Theo luật BHYT mới sửa đổi bổ sung thì những người lao động nước ngoài ở công ty em cũng là đối tượng lao động bắt buộc tham gia BHYT. Nhưng theo Luật việc làm 2013 thì đối tượng đóng BHTN không bao gồm người nước ngoài. Như vậy thì nếu bây giờ công ty em đóng BH cho lao động nước ngoài thì cần đóng những loại bảo hiểm nào? Và trong trường hợp sau này những người này nghỉ việc trở về nước thì có được bên bảo hiểm giải quyết chế độ gì không ạ?

Em rất mong nhận được tư vấn sớm nhất và em xin cảm ơn ạ!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

>>Luật sư tư vấn chế độ bảo hiểm cho người lao động nước ngoài, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội 2014

Luật bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi, bổ sung 2014

2. Nội dung tư vấn:

Hiện nay do người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam không là đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp nên căn cứ vào quy định của pháp luật bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế thì chế độ bảo hiểm đối với người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam là chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và chế độ bảo hiểm y tế.

Thứ nhất, chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc

Căn cứ vào quy định tạiKhoản 2 Điều 2 của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

Điều 2. Đối tượng áp dụng

2. Người lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp được tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của Chính phủ.

Do công ty bạn sử dụng một số người nước ngoài làm việc trong 12 tháng mà họ có giấy phép lao động, chứng chỉ hành nghề hay giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp thì bạn sẽ phải đóng bảo hiểm xã hội cho họ

Thứ hai, chế độ bảo hiểm y tế:

Căn cứ vào điểm a, khoản 1, điều 12 của Luật bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi, bổ sung 2014:

Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm:

a) Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động);

Trong quy định trên không đề cấp tới người lao động là công dân Việt Nam hay công dân nước ngoài mà chỉ đề cập là " người lao động" nên được hiểu bao gồm cả người nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Bên cạnh đó hợp động giữa công ty bạn với những người nước ngoài là hợp đồng có thời hạn 12 tháng nên đối chiếu với quy định trên thì công ty của bạn hàng tháng sẽ phải đóng bảo hiểm y tế cho những người nước ngoài làm việc cho công ty bạn và trích tiền đóng bảo hiểm y tế từ tiền lương của họ để nộp cũng một lúc vào quỹ bảo hiểm y tế.

Đối với cả hai chế độ bảo hiểm trên, trong thời gian đóng bảo hiểm mà người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam có nhu cầu khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh của Việt Nam hoặc ốm đau phải nghỉ việc có giấy xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh tại Việt Nam hoặc bị tan ngạn nghề nghiệp, bệnh nghề nghiệp thì sẽ được bên bảo hiểm giải quyết.Còn khi những người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam hết thời hạn hợp đồng và về nước thì bên bảo hiểm sẽ giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần cho họ.

Thứ ba, chế độ bảo hiểm thất nghiệp

Theo giải thích tại Khoản 1 Điều 3 Luật Việc làm 2013, người lao động thuộc đối tượng áp dụng của luật này là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên, có khả năng lao động và có nhu cầu làm việc. Hay nói cách khác, theo quy định của pháp luật hiện hành thì người lao động nước ngoài sẽ không thuộc diện phải đóng bảo hiểm thất nghiệp.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật lao động.