1. Bị cận 1.5 điop có phải đi nghĩa vụ quân sự ?

Xin chào luật sư, xin hỏi: Cháu sinh năm 1993, cháu hỏi là mắt cháu bị cận 1.75 điop và 1. 5 diop. Nhưng kết quả giám định sức khỏe về mắt của cháu thì tốt, mà theo luật mới 2016 bây giờ thì mắt cận 1.5 diop thuộc điểm 3 là không gọi đi nghĩa vụ quân sự.

Vậy nếu cháu trúng tuyển nghĩa vụ thì cháu sẽ làm đơn khiếu nại gửi đến cơ quan nào, để chứng minh mắt cháu bị cận thì cháu có thể đi khám ở bệnh viện lớn đem giấy về chứng minh được không hay làm đơn khiếu nại rồi hội đồng quân sự sẽ khám lại cho cháu. Và cho cháu xin mẫu đơn khiếu nại về kết quả khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự ?

Cháu cám ơn rất nhiều. Mong luật sư trả lời cho cháu.

- T. Nguyễn

Trả lời:

>> Xem thêm:  Mẫu đơn khiếu nại mới nhất năm 2022 và Cách viết đơn khiếu nại

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Quy định về việc tạm hoãn nghĩa vụ quân sự với người bị cận thị:

Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì bạn bị cận một măt 1.5 diop và một mắt 1.75 diop. Theo thông tư 148/2018/TT-BQP quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ và Phụ lục kèm theo Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định về việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự thì sẽ không gọi nhập ngũ đối với các trường hợp cận thị: Cận thị từ 3.0 điop trở lên và cận thị từ 1.5 điop trở lên và thuộc sức khỏe loại 3.

Tại điểm c, khoản 3 Điều 41 thì bạn thuộc trường hợp là cận 1.5 điop trở lên và sức khỏe loại 3 được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ - Luật nghĩa vụ quân sự 2015

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:
a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;...

Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP

3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

2. Trình tự, thủ tục

Đối với trình tự, thủ tục khiếu nại thì trong vòng 90 ngày kể từ thời điểm nhận được Quyết định gọi nhập ngũ bạn có quyền khiếu nại về quyết định trên. Căn cứ theo quy định của Luật Khiếu nại năm 2011 thì bạn có thể tiến hành trực tiếp khiếu nại hoặc làm đơn khiếu nại tới Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Trong đơn khiếu nại của bạn phảo đáp ứng đầy đủ các quy định về nội dung như sau: Ngày, tháng, năm khiếu nại; tên, địa chỉ của người khiếu nại; tên, địa chỉ của cơ quan, tổ chức, cá nhân bị khiếu nại; nội dung, lý do khiếu nại, tài liệu liên quan đến nội dung khiếu nại và yêu cầu giải quyết của người khiếu nại va đơn khiếu nại phải do người khiếu nại ký tên hoặc điểm chỉ.

Như vậy bạn cần trình bày rõ các yêu cầu khiếu nại, đưa ra các bằng chứng chứng minh mình bị cận thị. Sau đó Chủ tịch UBND cấp huyện sẽ có thẩm quyền giải quyết khiếu nại đối với quyết định Gọi nhập ngũ của mình. Bởi theo quy định tại Điều 17 Luật Khiếu nại 2011 thì:

“Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã); Thủ trưởng cơ quan thuộc Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là cấp huyện) có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của mình, của người có trách nhiệm do mình quản lý trực tiếp.”

>> Xem thêm:  Mẫu đơn khiếu nại giải quyết tranh chấp đất đai mới nhất năm 2022

Về thụ lý giải quyết đơn khiếu nại của bạn, sau 10 ngày kể từ ngày nhận được khiếu nại của bạn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ tiến hành thụ lý giải quyết vụ việc khiếu nại của bạn.

Trong khoảng thời gian 30 ngày (hoặc 45 ngày nếu vụ việc phức tạp), Chủ tịch UBND cấp huyện sẽ ra quyết định giải quyết khiếu nại. Nếu không đồng ý với quyết định khiếu nại trên thì bạn có thể khiếu nại lần hai theo quy định của Luật Khiếu nại 2011.

3. Mẫu đơn khiếu nại kết quả khám nghĩa vụ quân sự

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN KHIẾU NẠI

(Về kết quả khám nghĩa vụ quân sự)

1. Kính gửi: - Ban Chỉ huy quân sự huyên/quận…..

- Phòng y tế huyên/quận…..

>> Xem thêm:  Năm 2022, Tiêu chuẩn chiều cao, cân nặng để tham gia nghĩa vụ quân sự là gì ?

- Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyên/quận…..

- Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện/quận….

2. Lược ghi lý lịch người gửi đơn

Tên tôi là:……………………………. sinh ngày……….tháng……….năm....

Thường trú tại:.............................................................................................

Số CMND/ hộ chiếu.................................... Ngày và nơi cấp:.....................

Hiện đang (làm gì, ở đâu): ..........................................................................

3. Giải trình vụ việc (cần khiếu nại)

Nêu tóm tắt sự việc xảy ra, ngắn gọn, đủ tình tiết.

4. Nêu yêu cầu giải quyết khiếu nại, tố cáo

>> Xem thêm:  Trốn nghĩa vụ quân sự năm 2022 sẽ bị xử lý như thế nào ? Mức phạt tiền khi không đi nhập ngũ ?

Đề ghị thẩm tra, xác minh (có thể giới thiệu tài liệu, chứng cứ, người biết việc làm chứng…). Giải quyết lại theo đúng chính sách pháp luật, đúng quyền lợi hợp pháp.

5. Lời cam đoan

Tôi xin cam đoan trước cơ quan tổ chức, về nội dung khiếu nại trên là đúng sự thật và xin chịu trách nhiệm về nội dung đã khiếu nại.

Mong quý cơ quan sớm xét và giải quyết để bảo vệ quyền lợi cho ……………

Xin chân thành cảm ơn quý cơ quan.

(Địa danh) Ngày…. tháng… năm….

Người làm đơn

(Ký tên và ghi rõ họ tên)

2. Các trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Tôi năm nay 23 tuổi, đã tốt nghiệp đại học chính quy tại Trường ĐH Công nghiệp TPHCM, do gia đình có truyền thống làm trong ngành Cơ yếu nên tôi được hướng theo đi học và sau đó về phục vụ cho ngành. Hiện tôi đang theo học lớp trung cấp Cơ yếu tại Học viện kỹ thuật mật mã do Tỉnh ủy gửi đi học.
Học viện trực thuộc Bộ Quốc phòng và tôi đang học tại cơ sở chính ở Huyện Thanh Trì - Hà Nội. Nếu xét theo Luật nghĩa vụ quân sự thì tôi không được tạm hoãn vì đây là khoá đào tạo thứ hai. Nhưng theo tôi được biết trong Luật Cơ yếu, người đang học tập, công tác trong ngành thì không phải thực hiện nghĩa vụ quân sự tại ngũ. Môi trường học tập của tôi tương đương với nghĩa vụ quân sự, từ học tập, ăn uống, nghỉ ngơi, đi lại... đều được quản lý rất chặt chẽ. Tôi vừa có lệnh khám sức khoẻ để nhập ngũ tại địa phương, nhưng trước đó khi làm thủ tục nhập học tại Học viện đã có giấy chuyển nghĩa vụ quân sự tại địa phương ra Học viện quản lý, và tôi cũng đã có giấy xác nhận là sinh viên tại Học viện.
Kính mong Luật sư tư vấn giúp tôi trong trường hợp này thì tôi có phải bảo lưu kết quả để về nhập ngũ hay không? Còn nếu tôi được miễn nhập ngũ thì cần những thủ tục gì?
Trân trọng cảm ơn.
Người gửi: D.L

>> Xem thêm:  Cận thị 3 độ có phải đi nghĩa vụ quân sự ? Cận bao nhiêu điop thì được miễn nghĩa vụ quân sự ?

Tư vấn trường hợp có được miễn nghĩa vụ quân sự hay không ?

Luật sư tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

>> Xem thêm:  Nội dung và quy trình khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự theo quy định pháp luật hiện nay

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo thông tư 148/2018/TT-BQP điểm d, khoản 1 Điều 5

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

Đồng thời, theo Luật cơ yếu 2011 , trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự của bạn là học viên theo học lớp trung cấp Cơ yếu tại Học viện kỹ thuật mật mã do Tỉnh ủy gửi đi học được quy định như sau:

“Điều 32. Chế độ, chính sách đối với người được tuyển chọn để đào tạo, bồi dưỡng, huấn luyện chuyên môn, nghiệp vụ cơ yếu

Người được tuyển chọn để đào tạo, bồi dưỡng, huấn luyện chuyên môn, nghiệp vụ cơ yếu được hưởng các chế độ, chính sách theo chế độ, chính sách đối với học viên ở các trường Quân đội, Công an.”

Do đó, bạn thuộc trường hợp tiếp tục được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Để được hưởng chế độ này, bạn cần thực hiện theo các thủ tục sau đây:

- Sau khi nhận được đơn xin hoãn gọi nhập ngũ của bạn, Chủ tịch UBND xã giao cho Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã (mà cụ thể là đồng chí xã đội trưởng) nghiên cứu, xem xét để báo cáo với Chủ tịch UBND xã về trường hợp xin tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự của bạn. Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã cần lưu ý kiểm tra các loại giấy tờ có liên quan đến bạn gồm có đơn xin tạm hoãn gọi nhập ngũ; phiếu đăng ký nghĩa vụ quân sự do Ban chỉ huy quân sự huyện cấp; phiếu khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự; giấy gọi nhập học Trường lớp trung cấp Cơ yếu tại Học viện kỹ thuật mật mã

- Sau khi xem xét các điều kiện và các giấy tờ nói trên, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã có trách nhiệm báo cáo và đề nghị với Chủ tịch UBND xã về việc có đồng ý cho bạn tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự hay không, nếu không đồng ý thì phải nêu rõ nguyên nhân.

- Trên cơ sở kiến nghị của Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã, Chủ tịch UBND xã báo cáo bằng văn bản với UBND huyện về trường hợp của bạn. Trong báo cáo cần đưa ra kiến nghị chính thức của UBND xã. Trong trường hợp không đề nghị để bạn tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự thì phải nêu lý do cụ thể.

>> Xem thêm:  Quy định mới năm 2022 về thực hiện chế độ nghĩa vụ quân sự ? Cách tính độ tuổi đi NVQS ?

Trân trọng./.

3. Đang muốn đi nước ngoài thì có phải tham gia nghĩa vụ quân sự ?

Kính chào các Quý Luật sư Công ty Luật Minh Khuê. Tôi có một vấn đề mong luật sư giải đáp: tôi hiện tại muốn đi nước ngoài nhưng đã có giấy báo nhập ngũ.
Vậy, tôi có thể tiến hành các thủ tục đi nước ngoài được không ?
Tôi xin chân thành cảm ơn. Rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.
Người gửi: ND

Tư vấn về luật nghĩa vụ quân sự ?

>> Xem thêm:  Quy định mới năm 2022 về tạm hoãn, miễn nghĩa vụ quân sự ?

Luật sư tư vấn nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Về vấn đề của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

Vì những vấn đề bạn đưa ra là chưa đầy đủ, vậy nên để biết được bạn có thể tiếp tục tiến hành thủ tục đi nước ngoài hay không? Bạn cần xem xét bạn có thuộc đối tượng được miễn hay tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 5 thông tư 148/2018/TT-BQP

Điều 5. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

Việc tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình thực hiện theo quy định tại Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, như sau:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) xác nhận.

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

4. Bị cận hai mắt và rụng 4 răng cấm thì có được miễn NVQS ?

>> Xem thêm:  Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự

Xin chào luật sư. Luật sư cho em hỏi năm nay em 22 tuổi (1993) 2 mắt của em cận 2 độ, em bị rụng 4 cái răng cấm và bị bệnh lác ở hai bên háng. Em xin hỏi là với trường hợp của em như vậy có nằm trong trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự không ạ ?
Mong sớm nhận được email trả lời từ luật sư. Xin chân thành cảm ơn.

Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo kết quả phân loại sức khỏe theo thể lực và bệnh tật kèm theo Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP như sau:

1. Các bệnh về mắt

TT

BỆNH TẬT

ĐIỂM

1.

Thị lực

1.1

Thị lực (không kính):

Thị lực mắt phải

Tổng thị lực 2 mắt

10/10

19/10

1

10/10

18/10

2

9/10

17/10

3

8/10

16/10

4

6,7/10

13/10 - 15/10

5

1, 2, 3, 4, 5/10

6/10 - 12/10

6

1.2

Thị lực sau chỉnh kính

Cho điểm theo mục 1.1 và tăng lên 1 điểm

2

Cận thị:

- Cận thị dưới -1,5 D

2

- Cận thị từ -1,5D đến dưới -3D

3

- Cận thị từ -3D đến dưới -4D

4

- Cận thị từ -4D đến dưới -5D

5

- Cận thị từ -5D trở lên

6

- Cận thị đã phẫu thuật

Cho điểm theo mục 1.1 và tăng lên 1 điểm

Điều 9. Phân loại sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự

1. Căn cứ phân loại sức khỏe

Theo tiêu chuẩn sức khỏe tại Bảng số 1, Bảng số 2 và Bảng số 3 Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư này.

2. Cách cho điểm

>> Xem thêm:  Năm 2022, Nghĩa vụ quân sự có bắt buộc phải thực hiện không ?

Mỗi chỉ tiêu, sau khi khám bác sỹ cho điểm chẵn từ 1 - 6 vào cột “Điểm”, cụ thể:

a) Điểm 1: Chỉ tình trạng sức khỏe rất tốt;

b) Điểm 2: Chỉ tình trạng sức khỏe tốt;

c) Điểm 3: Chỉ tình trạng sức khỏe khá;

d) Điểm 4: Chỉ tình trạng sức khỏe trung bình;

đ) Điểm 5: Chỉ tình trạng sức khỏe kém;

e) Điểm 6: Chỉ tình trạng sức khỏe rất kém.

5. Tư vấn điều kiện thực hiện nghĩa vụ quân sự ?

>> Xem thêm:  Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 số 78/2015/QH13 mới nhất

Thưa Luật sư, em có câu hỏi muốn được tư vấn: Em sinh ngày 1/11/2002. Hiện đang công tác tại công ty điện lực của 1 tỉnh Tây Nguyên, đã ký hợp đồng chính thức từ 15/4/2019. Nay công ty có danh sách cán bộ đi khám nghĩa vụ quân sự để nhập ngũ theo chỉ tiêu của công ty. Trong khi đó ở địa phương em đăng ký hộ khẩu thường trú, em đã được xét duyệt vào danh sách miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự.
Vậy em có thể dùng giấy xác nhận ở địa phương của em để được miễn nghĩa vụ quân sự ở đơn vị em đang công tác hay không?
Em xin chân thành cảm ơn.

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến gọi:1900.6162

Trả lời:

Căn cứ theo quy định tại Luật nghĩa vụ quân sự 2015

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên

Như vậy, nếu bạn có giấy xác nhận địa phương để được miễn nghĩa vụ quân sự thì bạn sẽ thuộc một trong khác trường hợp nêu trên. Cho nên, nếu bạn có giấy xác nhận của địa phương thì bạn được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự tại đơn vi bạn đang công tác. Bạn cần nộp giấy này cho đơn vị đang tuyển bạn đi nghĩa vụ quân sự để xác định bản thân thuộc trường hợp được miễn.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Năm 2022, Độ tuổi nhập ngũ theo luật nghĩa vụ quân sự là bao nhiêu ?

Bộ phận tư vấn pháp luật NVQS - Luật Minh KHuê