Sau hai ngày ông trưởng đồn công an thị trấn đó cùng cấp dưới mặc thường phục tự ý vào địa điểm kinh doanh của tôi dùng điện thoại di động quay phim tất cất cả các người ngồi trong quán và quát tháo những người này. thời gian lúc đó là 19 giờ 20 phút. Vậy xin hỏi Luật sư.

1. Trưởng đồn công an thị trấn có quyền tạm giữ tài sản trị giá 17 triệu của tôi không?

2. Việc ông Trưởng đồn công an thị trấn đó và cấp dưới tự ý vào nhà tôi quay phim và quát tháo những người trong nhà như thế có đúng luật không? Theo Luật sư tôi nên làm gì trong trường hợp này? Rất mong nhận được sự tư vấn từ luật sư.

Tôi xin chân thành cám ơn!

Câu trả lời được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ internet và game online ?

>>Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật dân sựgọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

>> Xem thêm:  Xin tư vấn về việc xử phạt vi phạm hành chính ?

1.Cơ sở pháp luật:

- Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017)

- Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng; Nghị định số 27/2018/NĐ-CP ngày 01/03/2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng

- Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự an toàn xã hội ; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình

- Nghị định 174/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện

- Nghị định số 150/2018/NĐ-CP ngày 07/11/2018 của Chính phủ sửa đổi một số Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh và thủ tục hành chính trong lĩnh vực thông tin và truyền thông

2. Nội dung phân tích:

Thứ nhất, trưởng đồn công an thị trấn có thẩm quyền tạm giữ tài sản trị giá 17 triệu của bạn không?

Kinh doanh dịch vụ internet là loại hình kinh doanh có điều kiện, khi hoạt động phải đảm bảo những điều kiện mà pháp luật quy định.

Theo quy định tại Nghị định 72/2013/NĐ-CP quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng thì hoạt động của quán game được phép hoạt động trong khung thời gian quy định và không được hoạt động từ 22 giờ đêm đến 8 giờ sáng hôm sau. Cụ thể tại khoản 8 Điều 36 Nghị định 72/2013/NĐ-CP ghi nhận:

>> Xem thêm:  Xử lý vi phạm hành chính vì mang gậy 3 khúc trong người bị phạt bao nhiêu tiền ?

“Điều 36. Quyền và nghĩa vụ của chủ điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng

Chủ điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng có quyền và nghĩa vụ sau đây:

...

8. Không được hoạt động từ 22 giờ đêm đến 8 giờ sáng hôm sau

...”

Để xử lý hành vi này, tại Nghị định 174/2013/NĐ – CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện đưa ra mức xử phạt đối với hành vi hoạt động quá giờ cho phép đối với quán game tại Khoản 3 Điều 69 như sau:

Điều 69. Vi phạm quy định về điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng

3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Thiết lập điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng mà không có giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng;

b) Thiết lập điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng nhưng không ký hợp đồng đại lý Internet hoặc không có văn bản của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet xác nhận là điểm cung cấp dịch vụ truy nhập Internet công cộng của doanh nghiệp;

c) Thiết lập điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng mà không đáp ứng đủ điều kiện hoạt động theo quy định;

d) Không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định về bảo đảm an toàn thông tin và an ninh thông tin;

đ) Kê khai không trung thực để được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng;

e) Không có bảng niêm yết nội quy sử dụng dịch vụ trò chơi điện tử công cộng;

g) Hoạt động ngoài khoảng thời gian từ 8 giờ sáng đến 22 giờ đêm hàng ngày;

h) Không thực hiện đúng các quy định khác về nghĩa vụ của điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng”.

Ngoài ra tại khoản 4 Điều này cũng ghi nhận về hình thức phạt bổ sung: “Đình chỉ hoạt động từ 01 tháng đến 03 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại các điểm b, d, e, g và h Khoản 3 Điều này”.

Mặt khác tại khoản 3 Điều 97 Nghị định 174/2013/NĐ – CP quy định về thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của trưởng đồn công an xã như sau:

Điều 97. Thẩm quyền xử phạt của Công an nhân dân

3. Trưởng Công an cấp xã, Trưởng đồn Công an có quyền:

a) Phạt cảnh cáo;

b) Phạt tiền không vượt quá 5.000.000 đồng; đối với lĩnh vực bưu chính mức phạt tiền không vượt quá 4.000.000 đồng;

c) Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính có giá trị không vượt quá mức tiền phạt quy định tại Điểm b Khoản này;

d) Áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại các điểm a, c và đ Khoản 1 Điều 28 của Luật xử lý vi phạm hành chính”.

Như vậy, đối chiếu các quy định nêu ở trên đối với trường hợp của bạn việc trưởng đồn công an thị trấn tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và tạm giữ máy tính chủ trị giá 17 triệu đồng của bạn là trái pháp luật. Hay nói cách khác Trưởng đồn công an thị trấn không có thẩm quyền tạm giữ tài sản trị giá 17 triệu của bạn.

Thứ hai, đối với vấn đề bạn có hỏi sau hai ngày trưởng đồn công an thị trấn đó cùng cấp dưới mặc thường phục tự ý vào địa điểm kinh doanh của bạn dùng điện thoại di động quay phim tất cất cả các người ngồi trong quán và quát tháo những người này có đúng pháp luật không?

Trường hợp này có thể xác định hành vi của trưởng đồn công an thị trấn và cấp dưới này là hành vi vi phạm pháp luật, hành vi này có thể được xác định là hành vi gây rối trật tự, an toàn xã hội, theo đó sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình.

Ngoài ra, hành vi này của trưởng đồn công an và cấp dưới có thể cấu thành tội xâm phạm chỗ ở của công dân theo quy định tại Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi năm 2017 khi đáp ứng thỏa mãn đủ các dấu hiệu cấu thành tội phạm theo quy định tại Điều 158 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi năm 2017.

"Điều 158. Tội xâm phạm chỗ ở của người khác

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây xâm phạm chỗ ở của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Khám xét trái pháp luật chỗ ở của người khác;

b) Đuổi trái pháp luật người khác ra khỏi chỗ ở của họ;

c) Chiếm giữ chỗ ở hoặc cản trở trái pháp luật người đang ở hoặc người đang quản lý hợp pháp vào chỗ ở của họ;

d) Xâm nhập trái pháp luật chỗ ở của người khác.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Phạm tội 02 lần trở lên;

d) Làm người bị xâm phạm chỗ ở tự sát;

đ) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm."

* Dấu hiệu pháp lý

- Khách thể: Tôi phạm này xâm phạm vào quyền bất khả xâm phạm chỗ ở của công dân.
Chổ ở của công dân được hiểu là nơi đang có người cư trú hợp pháp. Nơi cư trú hợp pháp có thể là nơi ở thường xuyên, có thể là nơi cư trú trong một thời gian nhất định như nhà thuê…, có thể là nơi đăng ký hộ khẩu hoặc nơi tạm trú, có thể là nơi ở cố định hoặc nơi ở di động (Tàu, thuyền)
- Khách quan: Được thực hiện ở các loại hành vi sau đây:

+ Khám xét trái pháp luật chỗ ở của người khác: Tự ý vào chỗ của một người hoặc một hộ gia đình cư trú, sinh hoạt khám xét nhằm tìm kiếm chứng cứ đồ vật, tài sản… mà không có lệnh của cơ quan có thẩm quyền, không tuân thủ thủ tục do pháp luật quy định trong việc khám xét chỗ ở hoặc có lệnh của người có thẩm quyền nhưng lại không có căn cứ để khám xét theo quy định của pháp luật.
+ Hành vi đuổi trái pháp luật người khác khỏi chỗ ở của họ là hành vi dùng bạo lực đuổi một người hoặc một hộ gia đình phải rời khỏi chỗ ở của họ mà không có quyết định hợp pháp của các cơ quan có thẩm quyền.

>> Xem thêm:  Hàng triệu thuê bao điện thoại di động phải bổ sung ảnh chụp chân dung chính chủ nếu không muốn bị dừng dịch vụ hoặc bị phạt ?

+ Các hành vi khác trái pháp luật xâm phạm quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của công dân như: tự ý mở khóa vào nhà, lấn chiếm chỗ ở của công dân…

- Chủ quan: là lỗi cố ý (trực hoặc gián tiếp). Mục đích không là dấu hiệu bắt buộc. Nếu hành vi khám xét trái pháp luật chỗ ở của người khác vì sai thủ tục tố tụng thì chỉ xử lý hành chính. Động cơ, mục đích phạm tội không phải là dấu hiệu bắt buộc của tội phạm này.

Tuy nhiên, trong thực tiễn, những người thực hiện hành vi xâm phạm chỗ ở vì động cơ cá nhân hoặc những động cơ khác thì mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu vì lợi ích chung, người xâm phạm chỗ ở chỉ có thể bị xử lý hành chính

- Chủ thể: Tội phạm này được thực hiện bởi bất kỳ người nào có đủ năng lực trách nhiệm hình sự và đạt độ tuổi do luật hình sự định.

Như vậy, trong trường hợp của bạn để đảm bảo quyền lợi của mình, bạn có quyền khiếu nại đối với hành vi vi phạm của trưởng đồn công an, đồng thời có quyền khởi kiện đối với hành vi của trưởng đồn công an thị trấn và cấp dưới của người này khi có đầy đủ căn cứ chứng minh hành vi vi phạm của những đối tượng này thỏa mãn các dấu hiệu cấu thành tội phạm theo quy định tại Bộ luật hình sự.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hành chính miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Hành vi gây ô nhiễm môi trường bị xử phạt như thế nào?

Bộ phận Luật sư hành chính.

>> Xem thêm:  Sản xuất mũ bảo hiểm khi chưa được cấp Giấy phép phạt tiền lên đến 40.000.000 đồng?