do không sống bất hợp pháp cô vợ nghi tôi trục xuất chồng về cô ấy lên fc chửi tôi rồi vu oan tôi cho trục xuất chồng cô ta về để cướp đất, ngày nào cô ấy cũng lên fc chửi rủa tôi cho cả cộng đồng thành phố tôi đọc.

Tôi đã nói nhỏ nhẹ thậm chí doạ nạt cô ấy vẫn xúc phạm tôi trên fc! Không dừng lại ở đấy cô ấy còn nhắn tin chửi và doạ tôi, đồng thời tiếp tục vào nhóm người việt tại nga có hơn 30000 người tham gia xúc phạm và đưa cả hình ảnh vợ chồng và con cái tôi ra cho mọi người chửi rủa thậm tệ!!! Ngày nào tôi cũng phải suy nghĩ không tập trung làm bất cứ việc gì được, cô ấy đã chửi tôi 1 tháng rồi,mục đích cô ấy chửi để tôi phải mua lại nhà cho cô ấy trong khi tôi không có nhu cầu. Vậy luật sư cho tôi hỏi tôi phải làm gì để khởi kiện cô ấy ở Việt Nam vì giờ cô ấy về Việt nam sống.

Tôi đã nhờ họ hàng anh em nói họ nhưng nhất quyết cô ấy vẫn muốn xúc phạm tôi cả đời! Xin trân trọng cảm ơn!! Nếu cần khởi kiện như thế nào tôi sẽ bay về và cần 1 luật sư giúp tôi ?

Tất cả những bài đăng rồi tin nhắn tôi đều lưu lại hết, xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật dân sựcủa công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi : 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Về vấn đề mà bạn thắc mắc chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự năm 2005

Bộ luật Dân sự năm 2015

2. Nội dung tư vấn:

Theo quy đinh của Điều 759 Bộ luật Dân sự năm 2005 thì:

"Điều 759. Áp dụng pháp luật dân sự Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, điều ước quốc tế, pháp luật nước ngoài và tập quán quốc tế

1. Các quy định của pháp luật dân sự Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam được áp dụng đối với quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài, trừ trường hợp Bộ luật này có quy định khác.

2. Trong trường hợp điều ước quốc tế mà Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên có quy định khác với quy định của Bộ luật này thì áp dụng quy định của điều ước quốc tế đó.

3. Trong trường hợp Bộ luật này, các văn bản pháp luật khác của Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam hoặc điều ước quốc tế mà Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên dẫn chiếu đến việc áp dụng pháp luật nước ngoài thì pháp luật của nước đó được áp dụng, nếu việc áp dụng hoặc hậu quả của việc áp dụng không trái với các nguyên tắc cơ bản của pháp luật Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam; trường hợp pháp luật nước đó dẫn chiếu trở lại pháp luật Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam thì áp dụng pháp luật Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Pháp luật nước ngoài cũng được áp dụng trong trường hợp các bên có thoả thuận trong hợp đồng, nếu sự thoả thuận đó không trái với quy định của Bộ luật này và các văn bản pháp luật khác của Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam."

Theo đó, quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài cũng được Bộ luật Dân sự năm 2005 giải thích tại Điều 758 như sau:

"Quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài là quan hệ dân sự có ít nhất một trong các bên tham gia là cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc là các quan hệ dân sự giữa các bên tham gia là công dân, tổ chức Việt Nam nhưng căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài."

Theo như bạn trình bày, bạn là người nước ngoài, và người xúc phạm bạn là người Việt Nam, như vậy, đối chiếu theo quy định tại Điều 758 Bộ luật Dân sự năm 2005 thì đây cũng được xác định là một quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài. Và theo quy định tại khoản 1 Điều 759 Bộ luật trên thì trường hợp này sẽ được áp dụng giải quyết theo quy định của pháp luật Việt Nam. Theo đó, bạn hoàn toàn có thể làm đơn khởi kiện người kia về việc xúc phạm danh dự nhân phẩm.

Theo đó, trong hồ sơ khởi kiện cần có:

- Đơn khởi kiện (theo mẫu). Bạn có thể tham khảo theo mẫu sau:Mẫu đơn khởi kiện

- Các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp ( tin nhắn bạn còn lưu giữu )

Theo quy định tại điểm khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 35 Bộ luật Tố dụng Dân sự năm 2004 thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết trong trường hợp của bạn là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900 6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật - Công ty luật Minh Khuê