2. Nếu Em bị tai nạn giao thông và bị gãy chân hoặc tay, và sau đó lành lại gần như bình thường thì có được miễn NVQS không ạ?
3. Luật NVQS mới đã thông qua chưa? và có sữa đổi gì không ạ?

Xin cảm ơn Luật Minh Khuê,

Người hỏi: Nguyễn Duy

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật nghĩa vụ quân sự ?

Luật sư tư vấn pháp luật ngĩa vụ quân sựgọi: 1900.6162

Trả lời:

Cơ sở pháp lý:

Luật nghĩa vụ quân sự 2005

Nội dung trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi. Câu hỏi của bạn, Luật Minh Khuê xin trả lời như sau:

1. Ba em nay 69t, Mẹ 59t thì có thuộc dạng miễn NVQS không, vì các anh chị e trong gia đình đều lập gia đình và cắt khẩu rồi. e là người Lao động duy nhất.

Theo quy định tại điều 29 luật nghĩa vụ quân sự 2005 quy định về đối tượng được miễn nhập ngũ thì hoàn cảnh gia đình bạn như bạn nêu trên không đủ điều kiện để được miễn gọi nhập ngũ trong thời bình. Quy định cụ thể như sau:

2. Những công dân sau đây được miễn gọi nhập ngũ trong thời bình:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một, con của bệnh binh hạng một;

b) Một người anh hoặc em trai của liệt sĩ;

>> Xem thêm:  Thời gian nhập ngũ là bao lâu ?

c) Một con trai của thương binh hạng hai;

d) Thanh niên xung phong, cán bộ, công chức, viên chức quy định tại điểm d khoản 1 Điều này đã phục vụ từ hai mươi bốn tháng trở lên

2.Nếu Em bị tai nạn giao thông và bị gãy chân hoặc tay, và sau đó lành lại gần như bình thường thì có được miễn NVQS không ạ?

Theo như quy định phân tích ở ý 1 thì trường hợp của bạn không được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời bình

3.Luật NVQS mới đã thông qua chưa? và có sữa đổi gì không ạ?

-Luật nghĩa vụ quân sự mới là luật năm 2015 hiện nay vẫn chưa có hiệu lực

-Một số điểm mới sủa đổi quan trọng của luật 2015 :

Dự luật Nghĩa vụ quân sự (sửa đổi) có rất nhiều điểm mới so với luật hiện hành. Xung quanh vấn đề này, phóng viên Thanh Niên đã có cuộc phỏng vấn thiếu tướng Nguyễn Thiện Minh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục quốc phòng, Bộ GD-ĐT. Theo thiếu tướng Nguyễn Thiện Minh, dự luật Nghĩa vụ quân sự mới sẽ được Quốc hội (QH) thông qua vào năm 2015. Như vậy, nhiều khả năng trong kỳ tuyển sinh 2015, luật này vẫn chưa có hiệu lực thi hành, do đó việc gọi công dân nhập ngũ vẫn áp dụng luật và các nghị định, thông tư hiện hành

2 phương án về độ tuổi nhập ngũ: Nếu luật Nghĩa vụ quân sự sửa đổi được thông qua, quy định xét tạm hoãn gọi nhập ngũ có điểm gì mới so với quy định hiện hành cả đối tượng và độ tuổi, thời gian tại ngũ?

Về xét tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình, đối với học sinh và sinh viên, dự luật quy định: “Đang học tại trường THCS, THPT, trường phổ thông có nhiều cấp học; đang học chương trình ĐH thuộc hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục ĐH trong hệ thống giáo dục quốc dân” mới được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Về thời gian phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan, binh sĩ, theo dự luật, là 24 tháng. Như vậy so với luật hiện hành, thời gian phục vụ tại ngũ sẽ tăng từ 18 tháng lên 24 tháng. Về độ tuổi gọi nhập ngũ, hiện có 2 phương án được đưa ra. Phương án 1, từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; phương án 2 từ đủ 18 tuổi đến hết 27 tuổi. QH thông qua phương án nào thì thực hiện theo phương án đó.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin tạm hoãn/miễn nghĩa vụ quân sự mới nhất năm 2020

Không cho cơ hội trốn tránh nghĩa vụ quân sự

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh đã trình bày tờ trình của Chính phủ về dự án Luật Nghĩa vụ quân sự (sửa đổi) với nhiều điểm mới đáng lưu ý nhằm nâng cao chất lượng quân đội nhân dân, đảm bảo công bằng trong việc thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS) của công dân.

Thời hạn phục vụ tại ngũ là 24 tháng: Tờ trình của Chính  phủ nêu rõ, thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan và binh sĩ theo quy định của Luật hiện hành còn nhiều bất cập, chưa đáp ứng yêu cầu xây dựng Quân đội nhân dân cách mạng. Vì vậy, dự án Luật quy định thống nhất thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan và binh sĩ là 24 tháng.

Chỉ tạm hoãn gọi nhập ngũ cho học sinh, sinh viên chính qui

Để khắc phục những “kẽ hở” trong chính sách tạm hoãn gọi nhập ngũ đang bị lợi dụng để trốn tránh thực hiện NVQS, dự án Luật đã quy định chỉ tạm hoãn đối với đối tượng là học sinh phổ thông, sinh viên đào tạo đại học chính quy và bãi bỏ quy định về việc tạm hoãn đối với công dân “đi xây dựng vùng kinh tế mới trong ba năm đầu”. Đồng thời, để bảo đảm chính sách đối với người nhiễm chất độc da cam, dự án Luật bổ sung quy định tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình đối với một con của người nhiễm chất độc da cam bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

Trân trọng./.
BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT

>> Xem thêm:  Tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp nghề thì có phải đi nghĩa vụ quân sự không ?