Xin chào luật sư, tôi xin tự giới thiệu tôi tên H là công dân nam 24 tuổi (sinh năm 1993). Tôi hiện đang có một số vướng mắc về việc gọi nghĩa vụ quân sự 2018 xin được Luật sư tư vấn. Hiện tôi đang bị cận 4 độ cả 2 mắt trái phải - theo quy định của pháp luật thì tôi được miễn nghĩa vụ quân sự. Nhưng tôi có thắc mắc nếu giả sử tôi được mời lên quận khám và trúng tuyển thì tôi có thể khiếu nại lại được không? Và khiếu nại như thế nào? Xin chân thành cảm ơn!

Người gửi : N.P.H

Luật sư tư vấn hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1.Về căn cứ pháp lý:

- Luật Nghĩa vụ quân sự 2015;

- Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ.

2. Luật sư tư vấn:

2.1. Cận thị 4 độ có được miễn nghĩa vụ quân sự không?

>> Xem thêm:  Tiêu chuẩn chiều cao, cân nặng để tham gia nghĩa vụ quân sự mới 2020

Theo quy định tại khoản Điều 4 Thông tư 140/2015/TT-BQP về tiêu chuẩn sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ quân sự là:

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

Như vậy, thông qua quy định trên và dẫn chiếu vào trường hợp của bạn thì bạn bị cận thị nặng (4 độ) không đáp ứng tiêu chuẩn tuyển quân. Ở đây bạn sẽ thuộc trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự chứ không thuộc trường hợp miễn nghĩa vụ quân sự. Vấn đề này được quy định tại Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015. Cụ thể:

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên

2.2. Khiếu nại và thủ tục khiếu nại quyết định gọi nhập ngũ

Trường hợp bạn được mời lên quận khám và trúng tuyển nghĩa vụ quân sự nhưng bạn không đồng ý với quyết định trên thì bạn hoàn toàn có thể tiến hành khiếu nại quyết định trên của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện theo quy định của Luật Khiếu nại năm 2011. Việc khiếu nại của bạn đối với Quyết định gọi nhập ngũ là 90 ngày kể từ thời điểm bạn nhận được quyết định không cho tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Thủ tục khiếu nại cũng được quy định cụ thể tại Luật Khiếu nại 2011. Ở đây bạn có trực tiếp khiếu nại hoặc làm đơn khiếu nại gửi tới Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện. Trong đó bạn phải trình bày và đưa ra các tài liệu chứng minh rằng bạn thuộc trường hợp toạn hoãn nghĩa vụ quân sự.

Thời gian là 10 ngày kể từ ngày Chủ tịch UBND cấp huyện nhận được khiếu nại thì Chủ tịch UBND cấp huyện sẽ tiến hành thụ lý giải quyết. Trong thời hạn 30 ngày hoặc 45 ngày với vụ việc phức tạp, Chủ tịch UBND cấp huyện sẽ ra quyết định giải quyết khiếu nại. Và nếu bạn vãn không đồng ý với quyết định khiếu nại trên thì bạn có thể tiếp tục khiếu nại lần hai.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Anh trai học ĐH phòng cháy chữa cháy của Bộ công an thì em trai có phải đi NVQS ?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê