1. Anh trai đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự thì em có phải đi không ?

Xin chào luật sư, tôi năm nay 23 tuổi. Với trường hợp của tôi:trong gia đình tôi hiện đã có a trai(anh ruột) đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự cách đây4 năm. Hiện tôi đã học học xong cai đẳng và đang trong quá trình tìm kiếm việc làm. Vậy mà tôi vẫn có trong danh sách triệu tập nghĩa vụ quân sự.
Vậy mong luật sư cho tôi hỏi, quân sự ở địa phương tôi có làm đúng quy định pl hay k và tôi có phải đi trong trường hợp trong gia đình đã có người đã thực hiện nghĩa vụ quân sự rồi?
Xin cảm ơn luật sư.

Trả lời:

Các trường hợp tạm hoãn, miễn nghĩa vụ quân sự, khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định như sau:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Theo thông tin bạn cung cấp, anh trai bạn đã hoàn thành xong nghĩa vụ quân sự.Có lẽ trường hợp "trong trường hợp trong gia đình đã có người đã thực hiện nghĩa vụ quân sự" bạn nêu ra đang hơi có sự nhầm lẫn một chút. Đối chiếu với quy định trên, việc tạm hoãn nghĩa vụ quân sự chỉ đặt ra khi anh bạn là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân. Nếu anh trai bạn đã xuất ngũ, và bạn không thuộc một trong các trườn hợp nêu trên thì bạn không thuộc diện được tạm hoãn hay miễn nghĩa vụ quân sự. Khi đạt tiêu chuẩn tuyển quân và có lệnh gọi nhập ngũ, bạn vẫn phải chấp hành lệnh gọi nhập ngũ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

2. Hoàn cảnh khó khăn có được hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Kính chào Luật Minh Khuê, em có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Hiện em đang đi dân quân tự vệ trên Quận nhưng do gia đình hiện tại đang gặp khó khăn về kinh tế. Mẹ em 50 tuổi hiện bị thoái hóa khớp chân nặng, có đầy đủ giấy tờ khám bệnh của bên trung tâm chấn thương chỉnh hình quận 5, bác sĩ đã khuyên không được di chuyển nhiều nhưng vì kinh tế nên phải đi làm bình thường, còn ba em năm nay 59 tuổi hiện sức khỏe đã giảm sút không có khả năng làm việc.
Lúc em còn đi làm thì kinh tế gia đình vẫn còn ổn tí nhưng giờ em đi dân quân tự vệ thì thu nhập càng thấp đi, thu nhập cả tháng của gia đình em hiện giờ là chưa tới 3 triệu. Em xin hỏi luật sư nếu với hoàn cảnh gia đình em như thế thì có được tạm hoãn đi dân quân tự vệ và tạm hoãn nghĩa vụ quân sự được không ? Vì em đã được tạm hoãn 1 lần lúc còn đi học cao đẳng, bây giờ sợ ra tạm hoãn rồi bị kêu nghĩa vụ cũng vậy luôn. Nếu được tạm hoãn thì thủ tục em cần chuẩn bị những giấy tờ gì ?
Em xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: L.M.T

Anh trai đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự thì em có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không ?

Luật sư tư vấn luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

- Về việc tạm hoãn dân quân tự vệ

Dân quân tự vệ là lực lượng vũ trang quần chúng không thoát ly sản xuất, công tác; là thành phần của lực lượng vũ trang nhân dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; là lực lượng bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền, bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân, tài sản của Nhà nước, làm nòng cốt cùng toàn dân đánh giặc ở địa phương, cơ sở khi có chiến tranh. Lực lượng này được tổ chức ở xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) gọi là dân quân; được tổ chức ở cơ quan của Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế (sau đây gọi chung là cơ quan, tổ chức) gọi là tự vệ.

Điều 12 Luật dân quân tự vệ 2009 quy định :

"Điều 12. Tạm hoãn, miễn, thôi trước thời hạn thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ nòng cốt trong thời bình

1. Tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ nòng cốt trong các trường hợp sau đây:

a) Phụ nữ có thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi;

b) Không đủ sức khỏe theo kết luận của cơ sở y tế từ cấp xã trở lên;

c) Có chồng hoặc vợ là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, chiến sĩ đang phục vụ trong Quân đội nhân dân hoặc Công an nhân dân;

d) Lao động chính duy nhất trong hộ gia đình nghèo;

đ) Người đang học ở trường phổ thông, trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề, cao đẳng, cao đẳng nghề, đại học và học viện.

4. Dân quân tự vệ nòng cốt được thôi thực hiện nghĩa vụ trước thời hạn trong các trường hợp sau đây:

a) Sức khỏe bị suy giảm không đủ khả năng thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ nòng cốt theo kết luận của cơ sở y tế từ cấp xã trở lên;

b) Hoàn cảnh gia đình khó khăn đột xuất không có điều kiện thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ.

5. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, người đứng đầu cơ quan, tổ chức quyết định tạm hoãn, miễn và thôi trước thời hạn thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ nòng cốt."

-> Như vậy hiện nay hoàn cảnh gia đình bạn mẹ 50 tuổi hiện bị thoái hóa khớp chân nặng, có đầy đủ giấy tờ khám bệnh của bên trung tâm chấn thương chỉnh hình quận 5, bác sĩ đã khuyên không được di chuyển nhiều nhưng vì kinh tế nên phải đi làm bình thường, còn ba năm nay 59 tuổi hiện sức khỏe đã giảm sút không có khả năng làm việc thế nên có thể xác định là hoàn cảnh gia đình khó khăn đột xuất, bạn sẽ được thôi thực hiện dân quân tự vệ trước thời hạn.

-Về việc tạm hoãn gọi thực hiện nghĩa vụ quân sự

Theo quy định tại Theo Khoản 4 Điều 154 Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015 và Khoản 2 Điều 38 Nghị định 34/2016/NĐ-CP Về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ:

"1. Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

2. Là lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động.

3. Là lao động duy nhất trong gia đình vừa bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra, được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

4. Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan binh sĩ đang phục vụ tại ngũ."

-> Do đó bạn xác định mình là lao động duy nhất trong gia đình thì bạn sẽ được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Việc bạn đã được tạm hoãn trước đó không coa ảnh hưởng vì hàng năm, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại Điều này phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

- Thủ tục giải quyết:

+ Nộp đơn xin tạm hoãn goi nhập ngũ tới UBND xã

+ Phiếu đăng ký nghĩa vụ quân sự do Ban chỉ huy quân sự huyện cấp

+ Phiếu khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự

Chủ tịch UBND xã giao cho Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã (mà cụ thể là đồng chí xã đội trưởng) nghiên cứu, xem xét để báo cáo với Chủ tịch UBND xã về trường hợp xin tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự. Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã cần lưu ý kiểm tra các loại giấy tờ có liên quan

- Sau khi xem xét các điều kiện và các giấy tờ nói trên, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã có trách nhiệm báo cáo và đề nghị với Chủ tịch UBND xã về việc có đồng ý cho tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự hay không, nếu không đồng ý thì phải nêu rõ nguyên nhân.

- Trên cơ sở kiến nghị của Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã, Chủ tịch UBND xã báo cáo bằng văn bản với UBND huyện về trường hợp của bạn. Trong báo cáo cần đưa ra kiến nghị chính thức của UBND xã.

ngoài ra còn phải liên hệ UBND cấp xã, phường (cơ quan quân sự) nơi bạn đăng ký thường trú để cung cấp giấy tờ chứng minh ba, mẹ bạn không còn sức lao động, bạn là lao động duy nhất trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người bệnh để UBND cấp xã, phường nơi bạn đăng ký thường trú xem xét, đăng ký danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ trình UBND cấp huyện, quận quyết định.

-Thẩm quyềm giải quyết:

"Việc hoãn gọi nhập ngũ và miễn làm nghĩa vụ quân sự theo Điều 29 và Điều 30 của Luật này do Uỷ ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh quyết định."

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Emailhoặc trao đổi trực tiếp với luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến về nghĩa vụ quân sự qua điện thoại, gọi: 1900.6162

3. Vợ đang mang thai, chồng có thể tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không ?

Thưa Luật sư. Em năm nay 24 tuổi, vừa qua em có nhận được lệnh gọi khám nghĩa vụ quân sự và sau quá trình khám thì hội đồng kết luận em đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự.
Em lấy vợ đến nay đã được 6 tháng và đã ra ở riêng, hiện tại vợ em đang mang bầu được 5 tháng và chuẩn bị nghỉ dưỡng thai, như vậy thì em có được coi là lao động chính trong gia đình không ạ ? Trường hợp của em có đủ điều kiện để tạm hoãn thi hành lệnh nghĩa vụ quân sự không ạ ?
Rất mong nhận được sự tư vấn của Luật sư ! Em xin chân thành cảm ơn !

Vợ đang mang thai, chồng có thể tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không ?

Luật sư tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự miễn phí, gọi: 1900.6162

Luật sư trả lời:

Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành quy định về trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự như sau:

"....b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận..."

Điều luật trên đã quy định khá rõ: Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động thì mới được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Có nghĩa bạn muốn lấy lý do này để tạm hoãn nghĩa vụ quân sự bạn phải chứng minh vợ bạn không còn khả năng lao động (ví dụ suy giảm khả năng lao động, mắc một số bệnh gì đó không thể lao động được hoặc vợ bạn chưa đến tuổi lao động - thường là dưới 15 tuổi). Do đó, bạn khá bất hợp lý nếu bạn lấy lý do này để tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

4. Hoàn cảnh gia đình như thế nào thì được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Thưa luật sư : Cho em xin hỏi là tại luật nghĩa vụ quân sự Các trường hợp không phải đi nghĩa vụ quân sự Điều 2:Là lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; Cùng trường hợp trên gia đình em có một mẹ già ốm yếu không còn sức làm việc nặng Bố em đã mất Gia đình có mỗi em là con trai duy nhất và có 3 chị gái đã lấy chồng. Xin hỏi là em có được rơi vào trường hợp này không ạ?
Em xin cảm ơn !

>> Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi:1900.6162

Luật sư tư vấn:

- Theo Điểm a Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 Tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

"a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo."

Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi,gia đình bạn có mẹ già ốm yếu không còn sức làm việc nặng, Bố đã mất, gia đình có mỗi bạn là con trai duy nhất và có 3 chị gái đã lấy chồng. Nếu 3 chị gái này đã tách khẩu về nhà chồng thì bạn được xác định là lao động duy nhất trong nhà theo quy định nêu trên:" Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;" Do đó, khi bạn chứng mình rằng bạn thuộc trường hợp được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự vì là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi người khác trong gia đình không còn sức lao động. Việc xem xét giải quyết tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự dựa vào đơn đề nghị của người làm đơn có xác nhận của UNBN phường/xã nơi cư trú. Còn nếu trường hợp mà các chị gái bạn chưa làm thủ tục chuyển khẩu về nhà chồng mà vẫn chung khổ với bạn và mẹ bạn thì bạn không được tạm hoan nghĩa vụ quân sự.

Thủ tục yêu cầu tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự:

+ Chuẩn bị Hồ sơ yêu cầu tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm:

Bản chính đơn xin tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình

Giấy tờ chứng minh đối tượng được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình

+ Sau đó nộp tại UBND cấp xã để giải quyết.

Trường hợp Hội đồng nghĩa vụ quân sự địa phương không giải quyết thì dì bạn có quyền tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến Hội đồng nghãi vụ quân sự quận/huyện để xem xét giải quyết. Tham khảo bài viết liên quan:Trường hợp nào được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

5. Đang làm việc cho công ty điện lực có được hoãn nghĩa vụ quân sự không ?

Thưa luật sư, xin luật sư tư vấn giúp tôi với. Tôi sinh năm 1992 đã tốt nghiệp đại học và đang làm việc cho công ty điện lực cao thế miền bắc. Nay có giấy gọi nghĩa vụ quân sự của xã. Vậy xin hỏi luật sư trường hợp của tôi có thể tạm hoãn nghĩa vụ quân sự được không? Nếu hoãn được thì phải cần giấy tờ gì và làm thế nào mong luật sư tư vấn hộ ạ ?
Rất mong sự hồi âm sớm của luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn

>> Luật sư tư vấn luật dân sự, NVQS trực tuyến, gọi:1900.6162

Luật sư tư vấn:

Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về các trường hợp được tạm hoãn, được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự như sau:

"1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên".

Trường hợp của bạn nếu chỉ đơn giản là làm việc tại Công ty điện lực cao thế miền Bắc mà không có ít nhất 1 căn cứ được nêu trên thì bạn không được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Những điều cần lưu ý: Bạn phải có một trong những căn cứ quy định tại Điều 41 nêu trên bạn mới được tạm hoãn hoặc được miễn gọi nhập ngũ. Tham khảo bài viết liên quan:Hoãn nghĩa vụ quân sự khi nào đủ điều kiện?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật NVQS - Luật Minh Khuê