Mỗi tháng thanh toán 1 lần. Giao hàng nhiều lần trong tháng. Mỗi lần giao chỉ làm phiếu xuất kho, cuối tháng mới xuất hóa đơn. Tôi tìm hiểu qua trên mạng thì thấy, muốn xuất hóa đơn vào khu phi thuế quan, thuế suất 0% thì phải làm tờ khai hải quan và trước khi làm được tờ khai hải quan thì doanh nghiệp phải đăng ký làm tờ khai hải quan với bên hải quan (mua phần mềm khai hải quan) có đúng không ạ? Đây là lần đầu tiên công ty tôi làm việc với công ty thuộc khu chế xuất nên tôi có nhiều vấn đề chưa hiểu và chưa biết phải làm như thế nào. Rất mong nhận được sự tư vấn của qúy công ty để công ty tôi có thể xuất hóa đơn vào công ty thuộc khu chế xuất một cách hợp pháp. Xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật thuế của công ty Luật Minh Khuê

 

Luật sư tư vấn pháp luật thuế gọi: 1900.6162

Xuất hóa đơn vào khu phi thuế quan ?

Luật Minh Khuê tư vấn pháp luật thuế gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Thông tư số 219/2013/TT-BTC hướng dẫn thi hành Luật Thuế giá trị gia tăng

>> Xem thêm:  Viết hóa đơn chưa có giá trị sử dụng có bị xử phạt không?

2. Luật sư tư vấn:

Khoản 2 Điều 9 Thông tư 219/2013/TT-BTC quy định như sau:

"...2. Điều kiện áp dụng thuế suất 0%:

a) Đối với hàng hóa xuất khẩu:

- Có hợp đồng bán, gia công hàng hóa xuất khẩu; hợp đồng ủy thác xuất khẩu;

- Có chứng từ thanh toán tiền hàng hóa xuất khẩu qua ngân hàng và các chứng từ khác theo quy định của pháp luật;

- Có tờ khai hải quan theo quy định tại khoản 2 Điều 16 Thông tư này.

Riêng đối với trường hợp hàng hóa bán mà điểm giao, nhận hàng hóa ở ngoài Việt Nam, cơ sở kinh doanh (bên bán) phải có tài liệu chứng minh việc giao, nhận hàng hóa ở ngoài Việt Nam như: hợp đồng mua hàng hóa ký với bên bán hàng hóa ở nước ngoài; hợp đồng bán hàng hóa ký với bên mua hàng; chứng từ chứng minh hàng hóa được giao, nhận ở ngoài Việt Nam như: hóa đơn thương mại theo thông lệ quốc tế, vận đơn, phiếu đóng gói, giấy chứng nhận xuất xứ…; chứng từ thanh toán qua ngân hàng gồm: chứng từ qua ngân hàng của cơ sở kinh doanh thanh toán cho bên bán hàng hóa ở nước ngoài; chứng từ thanh toán qua ngân hàng của bên mua hàng hóa thanh toán cho cơ sở kinh doanh.

Ví dụ 48: Công ty A và Công ty B (là các doanh nghiệp Việt Nam) ký hợp đồng mua bán dầu nhờn. Công ty A mua dầu nhờn của các công ty ở Sin-ga-po, sau đó bán cho Công ty B tại cảng biển Sin-ga-po. Trường hợp Công ty A có: Hợp đồng mua dầu nhờn ký với các công ty ở Sin-ga-po, hợp đồng bán hàng giữa Công ty A và Công ty B; chứng từ chứng minh hàng hóa đã giao cho Công ty B tại cảng biển Sin-ga-po, chứng từ thanh toán tiền qua ngân hàng do Công ty A chuyển cho các công ty bán dầu nhờn ở Sin-ga-po, chứng từ thanh toán tiền qua ngân hàng do Công ty B thanh toán cho Công ty A thì doanh thu do Công ty A nhận được từ bán dầu nhờn cho Công ty B được áp dụng thuế suất thuế GTGT 0%..."

Như vậy, có thể xác định nếu bạn muốn xuất hóa đơn 0% thì bên bạn phải có tờ khai hải quan.

>> Xem thêm:  Thay đổi phương pháp tính thuế giá trị gia tăng.

Về tờ khai hải quan theo quy định của Thông tư 38/2015/TT-BTC thì bạn có thể sử dụng tờ khai giấy hoặc tờ khai điện tử.

3. Bài viết tham khảo thêm:
>> Doanh nghiệp đăng ký hoạt động xuất nhập khẩu như thế nào?
>> Tư vấn cách thức xuất hóa đơn của công ty trong khu chế xuất ?

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Xuất hóa đơn vào khu phi thuế quan lần đầu. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Thuế - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Các trường hợp được miễn lệ phí môn bài, thuế môn bài năm 2020 ?