Hậu quả em bé nữ bị bỏng nặng phải đưa về viện bỏng Quốc gia điều trị. Hiện nay cháu bé đã ra viện về tiếp tục đi học. Gia đình bị hại đòi bồi thường 500 triệu đồng. Xin hỏi ai là người phải bỏ tiền ra bồi thường trong vụ này?

Xin được tư vấn. Xin trân trọng cám ơn!

Câu hỏi được biên tập bởi chuyên mục Tư vấn Luật Dân sự Công ty Luật Minh Khuê.

>>  Luật sư tư vấn Luật Dân sự, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi thắc mắc về cho chúng tôi, với vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật dân sự 2005 

Nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định của bộ luật dân sự năm 2005 về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng 

2. Nội dung tư vấn

     Theo quy định tại Điều 604 Bộ luật Dân sự năm 2005 và Nghị quyết 03/2006/NQ – HĐTP ngày 8/7/2006 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật dân sự năm 2005 về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, trách nhiệm bồi thường thiệt hại chỉ phát sinh khi có đủ 4 yếu tố sau: phải có thiệt hại xảy ra, phải có hành vi trái pháp luật, phải có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi trái pháp luật và thiệt hại xảy ra, phải có lỗi cố ý và vô ý của người gây thiệt hại.

       Theo như bạn nêu, việc 2 em nhỏ đùa nhau trong lớp mần non gây thiệt hại đã đủ yếu tố cấu thành trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Điều 621 Bộ luật dân sự năm 2005 đã quy định cụ thể về trường hợp bồi thường thiệt hại do người dưới 15 tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự gây ra trong thời gian trường học, bệnh viện, tổ chức khác trực tiếp quản lý. Khoản 1 Điều này quy định: “Người dưới 15 tuổi trong thời gian học tại trường mà gây thiệt hại thì trường học phải bồi thường thiệt hại xảy ra”. Tuy nhiên, nếu trường học chứng minh được mình không có lỗi trong quản lý thì cha, mẹ, người giám hộ của người dưới 15 tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự tức cha, mẹ của cháu bé đã gây thiệt hại phải bồi thường khoản 3, Điều 621 Bộ luật Dân sự.

       Theo như thông tin bạn cung cấp, trẻ đang học tại trường mần non, cho dù trong thời gian này hai cô giáo đang làm nhiệm vụ thì nhà trường vẫn phải có trách nhiệm giám sát và bảo đảm quản lý được hoạt động của các em. Việc các em chêu đùa nhau không phải là điều Nhà trường cấm nên việc trẻ chêu đùa nhau dẫn đến hậu quả một em bị bỏng nặng phải nhập viện có phần lỗi của nhà trường, do đó trước tiên trách nhiệm bồi thường thiệt hại thuộc về nhà trường trừ trường hợp nhà trường chứng minh được đã nhắc nhở, ngăn cấm trẻ chêu đùa nhưng các em học vẫn cố tình thực hiện. Trong trường hợp này thì giáo viên ký hợp đồng làm công với trường mần non, căn cứ vào Ðiều 622 Bộ Luật dân sự năm 2005 quy định về bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra thì “Cá nhân, pháp nhân và các chủ thể khác phải bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra trong khi thực hiện công việc được giao và có quyền yêu cầu người làm công, người học nghề có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật.

     Vậy nên nhà trường là người có trách nhiệm bồi thường thiệt hại do người làm công - giáo viên của mình gây ra. Còn về nghĩa vụ sau này giữa nhà trường với giáo viên thì do họ tự thỏa thuận. Nhà trường có quyền yêu cầu giáo viên phải hòa trả một khoản tiền phù hợp với quy định của pháp luật. Hoặc cũng có thể căn cứ vào hợp đồng lao động giữa nhà trường và hai giáo viên này, nếu hợp đồng giữa nhà trường và giáo viên có quy định rõ về trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi gây ra thiệt hại thuộc về ai, thì người đó là người chịu trách nhiệm.

     Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, hy vọng có thể giúp bạn giải đáp được những vướng mắc của mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác bạn có thể trực tiếp đến văn phòng của công ty chúng tôi ở địa chỉ trụ sở Công ty luật Minh Khuê hoặc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc gọi điện để được tư vấn qua tổng đài 1900.6162.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự