1. Bị bệnh mãn tính về da có được đi nghĩa vụ quân sự không ?

Thưa luật sư! Cho em hỏi em bị bệnh mãn tính về da vậy có được đi nghĩa vụ quân sự (NVQS) không ạ ?
Cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo quy định tại Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành, về tiêu chuẩn tuyển quân, công dân trong độ tuổi nhập ngũ phải đạt các tiêu chuẩn sau:

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

1. Về tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Về các bệnh được miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự, Mục III phụ lục 1 Thông tư số 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định về việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự có liệt kê gồm các bệnh:

1.Tâm thần (F20- F29);

2.Động kinh G40;

3.Bệnh Parkinson G20;

4.Mù một mắt H54.4;

5.Điếc H90;

6.Di chứng do lao xương ,khớp B90.2;

7.Di chứng do phong B92;

8.Các bệnh lý ác tính (U ác, bệnh máu ác tính);

9.Người nhiễm HIV;

10. Người khuyết tật mức độ đặc biệt nặng và nặng.

Nếu không thuộc các bệnh trên, bạn vẫn phải thực hiện việc đăng ký nghĩa vụ quân sự và khám tuyển bình thường, nếu bệnh về da mà bạn mắc phải thuộc trường hợp sức khỏe loại 4 trở lên, ví dụ như:

- Nấm da diện tích trên 100 cm2, hoặc rải rác toàn thân, hoặc có biến chứng nặng (chàm hoá, nhiễm khuẩn...) - bị chấm điểm 4;

- Nấm kẽ (Bợt trắng từ 5 kẽ trở lên, hoặc có mụn nước từ 3 kẽ trở lên) - chấm điểm 4;

- Nấm tóc, rụng tóc mức độ nặng - chấm điểm 5;

- Viêm da cơ địa - chấm điểm 6;

... thì có thể được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự do chưa đủ sức khỏe để tham gia phục vụ trong quân ngũ. Về các bệnh da liễu được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, bạn có thể xem cụ thể tại bảng các bệnh da liễu số 11 tại phụ lục II thông tư số 16/2016/TTLT-BYT-BQP.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự miễn phí trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Khu phi quân sự là gì ? Một số khu phi quân sự trên thế giới?

2. Những trường hợp nào được hoãn hoặc miễn nghĩa vụ quân sự ?

Em xin chào tổng đài tư vấn luật, em tên lê tuấn thanh sinh ngày 7/8/1992. gia đình em có hai người con trai, em là con trai đầu và em trai em sinh năm 1992( hiện tại đang đi nghĩa vụ ở Tây Ninh và mãn nghĩa vụ vào khoảng tháng 2/2016).
Theo em tìm hiểu và được biết thì độ tuổi em gọi tham gia nghĩa vụ là 27 tuổi vì em đã được tạm hoãn để học cao đẳng. Trong trường hợp này thì em sẽ tham gia nghĩa vụ sau khi em trai của em mãn nghĩa vụ phải không ạ? Hiện tại em đã kết hôn và có dự định sinh con vào cuối năm 2018.
Xin luật sư cho em biết với những lí do sau đây thì em có được hoãn hoặc miễn nghĩa vụ được không ?
1. Lúc nhỏ tay e bị gãy nặng ở cổ tay và hiện tại vẫn còn bị đau khi trở trời hay khiên vật nặng ?
2. Vợ em đang trong thời kì thai sản ngay thời gian đang gọi tham gia nghĩa vụ và vợ em sức khỏe không được tốt( gai cột sống, suyễn và viêm mũi dị ứng) ?
Xin nhờ luật sư giải đáp giúp em ạ, em rất mong được giải đáp. Em xin cảm ơn!

Những trường hợp nào được hoãn hoặc miễn nghĩa vụ quân sự ?

Tư vấn luật tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 và Điều 5 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành, có quy định cụ thể về các trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngủ như sau:

"Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

4. Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, được miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày."

Như vậy, theo thông tin mà bạn cung cấp thì lúc nhỏ bạn bị ngã gãy tay khá nặng ở phần cổ tay và hiện tại vẫn còn bị đau khi trở trời hay khiêng vật nặng , bạn cần phải kiểm tra, giám định sức khỏe, chỉ khi có kết luận của Hội đồng giám định sức khỏe là bạn không đủ kiều kiện sức khỏe theo quy định tại Nghị định 13/2016/NĐ-CP quy định trình tự, thủ tục đăng ký và chế độ, chính sách của công dân trong thời gian đăng ký, khám, kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự. Và ngược lại, nếu như bạn bạn vẫn đáp ứng đủ điều kiện thực hiện nghĩa vụ thì bạn vẫn phải tham gia nghĩa vụ quân sự bình thường. Và sẽ được gọi khi có giấy triệu tập của Ban chỉ huy quan sự khi có kế hoạch ra quân.

Về trường hợp vợ bạn đang trong thời kỳ thai sản đúng vào khoảng thời gian gọi nhập ngũ và sức khỏe vợ không được tốt thì bạn vẫn không thuộc trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự. Bởi, vợ của bạn là người đang trong độ tuổi lao động, khả năng lao động vẫn được thỏa mãn và làm việc trong các đơn vị, doanh nghiệp, ...nào đó thì vẫn có tạo được thu nhập cho bản thân và gia đình khi đóng bảo hiểm xã hội, hoặc chi trả lương và tiền nghỉ thai sản. Hơn nữa, trường hợp của bạn không đề cập rõ đén vấn đề tách khẩu khi kết hôn nên chúng tôi mặc định cho rằng vợ chồng bạn đang sinh sống và có chung hộ khẩu với bố mẹ bạn và bạn và vợ bạn không phải lao động duy nhất trong gia đình. Do vậy, bạn không được miễn nghĩa vụ quân sự kể cả trong trường hợp vợ bạn đang mang thai hay kể cả là nghỉ thai sản.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Mất răng thì có phải đi nghĩa vụ quân sự không ? Quy định về độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự ?

3. Thời điểm tính tuổi nghĩa vụ quân sự là khi nào ?

Xin chào luật sư. Theo như tôi được biết thì bắt đầu từ ngày 01/ 01/ 2016, độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự là từ 18 đến hết 27. Tôi sinh ngày 15/ 01/ 1989, như vậy ngày hết tuổi nghĩa vụ quân sự là ngày 16/ 01/ 2016 hay là ngày 15/ 01/ 2017? Thời điểm tính tuổi nghĩa vụ quân sự là ngày nhận giấy trúng tuyển hay ngày chính thức nhập ngũ ?
Xin trân trọng cảm ơn.

Đang dạy hợp đồng có được miễn nghĩa vụ quân sự ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Điều 30, Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về độ tuổi gọi nhập ngũ như sau:

"Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.".

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn sinh ngày 15/01/1989, như vậy đến ngày 15/1/2016 bạn mới đủ 27 tuổi, hết ngày 15/1/2017 thì bạn hết độ tuổi nhập ngũ. Tham khảo bài viết liên quan:Độ tuổi gọi thực hiện nghĩa vụ quân sự là bao nhiêu ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Đã tách hộ khẩu và kết hôn có được miễn nghĩa vụ quân sự ? Mức phạt khi không nhập ngũ ?

4. Đang dạy hợp đồng có được miễn nghĩa vụ quân sự ?

Thưa Luật sư, tôi sinh ngày 1/3/1990. Tôi vừa hoàn thành xong thạc sĩ và đang dạy hợp đồng 1 trường THPT. Vậy cho tôi hỏi tôi có được miễn nghĩa vụ quân sự không? Có văn bản hay quyết định,nghị quyết,thông tư gì không?
Tôi xin chân thành cảm ơn sự giải đáp của luât sư.

Đang dạy hợp đồng có được miễn nghĩa vụ quân sự ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự:1900.6162

Luật sư tư vấn:

Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về miễn gọi nhập ngũ như sau:

Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

- Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

- Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

- Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

- Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

- Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Căn cứ vào quy định này nếu anh thuộc một trong các trường hợp này thì anh được miễn gọi nhập ngũ. Còn trường hợp của anh không phải là viên chức mà chỉ là lao động theo hợp đồng lao động nên anh sẽ không được miễn gọi nhập ngũ. Còn nếu như anh đang thực hiện hợp đồng lao động mà chưa hết thời hạn hợp đồng thì anh vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự nếu có giấy triệu tập mà không được tạm hoãn, mà anh sẽ phải tạm hoãn hợp đồng hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

Những điều cần lưu ý: Nếu như anh có giấy gọi đi nhập ngũ thì anh mới có thể làm đơn tạm hoãn. Còn việc gọi đi khám sức khỏe là xem anh có đủ điều kiện để đi nghĩa vụ quân sự hay không. Khi gọi nhập ngũ thì sẽ ưu tiên gọi theo độ tuổi từ thấp đến cao. Tham khảo bài viết liên quan:Hoãn nghĩa vụ quân sự và độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Bao nhiêu tuổi thì phải đi nghĩa vụ quân sự ?

5. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự có bị mất việc làm không ?

Thưa luật sư, Xin cho tôi hỏi nếu mình đang đi làm và trúng tuyển nghĩa vụ quân sự thì có phải đi không ? Và nếu đi về thì việc làm tại công ty đó có bị mất không ?

Mong nhận được câu trả lời sớm. Xin cảm ơn.

Người gửi: A.N

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

* Thứ nhất : Về việc tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ như sau:

“1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.”

Hiện nay bạn đang đi làm, bạn đã trúng tuyển gọi nhập ngũ, nếu như không rơi vào những trường hợp tạm hoãn trên thì bạn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự.

* Thứ hai : Về việc tạm hoãn hợp đồng lao động

Theo quy định Luật lao động 2019, trường hợp của bạn nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ quân sự thì hợp đồng lao động của bạn được tạm hoãn thực hiện.

"Điều 32. Các trường hợp tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động

1. Người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự.

2. Người lao động bị tạm giữ, tạm giam theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự.

3. Người lao động phải chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc.

4. Lao động nữ mang thai theo quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

5. Các trường hợp khác do hai bên thoả thuận."

- Luật lao động còn quy định như sau:

"Điều 33. Nhận lại người lao động hết thời hạn tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày hết thời hạn tạm hoãn hợp đồng lao động đối với các trường hợp quy định tại Điều 32 của Bộ luật này, người lao động phải có mặt tại nơi làm việc và người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm việc, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác."

-> Như vậy sau khi thực hiện nghĩa vụ quân sự, hết thời gian tạm hoãn hợp đồng lao động, bạn phải có mặt tại nơi làm việc; người sử dụng lao động có trách nhiệm sắp xếp việc làm cho bạn. Khoản 2 Điều 10 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP của Chính phủ Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động quy định:

"Người sử dụng lao động có trách nhiệm bố trí người lao động làm công việc trong hợp đồng lao động đã giao kết; trường hợp không bố trí được công việc trong hợp đồng lao động đã giao kết thì hai bên thỏa thuận công việc mới và thực hiện sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động đã giao kết hoặc giao kết hợp đồng lao động mới."

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật NVQS - Luật Minh KHuê

>> Xem thêm:  Bị trĩ có phải đi nghĩa vụ quân sự không ? Cách tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự tự nguyện ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Thủ tục đăng ký miễn gọi nhập ngũ trong thời chiến?

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 9 Nghị định 13/2016/NĐ-CP quy định trình tự, thủ tục đăng ký và chế độ, chính sách của công dân trong thời gian đăng ký, khám, kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự thì Thủ tục thực hiện đăng ký miễn gọi nhập ngũ trong thời chiến được quy định cụ thể như sau:

- Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày công dân đã đăng ký nghĩa vụ quân sự nhận được quyết định bổ nhiệm hoặc được biên chế vào chức danh thuộc diện miễn gọi nhập ngũ trong thời chiến, thì cơ quan, tổ chức nơi công dân công tác cử đại diện mang quyết định bổ nhiệm hoặc giấy xác nhận chức danh thuộc diện miễn gọi nhập ngũ trong thời chiến đến Ban Chỉ huy quân sự cấp xã để làm thủ tục đưa ra khỏi danh sách đăng ký nghĩa vụ quân sự. Công dân đã được đưa ra khỏi danh sách đăng ký nghĩa vụ quân sự nếu không còn giữ chức vụ hoặc chức danh thuộc diện miễn gọi nhập ngũ trong thời chiến thì cơ quan, tổ chức nơi công dân công tác cử đại diện đến Ban Chỉ huy quân sự cấp xã để đăng ký nghĩa vụ quân sự lại.

- Trong thời hạn 10 ngày, Ban Chỉ huy quân sự cấp xã tổng hợp kết quả báo cáo Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện; Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện tổng hợp danh sách để quản lý riêng.

Câu hỏi: Thành phần hồ sơ đăng ký miễn gọi nhập ngũ trong thời chiến?

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 9 Nghị định 13/2016/NĐ-CP quy định trình tự, thủ tục đăng ký và chế độ, chính sách của công dân trong thời gian đăng ký, khám, kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự thì Thành phần hồ sơ đăng ký miễn gọi nhập ngũ trong thời chiến được quy định cụ thể như sau:

Thành phần hồ sơ đăng ký miễn gọi nhập ngũ trong thời chiến bao gồm: Bản chụp Quyết định bổ nhiệm chức vụ (mang theo bản chính để đối chiếu) hoặc giấy xác nhận của người đứng đầu cơ quan, tổ chức đối với chức danh công tác thuộc diện miễn gọi nhập ngũ trong thời chiến.

Câu hỏi: Người đồng tính có phải tham gia nghĩa vụ quân sự?

Trả lời:

Theo quy định tạI Khoản 2 Điều 4 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 có quy định:

Công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp, nơi cư trú phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật này.

Theo quy định này thì công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, không phân biệt trình độ học vấn, nghề nghiệp và nơi cư trú phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định. Như vậy, luật chỉ nêu chung là công dân chứ không phân biệt giới tính là nam hay nữ, tức là cả nam lẫn nữ có thể phải đi nghĩa vụ quân sự nếu đảm bảo điều kiện.