Người vợ bị rạn xương đầu gối (bánh chè). Người chồng bị vỡ xương chậu (xương ổ quay khớp háng). Hiện nay chúng tôi đang thỏa thuận giải quyết nội bộ, chúng tôi đã chi trả toàn bộ chi phí viện phí và đền bù tài sản (chiếc xe máy hỏng), phía gia đình nạn nhân còn yêu cầu tôi phải viết cam kết như sau :

1. Tạm đưa ....(một khoản tiền, xin phép không nêu rõ số tiền) để bồi dưỡng, sức khỏe, tinh thần tại thời điểm hiện tại

2. Phải bù đắp chi phí sinh hoạt, người chăm sóc, thu nhập... cho đến khi nạn nhân đi làm trở lại

3. Sau này các chi phí liên quan đến chữa trị thương tật như tái phát, gãy lại, mổ lấy đinh nẹp hoặc trường hợp phải thay khớp háng...

Vậy kính mong luật sư tư vấn giúp tôi, biên bản cam kết ràng buộc tôi như vậy có giá trị như thế nào trước pháp luật ?. Tôi có nên ký biên bản đó không ?

Xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn Luật dân sự của Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

I. Căn cứ pháp lý.

- Bộ luật dân sự 2005

II. Nội dung

Điều 609 BLDS 2005 quy định về thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm như sau:

"Điều 609. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm  

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định."

Như vậy, các nội dung bên bị thiệt hại đưa ra trong bản cam kết là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật. Anh có thể ký cam kết đó, nếu anh không ký thì bên bị thiệt hại có thể khởi kiện, anh vẫn phải thực hiện các nghĩa vụ như trên. Tuy nhiên, về các khoản chi phí, anh có thể thỏa thuận lại với bên kia để có được mức hợp lý nhất.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư dân sự.