1. Cách mô tả nhãn hiệu trong Tờ khai đăng ký nhãn hiệu?

Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ 2005 (sửa đổi bổ sung 2019):

- Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau.

- Nhãn hiệu là tổng hợp các yếu tố cấu thành bao gồm phần chữ, phần hình hoặc sự kết hợp của các yếu tố đó. Một nhãn hiệu khi đăng ký có thể là nhãn hiệu bao gồm phần chữ và phần hình hoặc chỉ có phần chữ hoặc phần hình.

Tại sao phải mô tả nhãn hiệu? 

- Phần mô tả nhãn hiệu là căn cứ để Cục Sở hữu trí tuệ xem xét và thẩm định nhãn hiệu về cả hình thức và nội dung:

+ Thẩm định hình thức là việc chuyên viên kiểm tra về hình thức và cách thức trình bày của đơn đăng ký nhãn hiệu, kiểm tra tính pháp lý về chủ đơn và các tài liệu hưởng quyền ưu tiên.

+ Thẩm định nội dung là việc chuyên viên sẽ kiểm tra chi tiết nhãn hiệu có bị trùng hay tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu khác hay không, từ đó để đưa ra đánh giá khả năng cấp văn bằng cho nhãn hiệu đăng ký.

- Để đơn đăng ký nhãn hiệu hợp lệ thì phần mô tả nhãn hiệu phải được mô tả đúng với mẫu nhãn hiệu đăng ký. Trường hợp mô tả sai, Cục SHTT sẽ từ chối chấp nhận đơn do không hợp lệ về hình thức.

- Qua việc mô tả nhãn hiệu, chủ sở hữu nhãn hiệu muốn thể hiện được dấu ấn và ý nghĩa riêng của thương hiệu. Đây cũng là yếu tố có sự riêng biệt, và sẽ được xem xét, đánh giá trong quá trình thẩm định nội dung.

Cách mô tả nhãn hiệu trên Tờ khai:

Chủ đơn sẽ thực hiện việc mô tả nhãn hiệu trên mẫu Tờ khai mẫu theo quy định của pháp luật. Nội dung của phần mô tả nhãn hiệu bao gồm màu sắc nhãn hiệu và mô tả chi tiết nhãn hiệu.

Yêu cầu khi mô tả nhãn hiệu: Mẫu nhãn hiệu phải được mô tả để làm rõ các yếu tố cấu thành của nhãn hiệu và ý nghĩa tổng thể của nhãn hiệu nếu có; nếu nhãn hiệu có từ, ngữ thuộc ngôn ngữ tượng hình thì từ, ngữ đó phải được phiên âm; nhãn hiệu có từ, ngữ bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch ra Tiếng Việt.

Mô tả màu sắc nhãn hiệu: Chủ đơn cần liệt kê đầy đủ và chính xác các màu sắc có trên nhãn hiệu.

Mô tả chi tiết nhãn hiệu: Nhãn hiệu cần phải được mô tả một cách ngắn gọn, súc tích, đủ ý và chính xác.

- Cần phải chỉ rõ nhãn hiệu đăng ký bảo hộ gồm những yếu tố cấu thành nào (phần hình/phần chữ/sự kết hợp giữa phần hình và phần chữ).

- Nhãn hiệu có thể được mô tả theo một trong những thứ tự sau: từ trên xuống dưới; từ trái sang phải; từ ngoài vào trong.

- Phần chữ phải được mô tả chi tiết về phông chữ, kiểu chữ, màu sắc và ý nghĩa. Trường hợp tên nhãn hiệu có tiếng nước ngoài thì chủ đơn phải dịch sang nghĩa Tiếng Việt.

- Phần hình phải được mô tả chi tiết về hình khối, màu sắc và theo thứ tự nhất định. Trường hợp nhãn hiệu có phần hình có sự tượng trưng, cách điệu thì chủ đơn cũng cần mô tả rõ nội dung này.

 

2. Thông tin nhãn hiệu đăng ký bảo hộ qua đại diện Luật Minh Khuê

- Tên nhãn hiệu: LS LIENSON CORPORATION

- Số đơn: 4-2022-06438

- Chủ đơn: CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN XÂY DỰNG VÀ DU LỊCH BÌNH MINH

- Mô tả nhãn hiệu:

Mô tả nhãn hiệu trong Tờ khai như thế nào?

Màu sắc: Màu xám đậm, màu xám nhạt, màu xanh dương, màu đen.

Mô tả: Nhãn hiệu đăng ký bảo hộ bao gồm phần hình và phần chữ nằm nổi bật trên nền màu xám nhạt.

Phần hình: là một hình lục giác đều được tạo bởi chữ "L" và chữ "S" cách điệu xếp lồng ghép với nhau. Phần nét ngang của chữ "L" có màu xanh dương đậm, màu đen; phần nét thẳng đứng của chữ "L" có màu xanh dương và màu xám đậm. Chữ "S" có màu xanh dương.

Phần chữ: là chữ "LIEN SON CORPORATION" được viết in hoa và trình bày thành hai hàng nằm phía dưới phần hình. Hàng trên là dòng chữ "LIENSON" có cỡ chữ lớn, được viết in đậm, trong đó: chữ "LIE" có màu đen, chữ "SON" có màu xanh dương, chữ "N" trong từ "LIEN" được gấp đôi nét chéo và được trình bày với hai màu là màu đen và xanh dương. Hàng thứ hai là dòng chữ "CORPORATION" có màu đen, nét mảnh và có nghĩa là "TẬP ĐOÀN".

Tờ khai đăng ký nhãn hiệu có thể hiện chi tiết phần mô tả nhãn hiệu:

Mô tả nhãn hiệu trong Tờ khai như thế nào?

Luật Minh Khuê là Tổ chức đại diện Sở hữu công nghiệp với thế mạnh trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ. Khi Quý khách hàng sử dụng dịch vụ đăng ký nhãn hiệu của Luật Minh Khuê, chỉ cần cung cấp cho chúng tôi mẫu nhãn hiệu và thông tin chủ đơn, chúng tôi sẽ triển khai soạn tờ khai cũng như hồ sơ đăng ký nhãn hiệu để nộp tại Cục SHTT cho Quý khách hàng. 

Để được trải nghiệm dịch vụ pháp lý uy tín nhất, hãy liên hệ ngay tới Luật Minh Khuê qua số điện thoại 0986 386 648 hoặc gửi yêu cầu qua email: lienhe@luatminhkhue.vn. Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng! Trân trọng cảm ơn!