1. Trình độ học vấn để được tham gia nghĩa vụ quân sự ?

Chào chú, chú cho cháu hỏi cháu chưa học hết lớp 9 cháu muốn đi nghĩa vụ quân sự, không biết đi bộ đội có cần phải bằng trung không và cháu muốn viết đơn tình nguyện như thế nào và gửi cho ai xin chú giải đáp thắc mắc cho cháu cháu ?
Xin cảm ơn!

Trả lời:

Theo quy định tại điều 4 Thông tư 148/2016/TT-BQP có quy định về tiêu chuẩn tuyển quân như sau :

>> Xem thêm:  Năm 2022, Tiêu chuẩn chiều cao, cân nặng để tham gia nghĩa vụ quân sự là gì ?

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

1. Tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì tuyển chọn và gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo Thông tư liên tịch số 50/2016/TTLT-BQP-BCA ngày 15 tháng 4 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng - Bộ trưởng Bộ Công an quy định tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng.

.............

Căn cứ vào khoản 4 của điều 4 thông tư này thì hiện nay tiêu chuẩn tuyển quân đối với trình độ học vấn lớp 8 trở lên. Như vậy, bạn học hết lớp 9 thì bạn đủ tiêu chuẩn về trình độ học vấn để tham gia nghĩa vụ quân sự. Nếu bạn muốn tham gia nghĩa vụ quân sự tự nguyện, bạn có thể làm đơn gửi lên Ban chỉ huy quân sự để họ xem xét, bạn có thể tham khảo mẫu đơn sau: Mẫu đơn xin tham gia nghĩa vụ quân sự tự nguyện. Tham khảo bài viết liên quan:Chỉ có một chỉ tiêu loại 6 có được được đi nghĩa vụ quân sự không ?

2. Trường hợp nào được hoãn, miễn nghĩa vụ quân sự ?

Xin chào, luật sư Minh Khuê! Em có vấn đề thắc mắc là: em sinh 21/04/1991 đến 21/04/2016 là em hết tuổi nghĩa vụ quân sự. Nhưng hôm nay tháng 8/2016 em có nhận được giấy báo kết nạp dân quân. Cho em hỏi tại sao khi hết tuổi NVQS mà vẫn nhận được giấy kết nạp dân quân?
Em xin cám ơn.

Tư vấn về việc tham gia nghĩa vụ quân sự, miễn và hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự?

>> Xem thêm:  Trốn nghĩa vụ quân sự năm 2022 sẽ bị xử lý như thế nào ? Mức phạt tiền khi không đi nhập ngũ ?

Luật sư tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Căn cứ quy định tại điều 3, Luật dân quân tự vệ 2019quy định như sau:

Điều 3. Vị trí, chức năng của Dân quân tự vệ

Dân quân tự vệ là thành phần của lực lượng vũ trang nhân dân; là lực lượng bảo vệ Đảng, chính quyền, tính mạng, tài sản của Nhân dân, tài sản của cơ quan, tổ chức ở địa phương, cơ sở; làm nòng cốt cùng toàn dân đánh giặc ở địa phương, cơ sở khi có chiến tranh.

Như vậy, dân quân tự vệ có nhiệm vụ, chức năng hoàn toàn khác so với thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Căn cứ quy định tại điều 8, Luật dân quân tự vệ như sau:

Điều 8. Độ tuổi, thời hạn thực hiện nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ trong thời bình

1. Công dân nam từ đủ 18 tuổi đến hết 45 tuổi, công dân nữ từ đủ 18 tuổi đến hết 40 tuổi có nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ; nếu tình nguyện tham gia Dân quân tự vệ thì có thể kéo dài đến hết 50 tuổi đối với nam, đến hết 45 tuổi đối với nữ.

Như vậy, khi bạn hết tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự nhưng bạn vẫn đang trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ trong thời bình.

3. Mới tốt nghiệp đại học thì có phải đi thực hiện nghĩa vụ quân sự ?

Thưa luật sư, Em sinh ngày 28/03/1991 theo luật nghĩa vụ quân sự thì em còn được kêu gọi đi nghĩa vụ quân sự không ? em mới tốt nghiệp và đi làm được vài tháng.
Vậy khả năng em được gọi khám nghĩa vụ là mấy lần khi hết độ tuổi kêu gọi ?
Em xin cảm ơn.

>> Xem thêm:  Cận thị 3 độ có phải đi nghĩa vụ quân sự ? Cận bao nhiêu điop thì được miễn nghĩa vụ quân sự ?

Trả lời:

Điều 12 Công dân nam giới đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; lứa tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 27 tuổi.

Điều 21. Thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ

1. Thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan, binh sĩ là 24 tháng.

Như vậy đối với trường hợp của bạn tính đến thời điểm hiện nay bạn mới chỉ 24 tuổi và là đối tượng được tạm hoãn nhập ngũ vì trải qua quá trình đạo tạo giáo dục bậc cao, độ tuổi gọi nhập ngũ đối với bạn là hết 27 tuổi. Mỗi công dân chỉ tham gia nghĩa vụ quân sự 1 lần trừ trường hợp vì lý do quốc phòng - an ninh.

Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Emailhoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162 .

>> Xem thêm:  Nội dung và quy trình khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự theo quy định pháp luật hiện nay

4. Anh đang học tại trường lục quân em có phải đi bộ đội ?

Thưa Luật sư, anh trai em đang là học viên của trường sĩ quan lục quân 2 ( hệ quân sự ) thì em có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không ạ ?
Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Luật sư tư vấn:

Căn cứ thông tư 148/2018/TT-BQP

Điều 5. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

Việc tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình thực hiện theo quy định tại Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, như sau:

>> Xem thêm:  Quy định mới năm 2022 về thực hiện chế độ nghĩa vụ quân sự ? Cách tính độ tuổi đi NVQS ?

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) xác nhận.

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một.

>> Xem thêm:  Quy định mới năm 2022 về tạm hoãn, miễn nghĩa vụ quân sự ?

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ.

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân.

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên

5. Điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự, miễn và hoãn nhập ngũ ?

Chào công ty Luật Minh Khuê, thưa luật sư cho tôi hỏi, năm nay tôi 24 tuổi. Tôi bị bệnh động kinh thinh thoảng lên cơn. Đã đi làm giám định thần kinh ở trung tâm giám định của bộ y tế. Vậy cho tôi hỏi trường hợp của tôi có thuộc diện được miễn NVQS hay không và nếu được thì cách thức xin được miễn thế nào ạ?
Chân thành mong luật sư giám đáp thắc mắc của tôi !

Luật sư tư vấn:

Theo thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP

1. Động kinh thỉnh thoảng lên cơn;

2. Tâm thần: Điên rồ, mất trí, cuồng dại (bệnh tâm thần có thể đã được điều trị nhiều lần không khỏi);

Do đó, bạn cần phải có giấy xác nhận của giám định pháp y về việc bạn bị đông kinh lúc đó bạn sẽ được miễn việc thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Về việc xin được miễn, gia đình bạn có thể làm đơn nộp kèm giấy tờ chứng cứ xác nhận của cơ quan y tế về việc bạn mắc bệnh gửi đến cơ quan có thẩm quyền để được xem xét miễn nghĩa vụ quân sự.

Anh oi ! Anh của em sinh 3/6/1991 bây giờ la tháng 7/2016 roi ??? Vay anh cua em có còn nằm trong độ tuổi thuc hiện nghĩa vụ quân sự không vậy ?

=> Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về độ tuổi gọi nhập ngũ như sau:

Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

"Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi."

Theo bạn cung cấp anh bạn sinh ngày 3/6/1991 thì đến hết ngày 3/6/2016 là hết độ tuổi nhập ngũ, nếu anh bạn được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì đến hết ngày 3/6/2018 sẽ hết độ tuổi nhập ngũ.

Đi nghĩa vụ quân sự năm 2021 bao nhiêu năm thì được về?

>> Xem thêm:  Năm 2022, Nghĩa vụ quân sự có bắt buộc phải thực hiện không ?

Điều 21 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định:

- Thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan, binh sĩ là 24 tháng.

- Bộ trưởng Bộ Quốc phòng được quyết định kéo dài thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ nhưng không quá 06 tháng trong trường hợp sau đây:

+ Để bảo đảm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu;

+ Đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn.

- Thời hạn phục vụ của hạ sĩ quan, binh sĩ trong tình trạng chiến tranh hoặc tình trạng khẩn cấp về quốc phòng được thực hiện theo lệnh tổng động viên hoặc động viên cục bộ.

 

Thưa luật sư, Em sinh ngày 22/7/1990 thì đến ngày bao nhiêu năm nào mới hết tuổi đi nghĩa vụ quân sự ạ?

=> Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về độ tuổi gọi nhập ngũ như sau:

Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

"Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi."

>> Xem thêm:  Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 số 78/2015/QH13 mới nhất

Theo bạn cung cấp anh bạn sinh ngày 22/7/1990 thì đến hết ngày 3/6/2015 là hết độ tuổi nhập ngũ, nếu anh bạn được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì đến hết ngày 22/7/2017 sẽ hết độ tuổi nhập ngũ.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật NVQS - Luật Minh KHuê

>> Xem thêm:  Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự