1.Thế nào là kinh doanh vận tải bằng xe ô tô?

Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định tại khoản 2 Điều 3 Nghị định 10/2020/NĐ-CP là việc thực hiện ít nhất một trong các công đoạn chính của hoạt động vận tải như trực tiếp điều hành phương tiện, lái xe hoặc quyết định giá cước vận tải, nhằm mục đích sinh lợi bằng việc vận chuyển hành khách và hàng hóa trên đường bộ.

Kinh doanh vận tải bằng ô tô bao gồm:

- Kinh doanh vận tải hàng hóa bằng ô tô: Vận chuyển hàng hóa theo phương thức thông thường, bao gồm việc sắp xếp, đóng gói và chuyển đổi hàng hóa từ điểm xuất phát đến điểm đích theo yêu cầu của khách hàng; Cung cấp dịch vụ vận tải hàng hóa bằng xe taxi tải, đáp ứng nhu cầu vận chuyển các loại hàng hóa nhỏ và cỡ vừa, với tính linh hoạt và tiện lợi; Thực hiện vận tải hàng hóa siêu trường, siêu trọng, bao gồm việc sử dụng các phương tiện và thiết bị đặc biệt để vận chuyển các loại hàng hóa có kích thước lớn và trọng lượng nặng; Cung cấp dịch vụ vận tải hàng nguy hiểm, đảm bảo an toàn và tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn liên quan đến vận chuyển hàng hóa nguy hiểm, như vận chuyển hóa chất, vật liệu nổ, hoặc hàng hóa có nguy cơ gây hại cho môi trường và con người.

- Kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô: Cung cấp dịch vụ vận tải hành khách theo tuyến cố định, với các điểm bến đi và bến đến đã được xác định trước, tuân theo lịch trình và hành trình cụ thể; Cung cấp dịch vụ vận tải hành khách bằng xe buýt theo tuyến cố định, với các điểm dừng đón và trả khách cố định, hoạt động dựa trên biểu đồ vận hành với quãng đường và khu vực hoạt động nhất định; Cung cấp dịch vụ vận tải hành khách bằng xe taxi, tuân theo lịch trình và hành trình theo yêu cầu của khách hàng, với cước phí tính theo đồng hồ đo thời gian và quãng đường đi; Cung cấp dịch vụ vận tải hành khách dựa trên hợp đồng không theo tuyến cố định, thực hiện theo các thỏa thuận vận tải cụ thể; Cung cấp dịch vụ vận tải khách du lịch theo các tuyến, chương trình và điểm đến du lịch khác nhau.

 

2. Điều kiện để kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Theo Điều 67 của Luật Giao thông đường bộ 2008, các điều kiện cần thiết cho việc kinh doanh vận tải bằng xe ô tô được quy định như sau:

- Các doanh nghiệp, hợp tác xã, và hộ kinh doanh hoạt động trong lĩnh vực này phải: Thực hiện đăng ký kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định của pháp luật; Đảm bảo số lượng, chất lượng và niên hạn sử dụng của xe phù hợp với mục đích kinh doanh; các phương tiện vận tải phải được trang bị thiết bị giám sát hành trình theo quy định của Chính phủ; Đảm bảo đủ số lượng lái xe và nhân viên phục vụ trên xe theo kế hoạch kinh doanh, và phải có hợp đồng lao động bằng văn bản;

Nhân viên phục vụ trên xe cần được đào tạo về nghiệp vụ vận tải và an toàn giao thông; không sử dụng lái xe đang bị cấm hành nghề theo quy định của pháp luật; Người điều hành trực tiếp hoạt động vận tải của doanh nghiệp, hợp tác xã phải có trình độ chuyên môn về vận tải; Có nơi đỗ xe phù hợp với quy mô của doanh nghiệp, hợp tác xã, và đảm bảo các yêu cầu về trật tự, an toàn, phòng cháy, chống nổ và vệ sinh môi trường.

- Chỉ các doanh nghiệp, hợp tác xã được phép kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, vận tải hành khách bằng xe buýt, và vận tải hành khách bằng taxi khi đáp ứng các điều kiện sau: Điều kiện quy định tại khoản 1 bao gồm việc thực hiện đăng ký kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định của pháp luật, đảm bảo số lượng, chất lượng và niên hạn sử dụng của xe phù hợp với mục đích kinh doanh, và đảm bảo các yêu cầu về nhân sự và nơi đỗ xe như đã quy định. Bộ phận quản lý an toàn giao thông cần có bộ phận hoặc tổ chức chịu trách nhiệm quản lý các điều kiện về an toàn giao thông.

Bao gồm việc thực hiện các biện pháp để đảm bảo an toàn cho hành khách và người tham gia giao thông, cũng như tuân thủ các quy định và hướng dẫn của cơ quan chức năng. Đăng ký tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ cần phải đăng ký tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ vận tải hành khách với cơ quan có thẩm quyền. Tiêu chuẩn này cần phải tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn về an toàn, chất lượng và phục vụ khách hàng. Đồng thời, các thông tin về tiêu chuẩn chất lượng này cần phải được niêm yết công khai để người tiêu dùng có thể tham khảo và lựa chọn.

- Chỉ các doanh nghiệp, hợp tác xã được phép kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công-ten-nơ khi đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 1 và điểm b của khoản 2 của Điều này.

- Chính phủ sẽ quy định cụ thể về các điều kiện và quy trình cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Tóm lại, kinh doanh vận tải bằng xe ô tô bao gồm hai hình thức chính là vận tải hành khách và vận tải hàng hóa, và các doanh nghiệp, hợp tác xã, và hộ kinh doanh phải tuân thủ đầy đủ các điều kiện được nêu trên.

 

3. Cẩn phải cung cấp thông tin người nộp thuế kinh doanh vận tải bằng ô tô theo yêu cầu của Tổng cục Thuế

Ngày 15/03/2024, Tổng cục Thuế đã ra Công văn 1023/TCT-KK về việc thông báo và cung cấp thông tin về các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh dịch vụ vận tải bằng ô tô. Công văn này thực hiện chỉ đạo của Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế về việc tổ chức hội nghị trực tuyến toàn ngành nhằm triển khai công tác quản lý thuế, nhằm tránh thất thu thuế đối với các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh dịch vụ vận tải bằng ô tô. Đề nghị Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiến hành rà soát và báo cáo các nội dung sau:

- Báo cáo về việc phối hợp với Sở Giao thông vận tải và các cơ quan quản lý nhà nước liên quan trong công tác quản lý thuế đối với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải bằng ô tô. Báo cáo cụ thể về việc trao đổi thông tin và hợp tác với Sở Giao thông vận tải trong việc cấp phép hoạt động kinh doanh vận tải bằng ô tô, cung cấp thông tin về hành trình của các xe, thông tin trên Lệnh vận chuyển, hợp đồng vận chuyển (nếu có).

- Báo cáo về công tác quản lý thuế của Cục Thuế (bao gồm Chi cục Thuế) đối với doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô. Báo cáo kết quả đạt được, kinh nghiệm quản lý, các vi phạm pháp luật thuế qua công tác thanh tra, kiểm tra, cũng như các vướng mắc và bất cập trong chính sách quản lý thuế (nếu có).

- Cung cấp danh sách các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh đang hoạt động kinh doanh dịch vụ vận tải bằng ô tô trên địa bàn, theo mẫu biểu kèm theo.

- Báo cáo tình hình kê khai và nộp ngân sách của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải bằng ô tô trong giai đoạn từ năm 2021-2023 và quý I/2024, theo mẫu biểu kèm theo.

- Rà soát và bổ sung danh sách người nộp thuế có mã ngành kinh doanh vận tải bằng ô tô, theo danh sách đã được Tổng cục Thuế kết xuất. Xác định các bản ghi có mã ngành kinh doanh vận tải bằng ô tô và kiểm tra tính chính xác của thông tin. Nếu có bất kỳ người nào hoặc tổ chức mới hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh vận tải bằng ô tô và chưa có trong danh sách hiện tại, thêm thông tin của họ vào danh sách.

Việc thực hiện các báo cáo và rà soát trên sẽ giúp cải thiện quản lý thuế đối với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải bằng ô tô và tạo ra một môi trường kinh doanh công bằng và minh bạch hơn. Đề nghị Cục Thuế các tỉnh/thành phố gửi các thông tin trên dưới dạng văn bản đến Tổng cục Thuế (Vụ Kê khai và kế toán thuế) và gửi bản mềm qua địa chỉ email ntvan01@gdt.gov.vn (Van, Nguyen Thi Van); ntthuyen04@gdt.gov.vn (Huyen, Nguyen Thi Thanh Huyen) trước ngày 18/03/2024.

Ngoài ra, quý bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô bao gồm những hình thức kinh doanh nào? Nếu có bất cứ vấn đề pháp lý nào cần hỗ trợ, vui lòng liên hệ tới bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua số điện thoại: 1900.6162 hoặc gửi yêu cầu tới địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn. Trân trọng!