Quyết định xử phạt:  55/QĐ-TTra của Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ ngày 18-10-2005

Công ty ZIPPO (Hoa Kỳ) đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa số 22051 bảo hộ nhãn hiệu “ZIPPO” cho sản phẩm thuộc nhóm 8,  11, 14, 16, 18, 25 trong đó có sản phẩm bật lửa tự cháy làm bằng kim loại thuộc nhóm 14 theo phân loại quốc tế về hàng hóa, dịch vụ.

Luật sư tư vấn bảo hộ nhãn hiệu độc quyền tại Việt Nam 1900.6162

Ngày 12/9/2005, Công ty ZIPO (thông qua Công ty TNHH TO.G.O làm đại diện sở hữu công nghiệp) đã có Đơn yêu cầu xử lý xâm phạm số 09/CV/TG gửi Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ - Bộ Công an tố áo và đề nghị xử lý hành vi buôn bán các sản phẩm như xăng bật lửa, bật lửa, đá lửa, bao da dùng cho bật lửa giả mạo nhãn hiệu “ZIPPO” tại một số cửa hàng kinh doanh tại Hà Nội.

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ đã tiến hành điều tra và xác định Cửa hàng Duy Hoàng (Hà Nội) là nơi bán buôn và bán lẻ bật lửa, hộp xăng bật lửa mang dấu hiệu “ZIPPO” với số lượng lớn để cung cấp cho thị trường Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành phố trong cả nước.

Cục Cảnh sát điều tra tội pháp về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc để đề nghị Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ xử lý theo thẩm quyền.

Trên cơ sở hồ sơ do Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ cung cấp, ngày 12/10/2005, Chánh Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Quyết định thanh tra số 52/QĐ-TTra tiến hành thanh tra việc đưa vào lưu thông các sản phẩm là bật lửa mang dấu hiệu “ZIPPO” của Cửa hàng Duy Hoàng.

Tại thời điểm thanh tra, Đoàn Thanh tra đã phát hiện Cửa hàng Duy Hoàng đang bày và tàng trữ để bán 1907 chiếc bật lửa và 1100 hộp đựng xăng gắn dấu hiệu “ZIPPO”.

Xác định 1907 chiếc bật lửa và 1100 hộp đựng xăng gắn dấu hiệu “ZIPPO do Cửa hàng Duy Hoàng bày bán và tàng trữ để bán có xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu “ZIPPO” của Công ty ZIPO (Hoa Kỳ) hay không?

>> Xem thêm:  Đăng ký thương hiệu độc quyền, đăng ký logo, đăng ký nhãn hiệu

Dấu hiệu “ZIPPO” gắn trên sản phẩm bật lửa và hộp đựng xăng do Cửa hàng Duy Hoàng bày bán và tàng trữ để bán trùng với nhãn hiệu “ZIPPO” đang được bảo hộ tại Việt Nam cho Công ty ZIPPO (Hoa Kỳ), những sản phẩm này không được Chủ nhãn hiệu cho phép lưu thông, buôn bán. Việc Cửa hàng Duy Hoàng bày bán các sản phẩm này là hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu được bảo hộ, vi phạm quy định tại điểm g khoản 1 Điều 9 Nghị định 12/1999/NĐ-CP ngày 06/3/1999 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp.

Ngày 18/10/2005, Chánh Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Quyết định số 55/QĐ-TTra xử phạt ông Phùng Duy Hải – Chủ cửa hàng Duy Hoàng về hành vi buôn bán các sản phẩm xâm phạm quyền (giả mạo) nhãn hiệu của Công ty ZIPPO (Hoa Kỳ) với số tiền là 5.000.000 đồng, tịch thu để tiêu hủy 1907 chiếc bật lửa và 1100 hộp đựng xăng gắn dấu hiệu “ZIPPO”.

Dấu hiệu “ZIPPO” gắn trên sản phẩm bật lửa và hộp đựng xăng do Cửa hàng Duy Hoàng bày bán và tàng trữ để bán trùng với nhãn hiệu “ZIPPO” đang được bảo hộ tại Việt Nam cho Công ty ZIPPO (Hoa Kỳ).

Theo Thanh Tra Bộ Khoa Học Công Nghệ

(MKLAW FIRM: Bài viết được đăng tải nhằm mục đích giáo dục, phổ biến, tuyên truyền pháp luật và chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước không nhằm mục đích thương mại. Thông tin nêu trên chỉ có giá trị tham khảo và có thể một số thông tin pháp lý đã hết hiệu lực tại thời điểm  hiện tại vì vậy Quý khách khi đọc thông tin này cần tham khảo ý kiến luật sư, chuyên gia tư vấn trước khi áp dụng vào thực tế.)

 

 

>> Xem thêm:  Tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ trực tuyến Uy Tín, Chuyên Nghiệp