1. Hiếp dâm làm nạn nhân có thai thì hình phạt như thế nào ?

Thưa lậut sư, Em của tôi nay 20 tuổi. Là nữ 3 tháng trước nó có quen 1 người rồi anh ta bỏ thuốc mê hiếp dâm em tôi. Nay đã có thai 3 tháng rồi. Thưa luật sư, hình phạt sẽ như thế nào ạ? Và tôi muốn xin mẫu đơn tố giác anh ta?
Người gửi: Thân Trọng K

Bị bỏ thuốc mê và hiếp dâm có thai 03 tháng thì hình phạt với người hiếp dâm như thế nào? Mẫu đơn tố giác tội phạm?

Luật sư tư vấn hình sự về tội hiếp dân, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn

Theo những thông tin mà bạn cung cấp thì em của bạn 20 tuổi và 3 tháng trước nó có quen 1 người rồi bị người đó bỏ thuốc mê rồi thực hiện hàng vi hiếp dâm và nay em bạn đã có thai 3 tháng rồi. Nếu những thông tin mà bạn cung cấp thì hành vi của anh bạn đó đã cấu thành tội phạm. Cụ thể là tội Hiếp dâm quy định tại điều 141 của Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017.

1. Cấu thành tội hiếp dâm

Thứ nhất, về mặt khách quan: Hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc dùng thủ đoạn khác để giao cấu trái với ý muốn của họ.

Lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân là trường hợp nạn nhân rơi vào tình trạng nếu như bị người khác giao cấu thì không thể chống cự lại được. Tình trạng này có thể có sẵn ở nạn nhân (nạn nhân bị bại liệt, bệnh tâm thần...) hoặc do người phạm tội tạo ra (người phạm tội cho nạn nhân uống thuốc mê, thuốc ngủ), hoặc do các nguyên nhân khách quan khác (nạn nhân bị say, bất tỉnh, ốm đau bệnh tật mà sức khoẻ yếu...).

* Mối quan hệ nhân quảgiữa hành vi và hậu quả.

Hành vi giao cấu và hành vi quan hệ tình dục khác không nhất thiết phải ở tình trạng hoàn thành mà có thể được diễn ra ở giao đoạn chuẩn bị phạm tội, phạm tội chưa đạt. Mục đích và ý chí của người phạm tội là thỏa mãn nhu cầu tình dục trái ý muốn đối với nạn nhân.

Thứ hai, về khách thể: Hành vi hiếp dâm xâm phạm quan hệ nhân thân mà nội dung là quyền tự do tình dục của con người. Đối tượng tác động là người phụ nữ.

Thứ ba, về chủ thể: Là người đủ năng lực trách nhiệm hình sự (có thể là nam giới hoặc nữa giới). Chủ thể của tội hiếp dâm có thể là nam giới và nữ giới bởi xử lý cả các hành vi quan hệ tình dục khác. Như vậy người đủ năng lực trách nhiệm hình sự, dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân thì đều có thể trở thành chủ thể của tội phạm đối với tội hiếp dâm.

Thứ tư, về mặt chủ quan: Hành vi thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp. Lỗi của người phạm tội là lỗi cố ý, người phạm tội biết hành vi giao cấu hoặc các hành vi quan hệ tình dục khác của mình là trái ý muốn nạn nhân hoặc không cần biết nạn nhân có đồng ý hay không. Mục đích của người phạm tội là thỏa mãn ham muốn tình dục.

2. Đối với trường hợp cụ thể trên

Theo quy định tại điều 141 của Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 đối với tội hiếp dâm thì người bạn trên đã lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân để giao cấu trái với ý muốn với em bạn theo quy định thì người đó có thể bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Tuy nhiên, hành vi trên của người đó đã dẫn đến việc làm cho em của bạn có thai nhưu vậy căn vào khoản 2 điều 141 của Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm: Có tổ chức; Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh; Nhiều người hiếp một người;…. Làm nạn nhân có thai; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;… Như vậy mức hình phạt cao nhất mà người đó có thể lãnh là từ 7 đến 15 năm tù.

3. Mẫu đơn tố giác tội phạm

Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam

Độc lập – Tự do – hạnh phúc

ĐƠN TỐ GIÁC TỘI PHẠM

Kính gửi: Văn phòng cơ quan cảnh sát điều tra TP.Hà Nội

- Cục cảnh sát điều tra về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ

- Cục an ninh điều tra A92 Bộ Công an

- Công an Quận Hoàn Kiếm

Chúng tôi là: ………………………………………….… - Chức vụ:………………

Nghề nghiệp:………………………………………………………………………….

Chỗ ở hiện tại: ………………………………………………………………………

Đăng ký hộ khẩu thường trú:.………………………………………………………

Chúng tôi làm đơn này tố giác các hành vi vi phạm pháp luật hình sự của ông …….......…

Chức vụ:……………………………… về việc………. bao che, xử lý qua loa, cố tình che giấu tội phạm.

Cụ thể:

Ngày …./…/20……., ………………………………………………………………

………………………………………………………………………………………

………………………………………………………………………………………

………………………………………………………………………………………

………………………………………………………………………………...………

Từ sự việ và phân tích kể trên đã thấy rõ hành vi sai phạm như sau:

1. ……………………………………………………………………………………

2……………………………………………………………………………………

3. …………………………………………………………………………………

4. ………………………………………………………………...………………

Theo quy định của pháp luật hiện hành, Ông……………………….đã vi phạm điều ….., luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009). Chúng tôi xin tường trình, báo cáo sự việ và đề nghị cơ quan điều tra các nội dung liên quan tới những hành vi phạm pháp của đương sự bằng văn bản để xử lý hành vi vi phạm pháp luật của Ông……………………………..

Nay chúng tôi làm đơn này và trân trọng gửi kèm theo các bài báo phanh phui sai phạm của ông ……………… tới cơ quan chức năng để tố giác các hành vi vi phạm pháp luật hình sự của ông …………... Kính đề nghị quý cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ để bảo đảm việc tuân theo pháp luật được thực thi nghiêm túc.

Kính đơn!

Hà Nội ngày …….tháng ……năm 20………

Những người tố giác

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Bạn trai 17 tuổi quan hệ với bạn nữ 15 tuổi cả hai đều tự nguyện thì có bị phạm tội không ?

2. Gia đình bạn gái khởi kiện tội hiếp dâm khi có quan hệ dưới 18 tuổi ?

Chào Luật Sư, Em tên LT Tiến em sinh năm 1992 vào ngày 18/04/2014 em có quen 1 cô bạn gái sinh ngày 23/12/1997, Em và bạn gái đã có quan hệ tình dục với nhau khoảng tháng 6/2014 kể từ ngày quen là 2 tháng.

Nhưng lúc em và bạn gái quan hệ đều có sư 5 chấp thuận của 2 đứa và tự nguyện chứ em không có 1 hành vi nào gọi là ép buộc. Nhưng giờ ba mẹ bạn gái em đòi đi thưa em ra tòa vì bạn gái em chưa đủ 18 tuổi,và em rất sợ bạn gái em sẽ nghe theo lời ba mẹ và sẽ nói với tòa là Em hiếp dâm cô ấy.

Em lo lắm em mong Luật sư tư vấn giúp em! Em cảm ơn !

Người hỏi: LT Tiến

Gia đình bạn gái khởi kiện tội hiếp dâm khi có quan hệ dưới 18 tuổi ?

Tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Trong Bộ Luật hình sự 1999 (sửa đổi bổ sung 2009) không có quy định nào về xử lý hình sự với hành vi quan hệ với người trên 16 tuổi một cách tự nguyện. Nghĩa là, nếu bạn quan hệ tình dục với bạn gái bạn mà không có hành vi cưỡng bức, sử dụng bạo lực thì không vi phạm pháp luật.

Vì bạn gái bạn là người chưa đủ 18 tuổi (là đối tượng chưa thành niên) theo pháp luật dân sự, cha mẹ cô gái đó là đại diện theo pháp luật, có quyền thay bạn gái bạn gửi đơn kiện ra Tòa án. Tuy nhiên, nếu chứng minh được không có hành vi cưỡng ép, bạn sẽ không bị xử lý hình sự.

Khoản 1, Điều 111 Bộ Luật hình sự định nghĩa: Tội hiếp dâm

Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ.

Trong trường hợp này là hai bạn hoàn toàn tự nguyện vậy nên gia đình bạn gái bạn không thể yêu cầu khởi kiện bạn ra tòa. Trân Trọng./.

>> Xem thêm:  Có quan hệ tình cảm với bạn gái 16 tuổi 3 tháng có bị truy cứu trách nhiệm hình sự ?

3. Có thể khởi kiện tội quan hệ với người chưa đủ 18 tuổi không ?

Thưa luật sư, Hiện tại anh trai mình có quan hệ với người yêu. Cô ấy chưa đủ 18 tuổi mà mới được 16 tuổi 6 tháng. Nhà mình biết việc yêu của cả 2 nên quyết định tổ chức hôn lễ.

Đám cưới xong rồi chị ấy cũng đã mang thai. Bây giờ bố mẹ chị ấy lại muốn kiện anh trai mình về tội quan hệ với người chưa đủ 18 tuổi. Vậy xin hỏi anh trai mình liệu có bị sao không ?

Xin cảm ơn sự giúp đỡ của luật sư,

Người hỏi: Tinh Nguyen

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo như bạn trình bày thì khi quan hệ cô gái kia đã 16 tuổi 6 tháng và cả hai người: anh trai bạn và cô gái kia đều tự nguyện quan hệ.Hành vi này của anh trai bạn và cô gái đó Bộ Luật Hình sự năm 1999 không điều chỉnh như vậy cũng có nghĩa là anh trai bạn không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Tư vấn về quan hệ loạn luân đồng tính nam ? Quan hệ với bạn gái 16 tuổi có phạm luật ?

4. Tội dâm ô bị xử phạt như thế nào ?

Xin chào Công ty Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề muốn được giải đáp: Cháu của người bạn tôi năm nay 14 tuổi 2 tháng đã có hành vi dâm ô đến bé gái 5 tuổi nhưng chưa gây hậu quả gì và độ tổn hại là 0%.

Vậy như theo khung hình phạt củaluật việt nam thì bé cháu bị hình phạt gì?

Xin cám ơn!

Người gửi: DM Mạnh

Tội dâm ô bị xử phạt như thế nào?

Xử lý tội dâm ô theo luật hình sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Khoản 1 điều 116 Bộ luật Hình sự năm 1999 quy định:

"Điều 116. Tội dâm ô đối với trẻ em

1. Người nào đã thành niên mà có hành vi dâm ô đối với trẻ em, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm."

Trong trường hợp này, người cháu đó mới 14 tuổi 2 tháng, là người chưa thành niên, không phải là chủ thể đã được quy định trong tội dâm ô. Vì vậy, hành vi của người cháu đó không phạm tội dâm ô.

Hành vi của người cháu đó tuy không phạm tội nhưng đã xâm phạm tới quyền được bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khỏe, thân thể bé gái. Hành vi đó đã làm tổn hại đến tinh thần bé, làm ảnh hưởng xấu tới sự phát triển về mọi mặt của bé thì gia đình cháu sẽ phải bồi thường tổn thất về tinh thần cho bé gái đó.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Uống say, đi hát karaoke có quan hệ với chủ quán có bị tội hiếp dâm không ?