Để tìm kiếm được lợi nhuận từ việc cho vay, có rất nhiều chiêu trò thu hút người vay bước vào các giao dịch vay tiền tiềm ẩn nhiều rủi ro, lãi suất cao và mang tính mạo hiểm. Nếu như so với hoạt động vay tại ngân hàng thì việc vay ở bên ngoài (cá nhân, công ty tài chính...) có rất nhiều ưu điểm như: Vay dễ dàng, thời gian giải ngân nhanh chóng, thủ tục nhanh gọn. Gần đây có vụ việc được cho là khá mới mẻ với hình thức vay tiền đó là bên vay tiền thế chấp clip nóng, hình ảnh nóng cho bên cho vay để vay tiền? Bạn đọc hãy cùng Luật Minh Khuê tìm hiểu những vấn đề pháp lý xoay quanh nội dung này.

 

1. Thế chấp clip nóng để vay tiền có vi phạm pháp luật không?

Việc vay tiền là một giao dịch dân sự, một giao dịch dân sự có hiệu lực khi đáp ứng các điều kiện sau:

Điều kiện 1, chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;

Điều kiện 2, chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện.

Điều kiện 3, hình thức của giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự trong trường hợp luật quy định.

Điều kiện 4, Mục đích và nội dung của giao dịch không vi phạm điều cấm của Luật, không trái đạo đức xã hội.

Việc A vay tiền của B, sau đó thể chấp clip nóng cho B có thể thấy về năng lực thực hiện, chủ thể tham gia giao dịch cũng như hình thức thực hiện (bằng viết tay) là đáp ứng điều kiện 1, điều kiện 2 và điều kiện 3 ở trên. Tuy nhiên, ở điều kiện 4 thì không đáp ứng vì: Việc thế chấp clip nóng để vay tiền là trái với đạo đức xã hội. (clip nóng là clip khoả thân, ghi lại việc A có quan hệ tình dục với bạn khác giới). Vì vây, mặc dù bản chất việc vay tiền là giao dịch dân sự, nhưng vì giao dịch này lại sử dụng clip nóng để làm vật thế chấp nên giao dịch vay tiền giữa A và B là giao dịch trái quy định pháp luật. Không được pháp luật công nhận.

Điều 123 Bộ luật dân sự 2015 quy định rõ, giao dịch dân sự có mục đích và nội dung vi phạm điều cấm của Luật, trái đạo đức xã hội thì vô hiệu. Điều cấm của luật là những quy định của luật không cho phép chủ thể thực hiện những hành vi nhất định. Đạo đức xã hội là những chuẩn mực ứng xử chung trong đời sống xã hội, được cộng đồng thừa nhận và tôn trọng.

 

2. Hậu quả của việc thế chấp clip nóng để vay tiền

Mới đây tại tỉnh T đã xảy ra vụ việc A thế chấp clip nóng cho B để vay tiền với lãi suất do hai bên thoả thuận. Việc vay tiền diễn ra rất đơn giản, nhanh chóng và không yêu cầu giấy tờ chứng minh khả năng trả mà chỉ cần một "clip nóng". A đã sử dụng "clip nóng" của mình để thế chấp cho B để được B giải ngân.

Sau đó, khi đến hạn A không trả được nợ theo thoả thuận của hai bên. B đã phát tán hình ảnh, clip nóng lên mạng xã hội và gửi cho nhiều người thân của A để uy hiếp và đòi nợ A. Sau khi sự việc xảy ra, bố mẹ A biết và B thông báo rằng tổng số tiền A còn nợ B là 5x triệu. Vì vậy, trước sự đe doạ của B bố mẹ A lo lắng nên đã đồng ý và đưa tiền cho B.

Vậy trong tình huống này, hành vi của B có dấu hiệu của tội cưỡng đoạt tài sản và tội truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ. Ngoài ra, B còn phải bồi thường về danh dự, nhân phầm cho B. Để rõ từng góc độ pháp lý Luật Minh Khuê sẽ phân tích ở các góc độ như sau:

 

2.1. Về Trách nhiệm dân sự

Bộ luật dân sự 2015 quy định về quyền của cá nhân đối với hình ảnh: Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý. 

Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phậm và được pháp luật bảo vệ. Hành vi của B phát tán những clip, hình ảnh của A đã gây thiệt hại đến nhân phẩm, uy tín. Hành vi này tại Điều 592 Bộ luật dân sự 2015 nêu rõ: Người có hành vi vi phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác thì phải bồi thường, bù đắp về tinh thần mà người đó  phải gánh chịu. Mức bù đắp tổn thất về tinh thần do hai bên thoả thuận. Nếu không thoả thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Ngoài ra, nếu B còn phải bồi thường cho A:

- Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

- Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

- Thiệt hại khác (nếu có)

 

2.3. Về góc độ hình sự

Hành vi sử dụng clip nóng để yêu cầu A và gia đình phải đưa tiền cho mình thì hành vi của B có dấu hiệu cấu thành tội cưỡng đoạt tài sản. Cưỡng đoạt tài sản là hành vi cùng lúc xâm phạm đến quan hệ nhân thân và quan hệ tài sản nhưng chủ yếu là quan hệ tài sản. 

Điều 170 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ 2017 quy định rõ: Người nào đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Ngoài ra, hành vi phát tán clip nóng, hình ảnh nóng của B lên mạng xã hội, gửi cho nhiều người còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ quy định tại Điều 326 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017. 

Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi 2017 quy định rõ: Người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có nội dung khiêu dâm, đồi truỵ hoặc hành vi khác truyền bá vật phẩm đồi truỵ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

- Dữ liệu được số hoá có dung lượng từ 01 GB đến dưới 05 GB.

- Ảnh có số lượng từ 100 ảnh đến dưới 200 ảnh;

- Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm.

Ngoài ra, đối với hành vi B cho A vay tiền có tính lãi suất. Nếu mức lãi suất cao gấp 05 lần mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật dân sự 2015 thì hành vi của B còn có dấu hiệu của tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Điều 201 Bộ luật luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định: Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật dân sự, thu lợi bất chính từ 30 triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Phạm tội mà thu lợi bất chính 100 triệu đồng trở lên thì bị phạt tiền từ 200 triệu đồng đến 1 tỉ hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. 

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm. 

Việc thế chấp clip nóng để vay tiền là một hình thức khá mới và đây là lần đầu tiên diễn ra hình thức này diễn ra trên địa bàn tỉnh T. Người dân cần tỉnh tảo đối với hình thức này và cần lường trước được những hậu quả xảy ra. Nếu còn bất kỳ vấn đề nào vướng mắc Quý khách vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến: 1900.6162