3. Khoản chi này có bị trích đóng thuế hay không? 4. Nhà nước có giới hạn mức văn phòng được phép hỗ trợ người lao động đối với khoản chi này hay không? Vì nếu người lao động cho con học trường công hay trường quốc tế thì chi phí sẽ khác biệt nhau đáng kể. Bên tôi là văn phòng đại diện  nên không kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp vì hoàn toàn không phát sinh thu nhập. Mong nhận được hồi âm từ công ty!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục  tư vấn luật thuế của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật thuế qua điện thoạigọi: 1900.6162

Trả lời:

Cơ sở pháp lý:

 

Thông tư 96/2015/TT - BTC 

Nội dung tư vấn:

Tại điểm 2.6 Điều 4 Thông tư 96/2015/TT - BTC quy định về các khoản chi được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp như sau: 

"Trường hợp doanh nghiệp ký hợp đồng lao động với người nước ngoài trong đó có ghi khoản chi về tiền học cho con của người nước ngoài học tại Việt Nam theo bậc học từ mầm non đến trung học phổ thông được doanh nghiệp trả có tính chất tiền lương, tiền công và có đầy đủ hoá đơn, chứng từ theo quy định thì được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp" . Như vậy, doanh nghiệp chi tiền học phí cho con của người  nước ngoài lao động  tại Việt Nam được đưa vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp nếu thỏa mãn các điều kiện sau: học tại Việt Nam từ mầm non đến trung học phổ thông; khoản chi này được quy định cụ thể trong một các hồ sơ: hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, quy chế tài chính... và có đầy đủ hóa đơn, chứng từ theo quy định pháp luật.

>> Xem thêm:  Gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất khi bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 như thế nào?

Căn cứ quy định trên thì doanh nghiệp anh/ chị nên chi trả khoản chi về tiền học cho con của người  nước ngoài lao động tại Việt Nam  vào lương của người lao động. Vì như vậy, khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ được trừ.

Hóa đơn, chứng từ thu tiền học phí ghi tên doanh nghiệp. Nếu anh/ chị không có hóa đơn, chỉ có phiếu thu học phí do trường cung cấp thì phiếu thu học phí này và các chứng từ chi của Văn phòng theo quy định pháp luật là căn cứ để Văn phòng hoạch toán vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.

Nhà nước chưa có quy định cụ thể về phạm vi khoản chi tiền học cho con người lao động nước ngoài mà chỉ quy định cấp học từ mầm non đến trung học phổ thông. Điều này có nghĩa không có sự phân biệt giữa trường công, trường tư hay trường quốc tế Vì sau đó đều được trừ khi tính thuế. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                            

Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật.
 

>> Xem thêm:  Tính thuế như thế nào khi mua máy móc nước ngoài nhập về Việt Nam?

>> Xem thêm:  Thuế đối với doanh nghiệp có dự án đầu tư mới có được ưu đãi ?