1. Bảo bạn gái chụp và gửi ảnh khỏa thân?

Chào công ty luật Minh Khuê, Tôi muốn hỏi một vấn đề sau: Tôi có quen biết với 1 bạn gái sinh năm 1997. Tôi sinh năm 1995. Hôm đó cô ấy có gọi tôi đến gặp và tôi đã sờ vào người cô ấy và 2 người cùng hôn. Tôi đòi cô ấy cho quan hệ nhưng cô ấy không cho. Và tôi đã dừng lại. Ngày hôm sau cô ấy bảo muốn chứng tỏ tình yêu của cô ấy với tôi và tôi bảo cô ấy chụp ảnh khoả thân gửi cho tôi và cô ấy đã làm. Cô ấy gửi cho tôi 3 kiểu: 1 ở trên ngực, 2 ở phía dưới và 3 thì tôi không thấy gì.
Vậy tôi xin hỏi như vậy tôi có vi phạm gì về pháp luật không? Có cấu thành tội hiếp dâm không ?
Mong công ty sớm trả lời cho tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự gọi:1900.6162

Trả lời:

Căn cứ vào Bộ luật dân sự năm 2015 quy định vềQuyền của cá nhân đối với hình ảnh :

1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

2. Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý; trong trường hợp người đó đã chết, mất năng lực hành vi dân sự, chưa đủ mười lăm tuổi thì phải được cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên hoặc người đại diện của người đó đồng ý, trừ trường hợp vì lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng hoặc pháp luật có quy định khác.

3. Nghiêm cấm việc sử dụng hình ảnh của người khác mà xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh..

Như vậy, việc bạn gái bạn chụp ảnh gửi cho bạn hoàn toàn là do cô ấy đồng ý, vì vậy bạn không xâm phạm đến quyền hình ảnh của cá nhân (trừ trường hợp bạn đăng tải những hình ảnh đó lên mạng xã hội hoặc phát tán hình ảnh đó dưới các hình thức).

Về vấn đề ôm hôn, Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định như sau:

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Như vậy tội hiếp dâm chỉ có thể được xác lập khi có hành vi giao cấu trái với ý muốn của nạn nhân đã được thực hiện, tức là hành vi nguy hiểm cho xã hội xâm hại tới quan hệ xã hội được luật hình sự bảo vệ đã xảy ra hay nói cách khác hậu quả từ hành vi phạm tội đã phát sinh. Hậu quả ở đây có thể là sức khỏe của nạn nhân, danh dự, nhân phẩm của nạn nhân bị ảnh hưởng, thậm chí có thể là tính mạng của nạn nhân bị đe dọa gây thiệt hại. Có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi và hậu quả. Hậu quả của hành vi hiếp dâm không thể phát sinh khi hành vi giao cấu chưa được thực hiện và ngược lại, khi hành vi giao cấu trái với ý muốn được thực hiện thì hậu quả cũng phát sinh. Dấu hiệu hành vi và hậu quả trong tội hiếp dâm luôn là các yếu tố đi kèm với nhau, không thể thiếu một trong hai yếu tố đó. Nếu thiếu một trong hai yếu tố đó thì tội hiếp dâm không thể xác lập. Để có thể thực hiện hành vi giao cấu trái với ý muốn của nạn nhân thì chủ thể của tội hiếp dâm đã sử dụng các thủ đoạn đó là dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ của nạn nhân hoặc một thủ đoạn khác.

>> Theo như thông tin bạn cung cấp và dựa trên những quy định của pháp luật thì hành vi của bạn sẽ không không cấu thành tội hiếp dâm khi chưa có đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm và căn cứ vào những quy định trên nếu bạn không phát tán hình ảnh của bạn gái bạn thì không bị xem là hành vi vi phạm đạo đức, trái pháp luật và vi phạm nghiêm trọng thuần phong mỹ tục vì bạn gái bạn tự nguyện chụp và gửi cho bạn. Do đó, tùy theo mức độ nguy hiểm, tính chất và hậu quả xảy ra mà cơ quan bảo vệ pháp luật sẽ xử lý hành chính hoặc hình sự.

2. Trường hợp nào là phạm tội hiếp dâm?

Chào luật sư ! em và bạn gái yêu nhau cũng khá lâu bạn gái em mới 15 tuổi, em và bạn gái em có vài lần hôn nhau và hôn vào vùng kín của nhau nhưng không quan hệ và cả hai bên đều tự nguyện, Không may bị cha bạn gái em phát hiện viết đơn thưa kiện, hiện giờ em rất lo sợ em có bị phạm tội hay phạt tiền không luật sư ?
Cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự về hành vi hiếp dâm: 1900.6162

Trả lời:

Trong trường hợp này bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội dâm ô với trẻ em do bạn gái bạn mới chỉ 15 tuổi. Cụ thể theo Điều 146 Bộ luật hình sự 2015 sđ, bs 2017 quy định:

Điều 146. Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi
1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm....

>> Tham khảo bài viết liên quan: Quy định của luật hình sự về tội dâm ô đối với trẻ em

3. Luật cưỡng bức hiếp dâm?

Thưa luật sư, con có giữ giùm cho dì con con của dì, do tối dì đó nhờ con qua trông em và cho em ngủ đợi dì về con mới được về. Chồng dì đó nhậu say bắt con dựt gió con không chịu nhưng ông đó vẫn bắt con làm, khi con làm ông đó đè con xuống, dùng tay bịt miệng con lại rồi dùng hành vi đồi bại với con được khoảng thời gian con có bầu nhưng không dám nói với người nhà. Khi mang thai được 7 tháng thì gia đình con biết chuyện, do gia cảnh khó khăn không thể nuôi đứa bé với con còn nhỏ tuổi nên mẹ con dắt đi bỏ đứa bé, toàn bộ số tiền do bên kia cung cấp và đứa bé được bên kia đem chôn được 1 tháng thì vợ ông đó nhắn tin chửi mẹ con và con.
Vậy luật sư cho con hỏi ông đó bị tội gì hình phạt ra sao. Còn vợ ông đó có bị tội hay không. Mẹ con có tội không và sẽ bị xữ phạt như thế nào. Xảy ra vụ việc khi đó con mới 16 tuổi ?
Cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Trong trường hợp khi xảy ra hành vi sử dụng vũ lực của người A - chồng dì mà bạn trông con hộ để giao cấu với bạn, đồng thời tại thời điểm đó bạn đã trên 16 tuổi thì người A này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm theo quy định tại Khoản 2 Điều 141 Bộ luật Hình sự năm 2015 với tình tiết định khung "làm nạn nhân có thai", cụ thể:

"Điều 141. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm...."

Với hành vi của vợ người A "nhắn tin chửi" mẹ bạn và bạn thì người vợ này có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015, cụ thể:

"Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm..."

Do đó, với hành vi của vợ chồng người A bạn có thể làm đơn yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét, giải quyết, trong trường hợp này bạn có thể gửi đơn tố giác tới Công an quận/huyện nơi hành vi tội phạm xảy ra.

4. Bị hiếp dâm sau 5 năm?

Xin chào luật Minh Khuê, em có một câu hỏi rất mong được luật sư tư vấn giúp: Con có chuyện này muốn hỏi cô chú ạ. Vào tháng 12, năm 2010, em con còn đang là học sinh lớp 5 -10 tuổi (sinh năm 2000). Lúc đó nó đang đi bộ đi học về thì có 1 người lạ chạy đến nói là chở về nhà giúp, rồi lợi dụng việc này người đó đã xâm hại em con và trốn thoát. Lúc đó nhà con đã báo công an giải quyết và làm việc.
Công an điều tra ra người phạm tội đó ở cùng xã với nhà con, chỉ cách nhau có mấy cây số, có 1 vợ và 2 con nhỏ, mới ra tù cách mấy tháng vì tội trộm cắp tài sản và hành hung người khác. Từ đó đến nay đã 4 5 năm, em con hiện tại 14 tuổi, cách đây vài ngày người phạm tội đó bị bắt, công an xã có gọi ba mẹ con đi họp và nói 2 bên gia đình tự thương lượng, nếu không được thì ra tòa. Mà vợ của người gây tội đó mấy ngày nay cứ xuống nhà con có thái độ hung dữ rồi "yêu cầu nhà con giảm tội cho chồng cổ, để chồng cổ nuôi con, cổ nói sẽ đưa tiền mặt 10 triệu đồng cho nhà con, còn không thì khi ra tòa nhà con sẽ không có 1 đồng nào" , nhưng nhà con chỉ muốn pháp luật trừng trị kẻ gây tội, cho đúng cái giá mà người phạm tội đó đã gây ra, để trả lại danh dự và nhân phẩm cho em con. Trong suốt 4 năm người gây tội đó chạy trốn thì vợ người đó không hề xuống thăm hỏi gì em con cả, mặc dù là biết nhà,chỉ cách có mấy cây số, biết cả ba và mẹ con. Giờ nhà con không biết phải làm sao hết ạ, trong khi cô vợ đó cứ xuống nhà ép em con phải khai là "chồng cổ chỉ chở em con đi chứ không làm gì hết". Ba con thì không biết nhiều về pháp luật, mẹ thì không biết chữ, gia đình con đang rất khó khăn không biết phải nên làm gì? nhà con mong muốn pháp luật trừng trị kẻ phạm tội.
Con mong cô chú giải đáp giúp con với, là giờ nhà con nên làm thế nào ạ, nên thỏa thuận thương lương hay gửi tòa án giải quyết để công bằng, và việc làm thủ tục gửi tòa án hay mời luật sư nhà con nên làm sao?, và mong cô chú cho con biết về mức hình phạt của người xâm hại tình dục trẻ em là như thế nào và bồi thường ra sao ạ?
Con rất mong sự giúp đỡ của cô chú, con chân thành cảm ơn ạ!

Tư vấn pháp luật hình sự về tội hiếp dâm ?

Tư vấn pháp luật hình sự về tội hiếp dâm, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, theo như bạn mô tả lại vụ việc thì ở đây cái người đã xâm hại em bạn thực hiện hành vi phạm tội theo cấu thành tội phạm quy định tại điều 112 của BLHS là tội hiếp dâm trẻ em. Ở đây không cần biết người phạm tội đã đạt được mục đích chưa, tuy nhiên chỉ cần có hành vi thì người phạm tội có thể phải chịu mức cao nhất của khung hình phạt là 15 năm tù.

Ở đây sẽ không phụ thuộc vào gia đình bạn có quyết định khởi tố hay không khởi tố vụ án, nghĩa là sẽ không phụ thuộc vào việc nhà bạn muốn hay không muốn người này bị pháp luật trừng trị mà khi điều tra có đầy đủ các chứng cứ khẳng định người này phạm tội thì cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành đưa người này ra trừng trị theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, khi sự việc xảy ra không biết gia đình bạn có đưa em bạn đi giám định tỷ lệ thương tật không. Nếu có thì sẽ có chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội rõ ràng hơn và khi có yêu cầu bồi thường thì sẽ có căn cứ xác định mức bồi thường dể hơn.

Trường hợp này, nếu chứng minh được có hành vi phạm tội xảy ra, và gia đình bạn sẽ được bồi thường theo quy định tại điều 590 và 591 Bộ Luật Dân sự 2015 gồm:

Bồi thường khi sức khỏe bị xâm hại: những chi phí cho việc chữa trị: như thuốc men, tiền viện phí…

" Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá năm mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định".

Bồi thường thiệt hại về danh dự, nhân phẩm uy tín cho em gái bạn, mức bồi thường do các bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì bồi thường tổn thât về tinh thần không quá 10 tháng lương tối thiểu do nhà nước quy định.( khoản 2 điều 592)

Ngoài ra, có thể gia đình bạn được quyền đề nghị giải quyết và yêu cầu bồi thường tổn thất về tinh thần.

5. Tội hiếp dâm?

Thưa Luật sư, tôi có hai đứa cháu một đứa được 13 tuổi còn 1 đứa 14 tuổi. Tên H là hàng xóm đã cho hai cháu đi chơi và cho uống rượu rồi có hành vi giao cấu với hai cháu. Vậy Luật sư cho tôi hỏi là tên H sẽ bị xử phạt về tội gì và mức phạt như thế nào ạ?
Cám ơn luật sư!

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì tên H là hàng xóm đã cho hai cháu của ban đi chơi và cho uống rượu rồi có hành vi giao cấu với hai cháu. Trong trường hợp này tên H sẽ bị truy cứu TNHS theo quy định tại Điều 142 BLHS 2015 sđ, bs 2017về tội Hiếp dâm trẻ em như sau:

Điều 142. Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi
1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:
a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;
b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

b) Nhiều người hiếp một người;

Như vậy tên H sẽ bị truy cứu TNHS theo điểm b khoản 3 Điều 142 BLHS với khung hình phạt hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn trực tiếp qua điện thoại gọi 1900.6162 .

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê