Xin chào luật sư. Cháu sinh năm 1993, cháu hỏi là mắt cháu bị cận 1.75 điop và 1. 5 diop. Nhưng kết quả giám định sức khỏe về mắt của cháu thì tốt, mà theo luật mới 2016 bây giờ thì mắt cận 1.5 diop thuộc điểm 3 là không gọi đi nghĩa vụquân sự. Vậy nếu cháu trúng tuyển nghĩa vụ thì cháu sẽ làm đơn khiếu nại gửi đến cơ quan nào, để chứng minh mắt cháu bị cận thì cháu có thể đi khám ở bệnh viện lớn đem giấy về chứng minh được không hay làm đơn khiếu nại rồi hội đồng quân sự sẽ khám lại cho cháu. Và cho cháu xin mẫu đơn khiếu nại về kết quả khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự. Cháu cám ơn rất nhiều. Mong luật sư trả lời cho cháu.

Người gửi : T. Nguyễn

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Về căn cứ pháp lý:

- Luật Đất đai năm 2013;

- Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Đất đai;

- Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về hồ sơ địa chính.

2. Luật sư tư vấn:

2.1. Quy định về việc tạm hoãn nghĩa vụ quân sự với người bị cận thị

Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì bạn bị cận một măt 1.5 diop và một mắt 1.75 diop. Như vậy, thì căn cứ theo Điểm a và điểm c, Khoản 3, Điều 4 Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ và Phụ lục kèm theo Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định về việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự thì sẽ không gọi nhập ngũ đối với các trường hợp cận thị: Cận thị từ 3.0 điop trở lên và cận thị từ 1.5 điop trở lên và thuộc sức khỏe loại 3.

Tại điểm c, khoản 3 Điều 41 thì bạn thuộc trường hợp là cận 1.5 điop trở lên và sức khỏe loại 3 được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ - Luật nghĩa vụ quân sự 2015

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:
a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;...

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân - Thông tư 140/2015/TT-BQP…

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

...

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

2.2. Trình tự, thủ tục

Đối với trình tự, thủ tục khiếu nại thì trong vòng 90 ngày kể từ thời điểm nhận được Quyết định gọi nhập ngũ bạn có quyền khiếu nại về quyết định trên. Căn cứ theo quy định của Luật Khiếu nại năm 2011 thì bạn có thể tiến hành trực tiếp khiếu nại hoặc làm đơn khiếu nại tới Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Trong đơn khiếu nại của bạn phảo đáp ứng đầy đủ các quy định về nội dung như sau: Ngày, tháng, năm khiếu nại; tên, địa chỉ của người khiếu nại; tên, địa chỉ của cơ quan, tổ chức, cá nhân bị khiếu nại; nội dung, lý do khiếu nại, tài liệu liên quan đến nội dung khiếu nại và yêu cầu giải quyết của người khiếu nại va đơn khiếu nại phải do người khiếu nại ký tên hoặc điểm chỉ.

Như vậy bạn cần trình bày rõ các yêu cầu khiếu nại, đưa ra các bằng chứng chứng minh mình bị cận thị. Sau đó Chủ tịch UBND cấp huyện sẽ có thẩm quyền giải quyết khiếu nại đối với quyết định Gọi nhập ngũ của mình. Bởi theo quy định tại Điều 17 Luật Khiếu nại 2011 thì: “Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã); Thủ trưởng cơ quan thuộc Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là cấp huyện) có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của mình, của người có trách nhiệm do mình quản lý trực tiếp.”

Về thụ lý giải quyết đơn khiếu nại của bạn, sau 10 ngày kể từ ngày nhận được khiếu nại của bạn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ tiến hành thụ lý giải quyết vụ việc khiếu nại của bạn.

Trong khoảng thời gian 30 ngày (hoặc 45 ngày nếu vụ việc phức tạp), Chủ tịch UBND cấp huyện sẽ ra quyết định giải quyết khiếu nại. Nếu không đồng ý với quyết định khiếu nại trên thì bạn có thể khiếu nại lần hai theo quy định của Luật Khiếu nại 2011.

2.3. Mẫu đơn khiếu nại kết quả khám nghĩa vụ quân sự

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN KHIẾU NẠI

(Về kết quả khám nghĩa vụ quân sự)

1. Kính gửi: - Ban Chỉ huy quân sự huyên/quận…..

- Phòng y tế huyên/quận…..

- Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyên/quận…..

- Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện/quận….

2. Lược ghi lý lịch người gửi đơn

Tên tôi là:……………………………. sinh ngày……….tháng……….năm...............................................

Thường trú tại:...................................................................................................................

Số CMND/ hộ chiếu.................................... Ngày và nơi cấp:...............................................

Hiện đang (làm gì, ở đâu): ..................................................................................................

3. Giải trình vụ việc (cần khiếu nại)

Nêu tóm tắt sự việc xảy ra, ngắn gọn, đủ tình tiết.

4. Nêu yêu cầu giải quyết khiếu nại, tố cáo

Đề ghị thẩm tra, xác minh (có thể giới thiệu tài liệu, chứng cứ, người biết việc làm chứng…). Giải quyết lại theo đúng chính sách pháp luật, đúng quyền lợi hợp pháp.

5. Lời cam đoan

Tôi xin cam đoan trước cơ quan tổ chức, về nội dung khiếu nại trên là đúng sự thật và xin chịu trách nhiệm về nội dung đã khiếu nại.

Mong quý cơ quan sớm xét và giải quyết để bảo vệ quyền lợi cho ………………………………………………………………….

Xin chân thành cảm ơn quý cơ quan.

(Địa danh) Ngày…. tháng… năm….

Người làm đơn

(Ký tên và ghi rõ họ tên)

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật về nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê