1. Bị tạm giam khi gây tai nạn giao thông làm chết người ?

Xin chào Luật Minh Khuê! Tôi có câu hỏi mong được giải đáp: Tôi có đứa em trai có đi lái xe thuê cho một ông chủ để nhận lương hàng tháng và vừa qua trong lúc đi làm lái xe chở cát cho công trình nào đó, đi qua chỗ ngã ba đường tàu lúc đang rẽ từ đường chính vào nhánh đường phụ thì xảy ra tai nạn làm một người chết.
Sau đó gia đình tôi và phía chủ xe có đến gia đình người bị nạn để cùng lo việc mai táng, sau khi mai táng xong bên phía chúng tôi đã làm việc với bên gia đình nhà bị nạn và đã thỏa thuận bồi thường xong, về phía gia đình bị nạn họ cũng rất thông cảm vì sự việc xảy ra ngoài ý muốn, nên họ đã cam kết không khiếu kiện gì và có viết một lá đơn gửi cơ quan tố tụng để xin miễn trách nhiệm hình sự cho em tôi, nhưng cho đến nay đã hai tháng nhưng chưa thấy cơ quan tố tụng phản hồi, và em tôi vẫn đang bị tạm giam, và gia đình tôi có viết đơn xin bảo lãnh cho em tôi được tại ngoại nhưng cơ quan tố tụng không giải quyết, những cũng không thấy xử tòa.
Vậy xin luật sư tư vấn giúp trường hợp như đã nêu thì em tôi khi nào mới đưa ra hội đồng xét xử, và nếu xử thì em tôi có phải ngồi tù không và nếu bị phạt tù thì phạt bao lâu?
Trân trọng!

Trả lời:

Theo thông tin mà bạn cung cấp, em bạn đã lái xe chở cát và gây tại nạn giao thông là chết người, do đó nếu đủ cấu thành tội phạm thì em bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo quy định tại Điều 260 Bộ Luật Hình sự Sửa đổi bổ sung năm 2017:

Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ266

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

Theo quy định tại Điều 155 Bộ Luật Tố tụng Hình sự 2015, Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết. Trong trường hợp của em bạn, có hành vi vi phạm quy định pháp luật hình sự theo quy định tại Điều 260 BLHS 2015 SĐBS 2017, do đó cơ quan điều tra có thẩm quyền ra quyết định khởi tố nếu xác định có dấu hiệu tội phạm theo quy định tại Điều 155 BLTTHS 2015. Như vậy, việc không khởi tố hình sự đối với em bạn phải chỉ được thực hiện nếu đáp ứng các yêu cầu theo quy định tại Điều 175 BLTTHS 2015:

Điều 157. Căn cứ không khởi tố vụ án hình sự

Không được khởi tố vụ án hình sự khi có một trong các căn cứ sau:

1. Không có sự việc phạm tội;

2. Hành vi không cấu thành tội phạm;

3. Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội chưa đến tuổi chịu trách nhiệm hình sự;

4. Người mà hành vi phạm tội của họ đã có bản án hoặc quyết định đình chỉ vụ án có hiệu lực pháp luật;

5. Đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự;

6. Tội phạm đã được đại xá;

7. Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội đã chết, trừ trường hợp cần tái thẩm đối với người khác;

8. Tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự mà bị hại hoặc người đại diện của bị hại không yêu cầu khởi tố.

Như vậy, nếu em bạn không đáp ứng các điều kiện trên thì vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự mặc dù bên gia đình người bị hại đã cam kết không khiếu kiện gì và có viết một lá đơn gửi cơ quan tố tụng để xin miễn trách nhiệm hình sự cho em bạn theo như thông tin mà bạn cung cấp.

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 260 BLHS 2015 và quy định tại khoản điểm b khoản 1 Điều 9 BLHS 2015 :"Tội phạm ít nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại không lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến ba năm tù; tội phạm nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến bảy năm tù,..." thì hành vi của em bạn có thể cấu thành tội phạm và thuộc loại tội phạm nghiêm trọng. Theo quy định tại Điều 173 BLTTHS 2015:

Điều 173. Thời hạn tạm giam để điều tra

1. Thời hạn tạm giam bị can để điều tra không quá 02 tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá 03 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá 04 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

2. Trường hợp vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, xét cần phải có thời gian dài hơn cho việc điều tra và không có căn cứ để thay đổi hoặc hủy bỏ biện pháp tạm giam thì chậm nhất là 10 ngày trước khi hết thời hạn tạm giam, Cơ quan điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát gia hạn tạm giam.

Việc gia hạn tạm giam được quy định nh¬ư sau:

a) Đối với tội phạm ít nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam một lần không quá 01 tháng;

b) Đối với tội phạm nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam một lần không quá 02 tháng;

c) Đối với tội phạm rất nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam một lần không quá 03 tháng;

d) Đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam hai lần, mỗi lần không quá 04 tháng.

Do đó, cơ quan điều tra có thể tiến hành tạm giam em bạn trong một khoảng thời gian không quá ba tháng theo quy định của pháp luật. Bạn có cung cấp thông tin về việc gia đình bạn có viết đơn xin bảo lãnh cho em bạn được tại ngoại nhưng cơ quan tố tụng không giải quyết. Theo quy định tại khoản 1 Điều 121 BLTTHS 2015, bảo lĩnh là biện pháp ngăn chặn để thay thế biện pháp tạm giam. Căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội và nhân thân của bị can, bị cáo, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định cho họ được bảo lĩnh. Căn cứ theo quy định tại khoản 2, khoản 4 Điều 121 BLTTHS 2015, việc bảo lãnh cho em bạn chỉ được giải quyết khi đáp ứng được các điều kiện sau:

- Có hai người thân thích trong gia đình phải là người nhận bảo lĩnh cho em bạn

- Khi nhận bảo lĩnh, người nhận bảo lĩnh cho em bạn phải làm giấy cam đoan không để em bạn tiếp tục phạm tội và bảo đảm sự có mặt của em bạn theo giấy triệu tập của Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát hoặc Toà án.

- Người nhận bảo lĩnh cho em bạn phải là người có tư cách, phẩm chất tốt, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật. Việc bảo lĩnh phải có xác nhận của chính quyền địa phương nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc.

Về thời hạn đưa ra xét xử, theo quy định của Pháp luật tố tụng hình sự, một người bị khởi tố về một hành vi phạm tội nào đó thì thông thường trải qua 3 giai đoạn: điều tra, truy tố và xét xử. Theo quy định của BLTTHS 2015, thời hạn để giải quyết một vụ án hình sự kể từ khi khởi tố đến khi xét xử (sơ thẩm) phải trải qua 3 thời hạn tương ứng với 3 giai đoạn tố tụng như sau:

- Thời hạn điều tra vụ án hình sự không quá ba tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, kể từ khi khởi tố vụ án cho đến khi kết thúc điều tra.

Trong trường hợp cần gia hạn điều tra do tính chất phức tạp của vụ án thì có thể được gia hạn thêm. Đối với tội phạm nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra hai lần, lần thứ nhất không quá ba tháng và lần thứ hai không quá hai tháng.

- Thời hạn quyết định truy tố: không quá hai mươi ngày đối với tội phạm nghiêm trọng, kể từ ngày nhận được hồ sơ vụ án và bản kết luận điều tra, Viện kiểm sát phải ra quyết định truy tố bị can trước tòa. Trong trường hợp cần thiết, Viện trưởng Viện kiểm sát có thể gia hạn, nhưng không quá mười ngày đối với tội phạm tội phạm nghiêm trọng.

- Thời hạn chuẩn bị xét xử: không quá bốn mươi lăm ngày đối với tội phạm nghiêm trọng, kể từ ngày nhận hồ sơ vụ án, Thẩm phán được phân công chủ tọa phiên tòa phải ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Do đó, em bạn có thể bị xét xử sơ thẩm sau khoảng 6 đến 8 tháng kể từ ngày có quyết định khởi tố vụ án.

Về mức phạt tù đối với em bạn, do bạn không cung cấp rõ về các tình tiết cụ thể của vụ án này do đó, chúng tôi chỉ tư vấn về mức xử phạt cung đối với tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Theo quy định tại Điều 260 BLHS 2015:

Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;

c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Làm chết 02 người;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%:

g) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Làm chết 03 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

4. Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định tại một trong các điểm a, b và c khoản 3 Điều này nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, rất có thể em bạn sẽ bị phạt tù trong trường hợp này, còn mức xử phạt ra sao sẽ căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu do cơ quan điều tra thu thập được. Bạn lưu ý: việc gia đình bạn đã tiến hành bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả (bồi thường vật chất cho gia đình người bị hại) có thể coi là một tình tiết giảm nhẹ TNHS.

>> Xem thêm:  Tại sao xe nhỏ đi sai, xe lớn đi đúng khi xảy ra tai nạn giao thông thì xe lớn vẫn phải đền xe nhỏ ?

2. Tư vấn trường hợp lái xe gây tai nạn chết người ?

Thưa luật sư tôi có tham gia giao thông và đâm phải một người đang đi xe đạp (tôi đi xe máy) khiến người này chấn thương sọ não và tử vong trên đường đến bệnh viện. Tôi muốn hỏi là việc tôi gây tai nạn chết người như vậy có bị khởi tố hình sự không ?
Tôi xin chân thành cảm ơn !

Trả lời:

Tại Điều 260 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 có quy định về Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, như sau:

Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;

c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Làm chết 02 người;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%:

g) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Làm chết 03 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

4. Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định tại một trong các điểm a, b và c khoản 3 Điều này nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Trường hợp của bạn, bạn đã vi phạm luật giao thông và gây tai nạn với hậu quả nghiêm trọng. Do vậy, bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm theo Khoản 1 Điều 260 BLHS nêu trên, có thể bị phạt tiền hoặc cải tạo không giam giữ, phạt tù. Cần lưu ý, cải tạo không giam giữ được coi là nhẹ hơn hình phạt tù. Hình phạt cải tạo không giam giữ được áp dụng đến 3 năm đối với tội phạm nghiêm trọng hoặc tội ít nghiêm trọng, có nơi làm việc ổn định hoặc có nơi cư trú rõ ràng, nếu xét thấy không cần thiết phải cách ly người phạm tội ra khỏi xã hội. Tòa án giao người bị phạt cải tạo không giam giữ cho cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc hoặc chính quyền địa phương nơi người đó thường trú để giám sát, giáo dục. Gia đình người bị kết án có trách nhiệm phối hợp với cơ quan, tổ chức, chính quyền đại phương trong việc giám sát, giáo dục người đó.

Như vậy, theo quy định trên thì bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định về điều khiển giao thông đường bộ

>> Xem thêm:  Trường hợp nào cảnh sát giao thông sẽ tạm giữ xe người vi phạm giao thông ?

3. Bị thương do say rượu gây tai nạn có được đền bù thiệt hại ?

Xin chào luật sư! Thưa luật sư, em trai tôi đang đi xe máy trên đường về nhà, người có chút hơi men rồi, thì bị 1 chiếc xe oto tải vừa đổ cát trong lề đường đi ra, khi đó em trai tôi không kịp thắng lại và đâm vào xe đó.

Hậu quả em tôi bị gãy xương đùi, trong trường hợp như vậy em tôi có được đền bù thiệt hại không?

Xin cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Để xác định em bạn có được đền bù thiệt hại hay không thì phải căn cứ vào mức độ lỗi của 2 bên.

Điều 8 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định một trong những hành vi bị nghiêm cấm như sau:

"8. Điều khiển xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy mà trong máu có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc 0,25 miligam/1 lít khí thở.".

Như vậy, phải có kết luận của cơ quan công an để xác định em trai bạn cũng như người điểu khiển xe tải có lỗi trong việc gây ra tai nạn hay không.

- Nếu cả 2 bên đều có lỗi thì căn cứ theo điều 584 Bộ luật dân sự 2015 thì :

Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này.

- Nếu bên kia không có lỗi trong việc gây ra thiệt hại cho em bạn thì em bạn không được bồi thường.

- Nếu em bạn không có lỗi tức là trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn dưới mức quy định tại khoản 8, điều 8 Luật giao thông đường bộ 2008 mà bên kia có lỗi thì họ phải bồi thường hoàn toàn cho em bạn. Theo đó, trách nhiệm của người đó là :

+ Trách nhiệm hình sự :

Theo quy định tại Điều 260 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 về Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Cụ thể:

Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;

c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Làm chết 02 người;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%:

g) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Làm chết 03 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

4. Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định tại một trong các điểm a, b và c khoản 3 Điều này nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Việc có truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Được hay không cần phải đợi kết quả điều tra của Cơ quan điều tra sau khi xem xét, thu thập chứng cứ.

+ Về trách nhiệm dân sự:

Ngoài việc phải chịu trách nhiệm hình sự thì người gây tai nạn còn phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại về dân sự. Việc bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm được quy định tại Điều 590 Bộ luật dân sự 2015 bao gồm:

Điều 590. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

>> Xem thêm:  Hỏi về quyền và nghĩa vụ của cảnh sát giao thông ? Trách nhiệm hình sự khi gây tai nạn giao thông

4. Tư vấn lấy lại xe cho bạn mượn gây tai nạn?

Luật sư cho tôi hỏi, tôi có cho bạn trai mượn xe đi nhưng anh ta đã vi phạm pháp luật và đã bị tạm giữ đã một năm mấy rồi nhưng tôi không biết làm sao nhận lại xe ? Luật sư tư vấn giúp tôi.

Luật sư tư vấn:

Vì bạn không nói rõ là người bạn đó gây tai nạn giao thông có nghiêm trng hay không, đã đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay chưa do đó chứng tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:

Nếu chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì người bạn đó sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Khoản 1 Điều 10 Quyết định 06/2013 /QĐ-BCA Quy định quy trình điều tra,giải quyết tai nạn giao thông đường sắt của cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt quy định:

"1. Tạm giữ phương tiện giao thông có liên quan:

a) Khi vụ tai nạn giao thông đường bộ xảy ra, các phương tiện giao thông có liên quan đều phải được tạm giữ để phục vụ công tác khám nghiệm, điều tra giải quyết (trừ các phương tiện giao thông ưu tiên theo quy định). Việc tạm giữ phương tiện giao thông phải được lập biên bản, ghi rõ tình trạng phương tiện bị tạm giữ;

b) Trường hợp vụ tai nạn giao thông đường bộ có dấu hiệu tội phạm thì đơn vị Cảnh sát giao thông tạm giữ phương tiện có trách nhiệm bàn giao phương tiện bị tạm giữ cùng với hồ sơ vụ án cho đơn vị điều tra tội phạm về trật tự xã hội có thẩm quyền;

c) Trường hợp tai nạn giao thông không có dấu hiệu tội phạm thì phương tiện giao thông bị tạm giữ được xử lý như sau:
- Đối với vụ tai nạn sau khi khám nghiệm phương tiện xong, xác định người điều khiển phương tiện không có lỗi thì phương tiện phải được trả ngay cho chủ sở hữu hoặc người điều khiển phương tiện;
- Các trường hợp khác việc tạm giữ phương tiện phải thực hiện theo quy định của Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính hiện hành và các quy định khác của pháp luật có liên quan"

Khoản 8 Điều 125 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định:

"Điều 125. Tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính

8.Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề là 07 ngày, kể từ ngày tạm giữ. Thời hạn tạm giữ có thể được kéo dài đối với những vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh nhưng tối đa không quá 30 ngày, kể từ ngày tạm giữ tang vật, giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

Đối với vụ việc thuộc trường hợp quy định tại đoạn 2 khoản 1 Điều 66 của Luật này mà cần có thêm thời gian để xác minh thì người có thẩm quyền đang giải quyết vụ việc phải báo cáo thủ trưởng trực tiếp của mình bằng văn bản để xin gia hạn việc tạm giữ; việc gia hạn phải bằng văn bản, thời hạn gia hạn không được quá 30 ngày.

Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề được tính từ thời điểm tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ thực tế.

Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề không vượt quá thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính quy định tại Điều 66 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều này."

Nếu người bạn đó gây tai nạn giao thông mà bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015 thì trong trường hợp này chiếc xe là vật chứng trong vụ án hình sự nên sẽ được giải quyết theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Cụ thể Điều 106 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 quy định:

Điều 106. Xử lý vật chứng

1. Việc xử lý vật chứng do Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra quyết định nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn điều tra; do Viện kiểm sát quyết định nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn truy tố; do Chánh án Tòa án quyết định nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn chuẩn bị xét xử; do Hội đồng xét xử quyết định nếu vụ án đã đưa ra xét xử. Việc thi hành quyết định về xử lý vật chứng phải được ghi vào biên bản.

2. Vật chứng được xử lý như sau:

a) Vật chứng là công cụ, phương tiện phạm tội, vật cấm tàng trữ, lưu hành thì bị tịch thu, nộp ngân sách nhà nước hoặc tiêu hủy;

b) Vật chứng là tiền bạc hoặc tài sản do phạm tội mà có thì bị tịch thu, nộp ngân sách nhà nước;

c) Vật chứng không có giá trị hoặc không sử dụng được thì bị tịch thu và tiêu hủy.

3. Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, cơ quan, người có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này có quyền:

a) Trả lại ngay tài sản đã thu giữ, tạm giữ nhưng không phải là vật chứng cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp tài sản đó;

b) Trả lại ngay vật chứng cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp nếu xét thấy không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án và thi hành án;

c) Vật chứng thuộc loại mau hỏng hoặc khó bảo quản thì có thể được bán theo quy định của pháp luật; trường hợp không bán được thì tiêu hủy;

d) Vật chứng là động vật hoang dã và thực vật ngoại lai thì ngay sau khi có kết luận giám định phải giao cho cơ quan quản lý chuyên ngành có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.

4. Trường hợp có tranh chấp về quyền sở hữu đối với vật chứng thì giải quyết theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

>> Đối với trường hợp này, bạn có thể tham khảo các bài viết sau: Tư vấn làm thế nào để lấy lại xe của mình cho mượn gây tai nạn ?

>> Xem thêm:  Trình tự giải quyết tai nạn, va chạm giao thông được thực hiện thế nào ?

5. Trách nhiệm đối với gây tại nạn giao thông và làm chết người ?

Dạ thưa luật sư, em có gặp một vụ rắc rối như thế này, mong luật sư tư vấn giúp : Ngày 12-10 em chạy xe máy đi mua đồ mà chỗ mua đồ ngược với đường về của em nên em phải băng qua đường thì mới chạy về được. Mà do đường quá đông (khoảng gần 5h30, giờ học sinh tan trường với người ta đi làm về), em không băng qua đường được nên em dừng xe hẳn lại, đứng sát lề và vẫn bật xi nhan qua đường (lúc này thì em đứng ngược đường phía bên trái vì em nghĩ là đợi xe qua bớt thì băng qua liền chứ k phải là em dừng xe tắt máy đợi).
Lúc này có 1 ông cụ (85 tuổi) chạy chiếc Atila Elizabeth tới quẹt vô xe em làm bể đèn xinhan phải ở phía trước còn e thì bị té tại chỗ vô lề đường rồi xe đè lên chân em. Có 2 anh sinh viên (chạy cùng chiều với ông cụ) thấy em té vậy nên mới dừng xe lại dựng xe em lên để em đứng dậy rồi sau đó 2 anh đó lên xe đi học tiếp. Ông cụ thì quẹt xe em xong mất đà nên chạy loạng choạng lên phía trên 1 tý rồi té, ngất xỉu một lúc rồi tỉnh lại. Sau đó có một chị kia tự nhiên chạy ra nói là thấy rõ ràng sự việc rồi vu oan nói là em chạy ngược đường rồi quẹt xe với 2 anh sinh viên kia rồi em quẹt ông cụ (hoàn toàn sai sự thật). Vậy nên người nhà và mọi người xung quanh cứ khăng khăng vu oan bảo là em đụng trúng ông cụ. Sau đó e gọi mẹ em tới thì mấy người bên nhà ông cụ đòi giữ giấy tờ xe của em còn em thì cứ chạy xe về nhà nhưng em không chịu đưa vì em nghĩ em không đụng ông cụ, em là người bị quẹt. Em không chịu rồi em có yêu cầu muốn biết ai đúng ai sai thì gọi công an xuống xem hiện trường, xe em vẫn nằm ngay đó không có xê dịch gì hết chứ giờ nếu em lấy xe về thì hư hiện trường rồi làm sao xác định được ai đúng ai sai. Mẹ em thì không muốn làm lớn chuyện với lại nhà bên đó không chịu kêu công an nên không ai nghe theo em cả. Mẹ em đề nghị nhà đó đưa ông cụ lên bệnh viện kiểm tra sức khỏe (mặc dù ông cụ tỉnh lại rồi và không xây xát hay bị thương gì nhiều), mẹ e cũng đi theo lên bệnh viện luôn còn e thì lấy xe về nhà. Sau khi bệnh viện khám và chụp x-quang thì người nhà bên kia bảo với mẹ e là bác sĩ nói ông cụ ko bị sao hết, mẹ em mới nói là tùy gia đình muốn để ông lại bệnh viện theo dõi cũng được rồi khi nào về nhà mẹ em xuống nói chuyện giải quyết. Đến sáng 13-10 thì đưa ông đi CT đầu, kết quả vẫn bình thường không phát hiện gì hết. Mẹ emcó gọi điện thoại hỏi thăm rồi lên thăm nữa thì người nhà nói là nguyên ngày đó ông ăn uống bình thường, nói chuyện đi lại rồi đọc báo bình thường nữa, mẹ nhìn thì cũng không thấy trên người ông có vết thương hay vết bầm nào cả.
Tưởng mọi chuyện êm xui rồi tự nhiên đến tối hôm sau (tối 14-10) người nhà ông đó gọi điện thoại nói là ông đau nhức khắp người, mẹ e cũng phải chạy lên thăm. Xong đến ngày 15-10 chụp x-quang hay khám lại (em ko rõ là khám gì) thì tự nhiên phát hiện ra là ông bị gãy 4 cái xương sườn, xương đâm xẹp phổi, rồi nghe nói là còn tụ máu não nữa. Đến khi mổ xương xong thì nhà đó gọi điện thoại cho mẹ em (sáng 16-10), tối đó mẹ e chạy lên thì người nhà đó nói chuyện rất mâu thuẫn, người thì bảo ông tỉnh rồi, người thì bảo chưa tỉnh, rồi mẹ hỏi sao não tụ máu mà bác sĩ không chỉ định mổ trên đầu trước mà lại mổ xương trước thì nhà đó không trả lời được, mẹ em mới hỏi thêm vậy là mổ xương xong mới bị tụ máu thì nhà đó gật đầu. Với lại thái độ của nhà đó ko chịu hợp tác, thấy mẹ em đến thì thái độ khó chịu, cứ khăng khăng nói là em chạy xe ẩu đụng ông cụ nên ông cụ mới bị nặng vậy. Mẹ em giải thích thì họ bác bỏ không thèm nghe nên mẹ em cũng khó chịu. Vậy nên mẹ em nói với họ là đợi khi nào ông khỏe thì gọi cho mẹ rồi mẹ xuống nhà nói chuyện đàng hoàng. Thế là mấy tuần sau nghe im ắng chả thấy gọi gì hết. Đến sáng chủ nhật 1-11 họ gọi mà mẹ em bỏ quên điện thoại nên em em nghe máy. Tới chiều tối mẹ em về gọi lại 2 cuộc không ai nghe máy hết.
Vậy mà đột nhiên bên đó làm đơn gửi công an phường tố cáo em. Sáng 3-11 công an đến nhà tìm và triệu tập. Em có làm một bản tường trình chi tiết sự việc xảy ra để mẹ em đem ra phường nộp. Khi mẹ em ra phường thì họ bảo về nhà đợi triệu tập đầy đủ 2 bên (bên công an hỏi là sao đụng người ta rồi bỏ luôn, trong khi mẹ em chạy lên chạy xuống thăm hỏi mấy lần). Đến nay thì chưa có thông báo triệu tập gì hết nhưng bên nhà bên kia báo là ông cụ vừa mới mất. Em muốn hỏi luật sư là bây giờ em phải làm sao để giải quyết chuyện này ạ? Liệu em có bị kết tội gì không ạ?
Em xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo chúng tôi thì trước tiên gia đình bạn nên gặp gia đình ông cụ và tự thương lượng và giải quyết với gia đình bên đó. Nếu bên đó không nghe vẫn quyết định làm đơn tố cáo bạn ra phường và có giấy tờ chứng minh cái chết của ông cụ là do vụ tại nạn giao thông với bạn gây ra thì bạn có thể phải chịu một số trách nhiệm sau:

Thứ nhất là trách nhiệm bồi thường thiệt hại: trách nhiệm này được đặt ra ngay cả trong trường hợp bạn chỉ có lỗi vô ý, trách nhiệm bồi thường được quy định tại Khoản 1 Điều 584 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

Theo Điều 590 Bộ luật dân sự 2015 về thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

Điều 590. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Vấn đề bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm trước hết do bạn và gia đình phía kia thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường và phương thức bồi thường.

Thứ hai bạn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự nếu thỏa mãn các yếu tố cấu thành của tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ được quy định tại Điều 260 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 như sau:

Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;

c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Làm chết 02 người;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%:

g) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Làm chết 03 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

4. Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định tại một trong các điểm a, b và c khoản 3 Điều này nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Phải làm gì khi bị Cảnh Sát Giao Thông dừng xe ? Trách nhiệm bồi thường tai nạn giao thông