1. Khái quát về thương hiệu cá nhân

Xây dựng thương hiệu cá nhân là cả một quá trình kéo dài, đòi hỏi bạn có sự đầu tư, nghiên cứu và thực hiện các mục tiêu cụ thể. Bởi khi đã tạo dựng được thương hiệu cá nhân uy tín sẽ giúp bạn trở nên ấn tượng, làm gia tăng lợi thế cạnh tranh, đồng thời giúp thu về nhiều cơ hội mới. Vậy thương hiệu cá nhân là gì?

Thương hiệu cá nhân (Personal Brand) là hình ảnh, giá trị và độ phổ biến mà một cá nhân xây dựng và thể hiện trong lĩnh vực công việc hoặc cá nhân. Nó bao gồm tất cả các yếu tố như kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm, phẩm chất, giá trị cá nhân, tầm nhìn, ý chí, ngôn ngữ cơ thể, tài năng và cách tiếp cận với người khác. Thương hiệu cá nhân cũng có thể bao gồm ảnh đại diện, logo và slogan cá nhân để gợi nhớ và phát triển nhận diện thương hiệu.

Thương hiệu cá nhân được hiểu là tổng hợp tất cả những ấn tượng, niềm tin và tri giác mà con người ta nhìn nhận về một cá nhân nào đó. Nói một cách cụ thể, thương hiệu cá nhân là tất cả những gì mà mọi người nhìn nhận được ở bạn về ngoại hình, lối sống, tính cách, các giá trị mà bạn đã đóng góp cho xã hội. Cách bạn ăn mặc, giao tiếp, đi đứng… dần hình thành nên thương hiệu cá nhân của bạn trong suy nghĩ của người khác.

Xây dựng thương hiệu cá nhân cũng tương tự như xây dựng thương hiệu của một doanh nghiệp, nó là cách để bạn khẳng định mình về các giá trị cốt lõi bên trong và bên ngoài. Giá trị này được xây dựng bởi năng lực và tính cách đặc biệt của bản thân những người xung quanh chấp nhận và nhìn nhận ra bạn.

Muốn xây dựng thương hiệu cá nhân thành công, bạn cần nắm được giá trị cá tính riêng, những điểm mạnh riêng của bản thân và điều gì mà bạn muốn mọi người công nhận về bạn.

 

2. Tấm quan trọng của xây dựng thương hiệu cá nhân

​Ngày nay, thương hiệu cá nhân đã dần trở thành yếu tố thiết yếu để đạt đến một sự thành công chuyên nghiệp. Chính vì vậy, xây dựng thương hiệu cá nhân sẽ mang lại những lợi ích như:
Tạo nên sự khác biệt: Thương hiệu cá nhân chính trở thành một công cụ hữu hiệu giúp phân biệt bạn với các đồng nghiệp hay các đối thủ cạnh tranh khác. Thương hiệu cá nhân giúp cho người khác thấy được điểm nổi bật về bạn, điểm khác biệt giữa bạn và họ.
Nâng cao giá trị bản thân: Khi xây dựng được hình ảnh, thương hiệu cá nhân thành công sẽ tạo được ấn tượng trong mắt người khác. Điều này giúp nâng cao giá trị bản thân, mang đến cho bạn những cơ hội trong kinh doanh và thăng tiến trong công việc.
Mang lại nhiều lợi ích ngắn hạn và dài hạn: Xây dựng được thương hiệu cá nhân tốt, bạn sẽ có cơ hội có công việc ổn định, tốt hơn, thu nhập tăng hơn hoặc có thể giúp bạn mở rộng được lĩnh vực kinh doanh… Và mục tiêu cuối cùng, dài hạn sau khi tạo dựng được thương hiệu cá nhân chính là sự phát triển bền vững và nguồn lợi nhuận tốt. 

Xây dựng thương hiệu cá nhân là một quá trình tạo dựng và phát triển hình ảnh, giá trị và danh tiếng của một cá nhân trong mắt công chúng. Đây là một khía cạnh quan trọng để thành công trong sự nghiệp và cuộc sống cá nhân. Dưới đây là một số tầm quan trọng của việc xây dựng thương hiệu cá nhân:

Xác định vị trí và đặc điểm riêng: Xây dựng thương hiệu cá nhân giúp bạn nhận ra điểm mạnh và đặc điểm riêng của mình. Bằng cách tập trung vào những gì làm bạn nổi bật, bạn có thể xác định được vị trí của mình trong thị trường lao động và thu hút sự chú ý từ công ty, khách hàng hoặc đối tác tiềm năng.

Tạo lòng tin và uy tín: Một thương hiệu cá nhân mạnh mẽ sẽ giúp bạn xây dựng lòng tin và uy tín trong ngành nghề của mình. Khi nhà tuyển dụng hoặc khách hàng biết đến bạn qua thương hiệu cá nhân, họ sẽ có niềm tin vào khả năng và chất lượng của bạn. Điều này sẽ tạo ra các cơ hội mới và đưa bạn đến thành công.

Tạo sự khác biệt: Xây dựng thương hiệu cá nhân giúp bạn phân biệt bản thân với đám đông. Bằng cách tạo ra một hình ảnh riêng biệt, bạn có thể thu hút sự chú ý và nổi bật trong ngành nghề của mình. Điều này làm cho bạn trở thành lựa chọn hàng đầu trong việc thu hút công ty, khách hàng hoặc đối tác tiềm năng.

Xây dựng mạng lưới và quan hệ: Thương hiệu cá nhân mạnh mẽ giúp bạn xây dựng mạng lưới quan hệ rộng và cung cấp cơ hội kinh doanh. Khi bạn có một thương hiệu được công nhận và tôn trọng, nó dễ dàng thu hút sự quan tâm và hỗ trợ từ những người khác. Điều này cung cấp cho bạn cơ hội để mở rộng mạng lưới quan hệ và tạo ra các liên kết chuyên nghiệp quan trọng trong sự nghiệp của bạn.

Khả năng tạo dựng sự nghiệp và thành công bền vững: Thương hiệu cá nhân mạnh mẽ là tiền đề cho sự nghiệp và thành công bền vững. Khi bạn xây dựng thương hiệu cá nhân chất lượng, bạn sẽ tạo ra cơ hội kinh doanh và sự phát triển cá nhân. Điều này giúp bạn dễ dàng thích ứng với thay đổi và duy trì sự cạnh tranh trong thị trường lao động ngày càng khó khăn.

Tóm lại, xây dựng thương hiệu cá nhân quan trọng để tạo ra sự khác biệt, tạo lòng tin và uy tín, xác định vị trí và đặc điểm riêng, tạo mạng lưới quan hệ rộng và tạo dựng sự nghiệp và thành công 

 

3. Cấp độ của thương hiệu cá nhân

3.1 Cấp độ 1: Được nhiều người biết đến tên tuổi

Ở level này, tên tuổi của bạn sẽ được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, đây là level thấp nhất, có thể người ta biết đến bạn nhưng lại không có một cảm nhận rõ ràng về bạn, họ không nhớ bạn là ai, bạn làm gì và cũng sẽ không nhớ đến bạn khi cần thiết.

3.2 Cấp độ 2: Được biết đến và ghi nhớ tên tuổi

Ở level này, bạn không chỉ được mọi người biết đến mà còn ghi nhớ và cảm nhận riêng về bạn. Họ có thể chỉ ra một vài đặc điểm nào đó khi có ai đó nhắc đến bạn. Ví dụ: một chuyên gia tư vấn, một chuyên gia nội thất, một chuyên gia bất động sản… Tất cả những điều đó là những gì ngắn gọn mà cộng đồng nói về bạn. Đó chính là thương hiệu cá nhân mà cộng đồng cảm nhận mỗi khi họ nghĩ về bạn.
Để đạt được level này thì bạn có thể làm các hoạt động như: PR, quảng cáo, event… để làm nên thương hiệu.

3.3 Cấp độ 3: Được biết đến, ghi nhớ và theo dõi

Level này gần giống với level 2, điểm khác biệt duy nhất là bạn được cộng đồng theo dõi trên các trang mạng xã hội.
Để có thể đạt được level 3 bạn cần phải xây dựng được hình ảnh, chia sẻ những nội dung có giá trị để tạo nên được cộng đồng trên các trang mạng xã hội. Lúc này, cộng đồng sẽ tin tưởng, yêu quý, trung thành và ủng hộ bạn nhiều hơn.

 

4. Các bước giúp xây dựng thương hiệu cá nhân hiệu quả

4.1 Định vị bản thân

Việc làm đầu tiên trong quá trình xây dựng thương hiệu cá nhân là bạn cần định vị bản thân mình, tìm ra điểm mạnh, điểm yếu để có thể phát huy hoặc thay đổi để tốt hơn.
Bạn cần hiểu rõ được mình là ai? Mình mang điều gì đến cho cộng đồng? Bạn hãy xác định rõ ràng các giá trị của bản thân các kỹ năng của bạn (năng lực, học vấn, kinh nghiệm chuyên môn), niềm đam mê của bạn là gì và lý tưởng xây dựng con đường đi cho riêng mình.

 

4.2 Xây dựng hình ảnh và ngôn từ nhất quán

Khi đã vạch ra được thương hiệu bản thân cần xây dựng, bạn cần đưa ra những thứ phù hợp với thương hiệu đó, cần xây dựng hình ảnh và thông điệp phải nhất quán.
Các bài khi bạn post lên các trang mạng xã hội cần đảm bảo được tính chuẩn mực, tương đồng về ngôn từ, hình ảnh. Nếu không bạn sẽ bị “mất điểm” trong mắt người khác.

 

4.3 Tạo dựng mối quan hệ với nhân vật có sức ảnh hưởng

Các mối quan hệ là điều rất quan trọng khi xây dựng thương hiệu cá nhân. Hãy đi theo các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực của bạn để tạo dựng mối quan hệ, để học hỏi từ họ. Bạn hãy lên danh sách các nhân vật có tầm ảnh hưởng trong ngành, từ đó xây dựng mối quan hệ. Bắt đầu từ điều nhỏ nhất như: bình luận vào bài viết, status của họ hoặc mời họ tham gia sự kiện hay mời họ một buổi café…
Khi tên của bạn xuất hiện chung với một người nổi tiếng trong ngành thì thương hiệu cá nhân của bạn cũng sẽ tạo được một sức bật rất lớn để phát triển.
Vì vậy, cách mà bạn nói rằng bạn là ai chính là khi bạn cho người khác xem bạn đang chơi với ai, bạn bè của bạn làm gì, họ có thương hiệu ra sao?

 

4.4 Nhận được sự tiến cử

Khi tạo dựng được mối quan hệ thân thiết với những người có tầm ảnh hưởng, bạn có thể nâng cao thương hiệu cá nhân bằng cách nhận sự tiến cử từ người đó. Những lời khen, lời giới thiệu từ khách hàng nổi tiếng, từ những nhà quản lý cấp cao sẽ giúp cho bạn tạo lập thương hiệu cá nhân vững chắc hơn.
Tuy nhiên, để nhận được lời tiến cử không phải dễ dàng. Trước tiên, bạn hãy tiến cử người khác nhưng với thái độ đúng đắn và chân thành. Khi bạn đã tiến cử đúng người thì điều chắc chắn rằng họ sẽ nhận ra bạn đang mong muốn điều gì.

 

4.5 Sử dụng hình ảnh chuyên nghiệp

Một yếu tố góp phần giúp thương hiệu cá nhân của bạn thành công khi bạn sử dụng những hình ảnh chuyên nghiệp. Những hình ảnh đẹp, chuyên nghiệp không chỉ khẳng định được thương hiệu mà còn tạo nên được ấn tượng tốt đối với mọi người. HÌnh ảnh chuyên nghiệp sẽ giúp bạn nổi bật hơn, uy tín hơn trong cộng đồng. Và dĩ nhiên, khi sử dụng các hình ảnh cần phải đảm bảo được tính chân thật, thân thiện, được chỉn chu và có chất lượng tốt, có bố cục rõ ràng mang ý nghĩa với khán giả của bạn.

 

4.6 Xây dựng nội dung có giá trị

Xây dựng được các nội dung có giá trị sẽ tạo được niềm tin đối với mọi người và tạo lập được mối quan hệ gắn kết.
Nội dung chia sẻ trong chuyên môn như: video hướng dẫn bạn tự làm, báo cáo phân tích dữ liệu bạn thu thập có thể thúc đẩy danh tiếng tuyệt vời. Những nội dung có giá trị được xuất bản nhiều, liên tục se giúp bạn nâng cao được giá trị và thể hiện được khả năng của bản thân.

 

4.7 Tỏa sáng theo một cách riêng

Để người khác nhớ đến bạn, cần phải tạo được dấu ấn cá nhân. Vì vậy, bạn đừng ngần ngại khi tỏ ra khác biệt. Cần chọn điểm khác biệt nhưng đúng với bản chất của bạn để thể hiện các vấn đề liên quan đến định hướng thương hiệu.
Khi trò chuyện hay gửi email đến các đối tác, bạn nên lồng vào đó những chi tiết thể hiện bản sắc cá nhân để tạo được ấn tượng riêng biệt.

 

4.8 Sử dụng lợi thế từ mạng xã hội để phát triển thương hiệu cá nhân

Hiện nay, mạng xã hội là công cụ có sức ảnh hưởng lớn khi xây dựng thương hiệu cá nhân. Facebook, Youtube, LinkedIn, Twitter, Instagram… là những nơi có các khách hàng tiềm năng. Vì vậy, sự xuất hiện của bạn trên các trang mạng xã hội với những nội dung chất lượng sẽ tạo được giá trị, tạo được dấu ấn của bạn nhiều hơn.

 

4.9 Nói chuyện trước đám đông

Đây là yếu tố cần thiết và quan trọng giúp thúc đẩy danh tiếng của bạn, làm tăng sức bật cho thương hiệu cá nhân của bạn.
Bạn cần luyện tập kỹ năng này thành thạo, nói trước bạn bè, đồng nghiệp… để tự tin hơn. Một bài nói tuyệt vời về chủ đề mà bạn am hiểu sẽ giúp bạn tự tin và thu hút hơn, đồng thời thể hiện được khả năng chuyên môn của mình hiệu quả.

 

4.10  Hãy là chính mình

Hãy là chính mình dù là trong bất cứ hoàn cảnh nào, tự tin với chính mình, với những giá trị và cố gắng, nỗ lực của bản thân. Và chắc chắn rằng điều này sẽ tạo nên hiệu quả trong việc tạo lập thương hiệu cá nhân.
Để xây dựng thương hiệu cá nhân hiệu quả, có sức ảnh hưởng lớn, được nhiều người biết đến không phải chuyện một sớm một chiều mà cần phải có một quá trình dài, liên tục mới có thể đưa giá trị thương hiệu cá nhân tới cộng đồng. Vì vậy, hãy kiên trì và cố gắng xây dựng thương hiệu cá nhân, nó sẽ mang đến những thành quả nhất định cho bạn. Hy vọng những kinh nghiệm mà Mona đã chia sẻ sẽ giúp ích được cho bạn!
Trên đây là nội dung bài viết :"Bí quyết xây dựng thương hiệu cá nhân" của Luật Minh Khuê, trường hợp còn điều gì thắc mắc cần hỗ trợ vui lòng liên hệ tổng đài 19006162 hoặc gửi qua email lienhe@luatminhkhue.vn để được hỗ trợ.