Căn cứ theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ ngày 30 ngày 12 năm 2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, quy định cụ thể như sau:

Theo điểm a Khoản 1 Nghị định 100/2019/NĐ-CP có quy định xử phạt các hành vi vi phạm quy định về sử dụng, khai thác trong phạm vi đất dành cho đường bộ 2 thì:

Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: Bán hàng rong hoặc bán hàng hóa nhỏ lẻ khác trên lòng đường đô thị, trên vỉa hè các tuyến phố có quy định cấm bán hàng, trừ các hành vi: Chiếm dụng dải phân cách giữa của đường đôi làm nơi: Bày, bán hàng hóa; để vật liệu xây dựng; Sử dụng trái phép lòng đường đô thị, hè phố để: Họp chợ; kinh doanh dịch vụ ăn uống; bày, bán hàng hóa; sửa chữa phương tiện, máy móc, thiết bị; rửa xe; đặt, treo biển hiệu, biến quảng cáo; xây, đặt bục bệ; làm mái che hoặc thực hiện các hoạt động khác gây cản trở giao thông; Bày, bán máy móc, thiết bị, vật tư, vật liệu xây dựng hoặc sản xuất, gia công hàng hóa trên lòng đường đô thị, hè phố;

Luật Minh Khuê phân tích chi tiết thêm một số quy định pháp lý, cụ thể: 

 

1. Bán hàng rong là gì?

Cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là thương nhân theo quy định của luật thương mại. 

Bán hàng rong là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong. Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc có thể không có địa điểm cố định. Buôn chuyến là hoạt động mua bán hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ. Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc có thể không có địa điểm cố định. Thực hiện các dịch vụ như: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông dữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc có thể không có địa điểm cố định. 

Như vậy, người bán hàng rong là cá nhân hoạt động thương mại không có địa điểm cố định  và không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh.

Bán hàng rong ở thành phố

Bán hàng rong ở thành phố - Hình ảnh minh họa

 

2. Phạm vi về địa điểm kinh doanh của cá nhân hoạt động thương mại

 Trừ các trường hợp luật có quy định khác, nghiêm cấm cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại tại các tuyến đường, địa điểm như:

Khu vực thuộc các di tích lịch sử, văn hóa đã được xếp hạng, các danh lam thắng cảnh khác;

Khu vực các cơ quan Nhà nước, cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế; Khu vực thuộc vành đai an toàn kho đạn dược, vật liệu mổ, nhà máy sản xuất đạn dược, vật liệu mổ, doanh trại quân đội nhân dân Việt Nam;

Khu vực thuộc cảng hàng không, cảng biển, cửa khẩu quốc tế, sân ga, bến tàu, bến xe, bến phà, bến đò....;

Khu vực các trường học bệnh viện, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng; Nơi tạm dừng chỗ của phương tiện giao thông đang tham gia lưu thông, bao gồm cả đường bộ và đường bộ và đường thủy;

Phần đường bộ bao gồm lối ra chung cư hoặc khu tập thể, ngõ hẻm, vỉa hè, lòng đường, lề đường của đường đô thị, đường huyện, đường tỉnh và quốc lộ dành cho người và phương tiện tham gia giao thông, trừ các khu vực, tuyến đường hoặc phần vỉa hè đường bộ được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quy hoạch hoặc cho phép sử dụng tạm thời để thực hiện các hoạt động thương mại;

Các tuyến đường, khu vực kể cả khu du lịch do ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương gọi tắt là UBND cấp tỉnh ủy quyền quy định và có biển cấm cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại;

Khu vực thuộc quyền sử dụng của tổ chức cá nhân tuy không phải là khu vực tuyến đường, địa điểm cấm sử dụng làm địa điểm kinh doanh theo quy định nhưng nếu không được sự đồng ý của tổ chức, cá nhân đó hoặc khu vực đó có biển cấm cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại.

Do vậy, nếu bán hàng rong trong khuôn viên đất của nhà dân với sự cho phép của chủ nhà, không lấn chiếm vỉa hè sẽ không vi phạm quy định của pháp luật.

 

3. Phạm vi về hàng hóa, dịch vụ kinh doanh của người bán hàng rong

Người bán hàng rong được phép kinh doanh các loại hàng hóa dịch vụ, trừ các loại hàng hóa dịch vụ sau: 

  • Hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh, hạn chế kinh doanh và kinh doanh có điều kiện theo phụ lục III ban hành kèm theo Nghị định số 59/2006/NĐ-CP ngày 12/06/2006 của Chính phủ;
  • Hàng lậu, hàng giả, hàng không có xuất xứ, hàng quá thời hạn sử dụng, hàng không đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật; hàng không đảm bảo chất lượng, bao gồm hàng mất phẩm chất, hàng kém chất lượng, hàng nhiễm độc và động thực vật bị dịch bệnh.

 

4. Ai có quyền tịch thu hàng hóa của người bán rong ?

Quy định tịch thu hàng rong

Việc bán hàng rong là hành vi vi phạm hành chính. Công an trật tự, tổ dân phòng giúp việc đi cùng lực lượng công an có quyền buộc chấm dứt hành vi vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật. Khi xử lý vi phạm hành chính, người có thẩm quyền cần phải lập biên bản hoặc có thể không lập biên bản nếu thuộc trường hợp theo quy định. Theo đó, việc xử phạt vi phạt hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm vi phạm hành chính tại chỗ. Tuy nhiên, về nguyên tắc xử lý vi phạm hành chính của luật xử lý vi phạm hành chính quy định việc xử phạt vi phạm hành chính được tiến hành nhanh chóng, công khai, khách quan, đúng thẩm quyền, đảm bảo công bằng, đúng quy định của pháp luật. Mọi hoạt động của người có thẩm quyền chỉ được thực hiện những điều pháp luật cho phép. Không có quy định hình thức khắc phục hậu quả tịch thu hàng hóa vi phạm. Do vậy hành vi tịch thu hàng hóa trong trường hợp này là biện pháp không được quy định trong luật. Cơ quan chức năng phải đảm bảo trật tự, mỹ quan đô thị nên phải xử lý các trường hợp bán hàng rong có vi phạm, tuy nhiên không thể vì lý do đó mà người thực thi pháp luật có hành động tùy tiện, không có căn cứ pháp luật. 

Nếu bạn đọc có bất cứ thắc mắc hay câu hỏi nào liên quan đến vấn đề trên xin vui lòng liên hệ qua tổng đài tư vấn pháp luật: 1900.6162 để được đội ngũ chuyên viên hỗ trợ khách hàng giải đáp tận tình, cụ thể. Trân trọng !