý hành vi vi phạm pháp luật của chồng bạn và người phụ nữ đó.

Căn cứ khoản 1 Điều 59 Nghị định số 82/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã

1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

đ) Cản trở kết hôn, yêu sách của cải trong kết hôn hoặc cản trở ly hôn.

Như vậy hành vi vi phạm pháp luật của chồng bạn và người yêu cũ của chồng bạn trước tiên có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Hoặc có thể anh trai anh bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu thỏa mãn cấu thành theo quy định của Bộ luật Hình sự như sau:

Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng
1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó

Để giải thích rõ về điều này Thông tư 01/2001/ TTLT/BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC đã cụ thể tại mục 3 theo đó việc chung sống phải công khai hoặc công khai nhưng chung sống như 1 gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng…. và hành vi này phải gây hậu quả nghiêm trọng như dẫn đến ly hôn , vợ hoặc chồng, con vì thế mà tự sát …hoặc đã bị xử phạt hành chính về tội này.

Theo đó, hành vi của chồng bạn và cô người yêu cũ này khi có đầy đủ dấu hiệu cấu thành tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng theo quy định tại Điều 147 Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung 2009 nêu trên, và theo đó bạn hoàn toàn có quyền khởi kiện hình sự đối với chồng và người yêu cũ của chồng bạn ra trước tòa.

Như vậy tuỳ vào hoàn cảnh hiện tại mà chồng và người yêu cũ của chồng bạn sẽ phải chịu mức phạt hành chính hoặc nặng hơn là truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thứ hai, trong trường hợp hai vợ chồng bạn ly hôn thì tài sản chung của hai vợ chồng được phân chia theo thỏa thuận của hai bên, trường hợp không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu tòa án giải quyết. Theo đó tài sản chung của vợ chồng được chia đôi, nhưng có tính đến các yếu tố về: hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng; Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập; Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập; Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Trường hợp vợ chồng bạn sống chung với gia đình, nếu tài sản của vợ chồng bạn trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận với gia đình; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 61 Luật hôn nhân gia đình 2014: Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình có thể xác định được theo phần thì khi ly hôn, phần tài sản của vợ chồng được trích ra từ khối tài sản chung đó để chia theo quy định tại Điều 59 của Luật Hôn nhân và Gia đình.

4. Chồng có được kiện vợ về tội ngoại tình và đòi bồi thường thiệt hại về mọi mặt không?

Chào công ty luật Minh Khuê,Thưa luật sư tôi muốn hỏi như sau: Vợ tôi đã kiếm cớ gây lộn với tôi rồi bỏ đi sống với một người đàn ông khác vợ tôi đã ngoại tình tôi biết được là do nhiều lần tôi có kiểm tra điện thoại thì biết được vợ ngoại tình nhưng tôi không làm lớn chuyện.
Giờ vợ tôi đã tự ý bỏ con lại cho tôi nuôi đi ở với một người đàn ông khác tôi đã năn nỉ khuyên vợ nhìêu rồi mà cô ấy cố tình không trả lời .
Vậy bây giờ tôi có được kiện về vợ tội ngoại tình và có được bồi thường về mọi mặt do cô ấy đã gây ra cho tôi và một số tiền mặt mà cô ấy tiêu sài riêng tư cùng với người đàn ông đang sống với cô ấy không?
Cô ta có phải chu cấp hàng tháng cho tôi nuôi con không ?
Và tôi giành nuôi con không cho cô ta nuôi con vì ngoại tình bỏ con lại cho tôi nuôi không đủ tư cách để dạy dỗ con cái . Tôi và vợ có một cháu, chúng tôi đã đăng ký kết hôn . Và người đàn ông ở với vợ tôi cũng đã biết tôi là chồng mà còn gọi điện thoại cho tôi chửi tôi sỉ nhục tôi còn đòi đốt nhà tôi nữa.
Mong luật sư tư vấn cho tôi được biết ?
Tôi xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn trực tuyến về hành vi ngoại tình, gọi:1900.6162

Trả lời:

+ Trong quan hệ hôn nhân và gia đình, vấn đề ngoại tình bị pháp luật ngăn cấm nhưng không có quy định nào về việc một bên đòi bên kia bồi thường thiệt hại về tinh thần do hành vi ngoại tình gây ra.
Theo đó, căn cứ quy định tại Điều 28 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 về Những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án gồm
Điều 28. Những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án
1. Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; chia tài sản sau khi ly hôn
2. Tranh chấp về chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.
3. Tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.

4. Tranh chấp về xác định cha, mẹ cho con hoặc xác định con cho cha, mẹ.

5. Tranh chấp về cấp dưỡng.

6. Tranh chấp về sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

7. Tranh chấp về nuôi con, chia tài sản của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn hoặc khi hủy kết hôn trái pháp luật.

8. Các tranh chấp khác về hôn nhân và gia đình, trừ trường hợp thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, tổ chức khác theo quy định của pháp luật.

Như vậy, bạn không thể khởi kiện vợ bạn ra tòa để giải quyết việc ngoại tình.Nhưng theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, “người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ” là hành vi bị cấm.Trong trường hợp sự khuyên can của bạn không hiệu quả, mà vợ bạn vẫn tiếp tục có hành vi chung sống như vợ chồng với người khác thì vợ bạn sẽ bị xử phạt hành chính. Nếu tiếp tục tái phạm, họ có thể bị công an khởi tố xử lý hình sự về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng.Tuy nhiên, nếu hành vi này chưa gây hậu quả nghiêm trọng hoặc người vi phạm chưa bị xử phạt hành chính về hành vi này thì chưa đủ căn cứ pháp lý để truy cứu trách nhiệm hình sự vợ bạn hay người đàn ông kia về tội phạm này.

Nếu chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự thì vợ bạn và người đàn ông kia có thể bị xử phạt hành chính theo điều 59 Nghi định 82/2020/NĐ-CP của chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp .hành chính tư pháp,hôn nhân và gia đình ,thi hành án dân sự ,phá sản doanh nghiệp,hợp tác xã, cụ thể:

Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người thực hiện một trong các hành vi sau: đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác; chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ…

+ Nghĩa vụ cấp dưỡng hàng tháng cho con .

Còn Điều 110 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

"Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con”.

Theo thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ nên tôi không biết con bạn đã thành niên hay chưa xét theo quy định tại điều trên thì nếu vợ bạn không sống chung với con bạn thì bạn có quyền yêu cầu vợ bạn có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con bạn trong trường hợp con bạn chưa thành hoặc đã thành niên nhưng không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

5. Ngoại tình với người đồng tính có bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Chào luật sư, Mong luật sư giải đáp giúp tôi một vấn đề như sau: Tôi hiện đã kết hôn, đã có 1 vợ và 2 cháu. Trong thời gian này tôi đang có quen với một bạn nam khác và thường xuyên qua lại, có đi chơi, ăn ngủ cùng nhau, tôi xác định là tôi đã có tình cảm với họ. Vậy không biết hành vi này của tôi nếu bị phát hiện thì xử lý thế nào ạ? Về mặt đạo đức xã hội thì tôi biết là mình đã sai, nhưng thực sự tôi không kiểm soát được tình cảm của mình, mà còn nhận thấy càng ngày mình càng yêu bạn nam kia hơn, còn với vợ thì tôi lạnh nhạt và xa lánh dần, không muốn gần gũi cô ấy mặc dù tôi vẫn yêu thương gia đình mình. Không phải nhất thời ham vui, thích thú với cái mới ạ.
Hành vi này của tôi có phải đang vi phạm pháp luật không và liệu có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không ạ? Tôi thực sự đang rất hoang mang không biết nên làm sao cho đúng ?
Mong được luật sư tư vấn giúp.

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

"Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính."

Như vậy, Luật Hôn nhân và gia đình không cấm quan hệ hôn nhân giữa những người cùng giới tính nhưng cũng không công nhận quan hệ hôn nhân này.

Trong trường hợp của bạn, bạn đã có gia đình nhưng lại đang qua lại, có tình cảm với một bạn nam khác, cùng giới tính với mình thì hiện Luật Hôn nhân và gia đình chưa có quy định cụ thể về vấn đề này nên cũng chưa có cơ chế xử phạt đối với người có hành vi ngoại tình với người cùng giới. Do đó, việc bạn đã có gia đình nhưng quen với người đồng giới không vi phạm pháp luật Hôn nhân và gia đình.

Việc xác định hành vi vi phạm của bạn cần căn cứ vào thực tế mối quan hệ của bạn và bạn nam kia đã đi tới đâu. Bộ Luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định chủ thể cấu thành tội phạm khi có hành vi chung sống như vợ chồng với người khác. Mà có thể tham khảo theo thông tư liên tịch số 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC hướng dẫn về áp dụng quy định các tội xâm phạm chế độ hôn nhân và gia đình thì hành vi chung sống như vợ chồng được hiểu rằng:

"Chung sống như vợ chồng là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó…"

Điều 182 Bộ Luật Hình sự năm 2015 quy định người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

- Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn

- Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm

Trong trường hợp này của bạn, việc bạn quen, có qua lại và có tình cảm với người đồng giới khác trong khi đã có gia đình chưa đủ các yếu tố cấu thành tội vi phạm chế độ một vợ một chồng. Do đó trên góc độ pháp lý thì chưa xác định được là bạn có hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân gia đình và không bị truy cứu trách nhiệm Hình sự, trừ trường hợp có căn cứ chứng minh rằng hai người có quan hệ chung sống như vợ chồng.

Tuy nhiên, hôn nhân được xây dựng trên cơ sở tình cảm vợ chồng và tình yêu, sự chung thủy của cả hai bên. Bạn hiện đã có gia đình và còn có hai con, nay bạn quen với bạn nam khác đồng tính với mình và còn cho rằng chính mình cũng có tình cảm yêu đương thực sự với họ thì pháp luật tuy chưa có cơ chế xử lý vi phạm nhưng đây là hành động không nên có với một người đã có gia đình dù người thứ ba đó là nam hay nữ, vì bản chất của nó đều là sự phản bội. Việc này là trái đạo đức xã hội và thuần phong mỹ tục, bạn đã phụ lại tình cảm của vợ con mình, hành vi này sẽ có khả năng làm ảnh hưởng tới quan hệ gia đình và hạnh phúc hôn nhân của gia đình bạn hiện tại. Và liệu vợ con bạn sẽ nghĩ sao về bạn? Trong trường hợp này một là bạn nên chấm dứt quan hệ tình cảm với người bạn nam kia để giữ gìn hôn nhân của mình, hai là nếu bạn thực sự có tình cảm với bạn nam kia và muốn đến với họ một cách công khai thì nên thành thật với vợ mình và làm thủ tục ly hôn. Sự lựa chọn là nằm ở bạn, hy vọng bạn sớm tìm ra câu trả lời sáng suốt cho chính mình.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi, nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê