Câu hỏi: Tôi đi làm và đóng bảo hiểm xã hội đã được 15 năm, trước đây tôi là nhân viên kế toán của một nhà máy thuộc công ty CP SXVL & XD . Từ đầu năm 2016, do công ty có sự thay đổi lãnh đạo, người mới lên nắm quyền đã cho giải thể toàn bộ phòng kế toán ở các nhà máy, đưa một vài nhân viên kế toán của các nhà máy về phòng kế toán công ty, số còn lại bị đưa sang làm nhân viên tiếp thị và bắt chúng tôi phải thế chấp tài sản là sổ hồng ( QSDD) hoặc tiền mặt. Nếu không sẽ xử lý buộc chấm dứt hợp đồng lao động đối với những trường hợp không nộp thế chấp. Xin cho hỏi Công ty làm như thế là sai hay đúng. Nếu công ty làm sai, thì chúng tôi phải làm thế nào để buộc công ty không chấm dứt hợp đồng lao động.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Lao động của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật Lao động trực tuyến, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật Lao động của Quốc hội, số 10/2012/QH13

Nghị định 05/2015/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật Lao động

2. Luật sư tư vấn:

>> Xem thêm:  Tư vấn đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà hợp pháp mới 2020 ?

Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
Thứ nhất trường hợp công ty lấy lý do là nếu bạn không thế chấp sổ hồng (Là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở ) hoặc tiền mặt thì công ty buộc chấm dứt hợp đồng lao động đối với bạn trong trường hợp không nộp thế chấp là sai. 
Bởi căn cứ vào Khoản 1, Điều 38 của Bộ luật lao động năm 2012 quy định về các trường hợp người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Đó là các trường hợp sau:

“ 1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:
a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;
b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.
Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;
c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;
d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này.”

Mặc dù theo sự chỉ đạo thay đổi cơ cấu nhân viên của Lãnh đạo mới nhưng công ty vẫn sắp xếp được cho bạn làm công việc khác trong công ty. Nên căn cứ tại Điều 35 của Bộ luật lao động 2012 thì bạn có thể yêu cầu người sử dụng lao động sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động để đảm bảo tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của bạn trong công việc mới này. Điều 35 quy định:

“ Điều 35. Sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động
1. Trong quá trình thực hiện hợp đồng lao động, nếu bên nào có yêu cầu sửa đổi, bổ sung nội dung hợp đồng lao động thì phải báo cho bên kia biết trước ít nhất 3 ngày làm việc về những nội dung cần sửa đổi, bổ sung.
2. Trong trường hợp hai bên thỏa thuận được thì việc sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động được tiến hành bằng việc ký kết phụ lục hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới.
3. Trong trường hợp hai bên không thỏa thuận được việc sửa đổi, bổ sung nội dung hợp đồng lao động thì tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động đã giao kết.”

Như vậy việc sửa đổi bổ sung hợp đồng lao động thì bạn phải báo trước cho người sử dụng lao động trước ít nhất là 3 ngày, nên làm bằng văn bản cụ thể về những nội dung muốn sửa đổi. Bạn có hai lựa chọn, một là yêu cầu công ty ký thêm một phụ lục hợp đồng hoặc giao kết hợp đồng lao động mới. Nếu không thỏa thuận được thì bạn có quyền tiếp tục thực hiện công việc cũ của mình.

Thứ hai là biện pháp buộc công ty không đơn phương chấm dứt hợp đồng .
Ở trường hợp này, không những bạn mà nhiều đồng nghiệp của bạn cũng gặp tình huống như bạn mà cùng có mong muốn và cùng làm để ngăn chặn hành vi sai trái của công ty thì thuộc trường hợp được gọi là tranh chấp lao động tập thể về quyền. Căn cứ theo điều 203 của Bộ luật lao động 2012 quy định thẩm quyền giải quyết như sau:

“Điều 203. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động tập thể
1. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động tập thể về quyền bao gồm:
a) Hòa giải viên lao động;
b) Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp huyện).
c) Tòa án nhân dân.”

Như vậy, trường hợp này các bạn vẫn chưa nhận quyết định đơn phươpng chấm dứt hợp đồng của công ty nên trước hết các bạn phải bình tĩnh thực hiện các bước sau:

Đầu tiên các bạn hãy viết một đơn kiến nghị có nội dung như phần thứ nhất ở trên. Các bạn nên photo ra thành hai bản. Một bản giữ lại còn bản còn lại gửi cho ban lãnh đạo công ty để chỉ ra việc đưa ra ý tưởng đuổi việc của công ty là không có sở sở và không đúng pháp luật và đề nghị ban lãnh đạo công ty có những cân nhắc phù hợp trước khi đưa ra quyết định đuổi việc nếu các bạn không đồng ý thế chấp sổ hồng hay tiền. Đề nghị công ty có văn bản trả lời đơn rõ ràng về việc này.

Nếu công ty có biên bản trả lời là không đồng ý và vẫn giữ nguyên quan điểm cũ thì các bạn giữ tờ giấy trả lời này và photo ra hai bản. Sau đó các bạn tiếp tục viết đơn lên gửi hòa giải viên lao động thuộc cấp Huyện. Trong hồ sơ gửi lên hòa giải viên lao động thì tối thiểu phải biên bản việc công ty có nội dung quy định không thế chấp tài sản là bị đuổi việc, đơn kiến nghị đã gửi lên ban lãnh đạo công ty và đơn trả lời không chấp nhận của lãnh đạo công ty để gửi lên cho hòa giải viên căn cứ để thụ lý giải quyết.

Nếu vẫn không được, mà lãnh đạo công ty vẫn ra Quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng thì các bước tiếp theo là gửi đơn lên chủ tịch ủy ban nhân dân Huyện nơi công ty đóng trụ sở và cuối cùng là tòa án để giải quyết tranh chấp.
Chúc bạn sớm giải quyết ổn thỏa!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Hỏi về hoàn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với hợp đồng thử việc ?

>> Xem thêm:  Trong thời gian thử việc có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không ?