1. Xuất hành là gì?

Xuất hành là một cụm từ mọi người thường hay nhắc đến trong những ngày đầu năm mới, vậy xuất hành có nghĩa là gì? Xuất hành đầu năm là một hoạt động mà mọi người sẽ thực hiện vào ngày đầu năm mới, tức là đi ra, ra khỏi cổng hay khỏi đất làng xã mà mình đang ở, bất cứ là đi đâu và đi có việc gì. Tuy nhiên, việc lựa chọn giờ hay hướng để xuất hành đầu năm thường được mọi người thực hiện một cách rất nghiêm túc, tìm hiểu giờ và hướng để phù hợp với tuổi, cung mệnh của mình và gia đình. Mọi người quan niệm rằng điều này sẽ mang tới những may mắn trong năm mới, giúp cho chúng ta mọi sự hanh thông, đại cát đại lợi trong cả một năm tiếp theo.

 

2. Nguồn gốc, ý nghĩa của tục xuất hành đầu năm

Từ thời xa xưa, việc ông cha ta chọn giờ xuất hành xuất phát từ việc để theo dõi và chiêm nghiệm thời tiết. Thời điểm mặt trời mọc, người ra sẽ đi ra khỏi nhà để xem hướng mà gió thổi, căn cứ vào đó để dự báo năm mới sẽ may mắn hay xui xẻo, chẳng hạn như nếu năm đó gió thổi hướng Nam thì sẽ có hạn hán, gió Bắc thì mùa cụ vừa phải, gió Tây Bắc thì mùa vụ đỗ, đậu sẽ bội thu...

Theo quan niệm dân gian, việc xuất hành đầu năm cần phải lựa chọn giờ hoàng đạo, nếu giờ này hợp tuổi thì càng tốt và không được chọn vào giờ khắc. Khi xuất hành chúng ta phải đi đúng với hướng hợp tuổi, hợp mệnh để đón được những may mắn cho năm mới, sau đó mới rẽ sang hướng để đi đến nơi mình cần đến (nếu hướng tốt và hướng của nơi cần đi không giống nhau).

 

3. Tại sao cần phải chọn hướng xuất hành và mục đích của việc chọn hướng xuất hành là gì?

Từ xưa ông bà ta đã quan niệm rằng "đầu xuôi đuôi lọt", có nghĩa là trong những ngày đầu năm mới mà thuận lợi thì cả một năm đó sẽ hanh thông, may mắn. Người ta thường cho là những ngày đầu năm mới, nhất là vào ngày mùng 1 Tết là thời điểm mà mọi thứ đều giao thoa, hoà hợp, là một ngày đại cát đại lợi. Bởi vậy mà trong những ngày này việc chọn giờ lành, hướng tốt cho việc xuất hành được nhiều người và nhiều gia đình quan tâm đến bởi tất cả đều mong muốn rằng sẽ có cả một năm suôn sẻ, thuận lợi trong mọi mặt của cuộc sống.

Chọn hướng xuất hành phù hợp với tuổi, với cung mệnh là một điều mang ý nghĩa to lớn về mặt tư tưởng, tâm linh và phong thuỷ đối với nhiều người, nhất là những người làm ăn kinh doanh. Mọi người thường cho rằng chọn một hướng xuất hành tốt sẽ đem tới cho bản thân và gia đình những điều may mắn như tiền tài, sức khoẻ, bình an.... Ngược lại, nếu như ngày đầu năm mà xuất hành hướng không hợp với tuổi và bản mệnh thì năm đó mọi sự đều khó thành, gặp phải những xui xẻo, làm gì cũng không được thuận lợi như mong muốn của mình. Chính từ những quan niệm này mà việc chọn hướng xuất hành là điều rất quan trọng và được rất nhiều người tin tưởng.

 

4. Hướng xuất hành tốt đầu năm 

Khi xét tới tử vi và phong thuỷ về vị trí có tám hướng, mỗi hướng này sẽ ứng với một quẻ vị và mang ngũ hành khác nhau. Cụ thể:

- Hướng Nam thuộc quẻ Ly, hành Hoả

- Hướng Bắc thuộc quẻ Khảm, hành Thuỷ

- Hướng Đông thuộc quẻ Chấn, hành Mộc

- Hướng Tây thuộc quẻ Đoài, hành Kim

- Hướng Đông Nam thuộc quẻ Tốn, hành Mộc

- Hướng Đông Bắc thuộc quẻ Cấn, hành Thổ

- Hướng Tây Nam thuộc quẻ Khôn, hành Thổ

- Hướng Tây Bắc thuộc quẻ Càn, hành Kim

Ở trong tám hướng này mỗi hướng sẽ có những sự sinh khắc chế hoá khác nhau. Chính vì vậy mà bạn cần phải xem tuổi của mình để chọn ra hướng xuất hành phù hợp trong năm Quý Mão bởi nếu xuất hành theo hướng tương sinh sẽ đem đến cho ta vận khí và những điều may mắn, cát lành trong một năm. Tuy nhiên, nếu trong năm Quý Mão này gia chủ muốn cầu tài lộc hãy xuất hành theo hướng Tây Nam, Tây Bắc. Hoặc nếu như muốn cầu hỷ khí, sự suôn sẻ thì nên xuất hành về hướng Tây Bắc.

 

5. Những lưu ý khi xuất hành

Bên cạnh việc chọn giờ, chọn hướng xuất hành phù hợp với tuổi, với mệnh của mình và gia đình thì khi xuất hành chúng ta cũng có một số điểm cần phải lưu ý. Tuy nhiên, đây là những quan niệm dân gian mà ông bà ta truyền nhau đến ngày nay, chúng ta chỉ nên tham khảo để hiểu thêm về văn hoá cũng như vận dụng một cách linh hoạt vào cuộc sống hiện đại ngày nay. Dưới đây là một số những điều cần lưu ý khi xuất hành ngày đầu năm:

- Không nên mặc trang phục màu đen - trắng: theo quan niệm từ xưa đến nay, hai màu đen - trắng là những màu sắc gợi đến sự u buồn, những điềm không may và sự tang thương, mất mát. Chính vì vậy mà những ngày đầu năm hay ngày đi xuất hành người ta thường sẽ tránh mặc những trang phục màu này để không gặp phải những điều không may trong năm mới. Những ngày đầu năm, mọi người nên lựa chọn những trang phục với màu sắc tươi sáng, có sinh khí như đỏ, vàng, xanh... để có thể thu hút may mắn, tài lộc, điềm lành đến với bản thân, gia đình và những người xung quanh.

- Nên làm những việc tốt: Bên cạnh việc xuất hành vào giờ đẹp, chọn hướng tốt thì bạn nên làm những việc tốt ngày đầu xuân năm mới, những việc làm ấy sẽ giúp bạn tích được phúc đức để mọi chuyện dữ sẽ hoá lành, tránh khỏi những điều xấu xa trong cuộc sống.

- Khi xuất hành nên gặp được những người "nhẹ vía": từ xưa đến nay chúng ta luôn quan niệm rằng ngày đầu năm mới hay bất kể một ngày nào đó, khi mà bước chân ra khỏi nhà mà gặp được một người nam giới thì mọi điều sẽ may mắn. Đến nay, thì khái niệm về sự "nhẹ vía" đã có chút ít thay đổi, mọi người cho rằng người "nhẹ vía" là những người có tính tình vui vẻ, nhiệt tình, xởi lởi, dễ gần, hòa đồng với mọi người xung quanh mà không quan trọng đó là nam hay nữ. Với những người có tính cách như vậy luôn được xem là những người đem đến sự may mắn, đem đến niềm vui, sự thuận lợi cho mọi người.

- Nếu xuất hành đến đền, chùa thì nên cầu phúc thay cho cầu tài lộc: Phong tục đi lễ đền, chùa vào ngày đầu xuân năm mới là điều đã được lưu truyền qua rất nhiều năm, rất nhiều thế hệ người Việt. Mọi người cho rằng điều này sẽ mang đến vui vẻ, hạnh phúc, khiến con người ta cảm thấy thoải mái, nhẹ nhóm trong những ngày đầu xuân năm mới. Nhiều gia đình sẽ thường kết hợp việc xuất hành đầu năm với việc đi lễ chùa. Khi đi lễ mọi người nên cầu phúc, cầu nguyện bình an, may mắn cho gia đình và bản thân.

- Xuất hành đầu năm mới với một tâm trạng tốt: theo quan niệm từ xưa đến nay, những ngày đầu năm cần luôn phải vui vẻ, tâm trạng tốt thì cả năm đó mới vui vẻ, hạnh phúc, không gặp phải nhiều phiền não, lo âu. Chính vì vậy, khi xuất hành nếu bạn muốn cho một năm tới luôn vui vẻ, may mắn thì cần phải có một tâm trạng tốt trước khi ra khỏi nhà

- Chọn hướng xuất hành phù hợp với gia đình, bản thân: việc lựa chọn hướng xuất hành đầu năm là một việc rất quan trọng để có thể đem tới sự an lành, thịnh vượng cho gia chủ. Bởi vậy trước khi xuất hành mọi người cần phải xem xét hướng đi phù hợp để đem lại may mắn cho gia đình, bản thân.

- Chọn ngày giờ đẹp để xuất hành: bên cạnh việc chọn phương hướng, ngày giờ đẹp cũng là điều quan trọng cần xem xét khi xuất hành bởi ông bà ta quan niệm rằng khi xuất hành vào ngày, giờ xấu sẽ gặp phải những sự không may mắn. Đặc biệt, mọi người thường sẽ tránh xuất hành vào ngày mùng 5 bởi dân gian đã có câu: "Mồng năm, mười bốn, hai ba/ Đi chơi cũng thiệt nữa là đi buôn".

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho quý bạn đọc những kiến thức hữu ích, trân trọng cảm ơn.