1. Khám nghiệm tử thi là gì ? Xem xét dấu vết trên thân thể là gì ?

Khám nghiệm tử thi là hoạt động điều tra nhằm phát hiện dấu vết của tội phạm ưên tử thi (Điều 202, 203 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015).

Khi phát hiện tử thi, giám định viên pháp y tiến hành khám nghiệm tử thi với sự chủ trì của điều tra viên và phải có người chứng kiến. Trường hợp cần khai quật tử thi thì phải có quyết định của cơ quan điều tra và thông báo cho người thân thích của nạn nhân biết (trường hợp nạn nhân không có hoặc không xác định được người thân thích của họ thì báo cho chính quyền xã, phường, thị trấn nơi chôn cất nạn nhân) trước khi tiến hành. Khi tiến hành khai quật tử thi, phải có người chứng kiến và bác sĩ pháp y tham gia, trường hợp cần thiết có thể triệu tập giám định viên kỹ thuật hình sự tham gia để phát hiện, thu thập dấu vết phục vụ cho việc giám định. Trước khi khám nghiệm tử thi điều tra viên phải thông báo cho viện kiểm sát cùng cấp biết, kiểm sát viên phải có mặt để kiểm sát việc khám nghiệm.

Xem xét dấu vết trên thân thể là hoạt động điều tra nhằm phát hiện trên thân thể người bị xem xét dấu vết của tội phạm hoặc các dấu vết khác có ý nghĩa đối với vụ án.

Khi có căn cứ cho rằng trên thân thể của người giữ trong trường hợp khẩn cấp, người bị bắt, người bị tạm giữ, bị can, bị hại, người làm chứng có dấu vết tội phạm hoặc các dấu vết khác có ý nghĩa đối với vụ án thì điều tra viên tiến hành xem xét dấu vết trên người họ. Trường hợp cần thiết thì cơ quan điều tra trưng cầu giám định pháp y. Việc xem xét dấụ vết trên thân thể phải do người cùng giới tiến hành và người cùng giới chứng kiến. Trong trường hợp cần thiết phải có bác sĩ tham gia. Địa điểm xem xét phải kín đáo, khi xem xét thân thể không được xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm, sức khoẻ của người bị xem xét thân thể.

2. Biên bản khám nghiệm tử thi là gì ?

Biên bản khám nghiệm tử thi là văn bản do cơ quan điều tra lập khí thực hiện việc khám tử thi để xác định nguyên nhân cái chết hoặc tìm ra dấu vết trên thân thể của người bị hại giúp cho việc chứng minh tội phạm.

Biên bản là văn bản pháp lí thể hiện được toàn bộ các hoạt động khám nghiệm tử thi như thời gian, địa điểm tiến hành khám, mô tả cụ thể tình trạng, dấu vết bên ngoài, cũng như kết quả giải phẫu bên trong tử thi; việc phát hiện và thu giữ vật phát hiện được ở tử thi. Nếu tử thi phải khai quật để khám thì biên bản cũng thể hiện việc khai quật đó.

Biên bản cũng thể hiện rõ những người tiến hành khám tử thi như điều tra viên, bác sĩ pháp y, đại diện viện kiểm sát cùng cấp, những người chứng kiến, đại diện gia đình nạn nhân và người giám định, nếu có. Đồng thời biên bản cũng ghi nhận các khiếu nại, yêu cầu hoặc để nghị của những người tham dự việc khám tử thi.

Biên bản khám tử thi phải có chữ kí của điều tra viên, bác sĩ pháp y, những người chứng kiến cũng như đại diện viện kiểm sát cùng cấp, đại diện gia đình nạn nhân và người giám định, nếu họ có mặt trong khi khám.

>> Xem thêm:  Khám nghiệm hiện trường là gì ? Quy định về khám nghiệm hiện trường

Mọi vướng mắc pháp lý liên quan đến lĩnh vực tố tụng hình sự về điều tra vụ án hình sự, khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, Hãy gọi ngay: 1900.6162 để được Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua tổng đài. Đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực hình sự luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp cụ thể.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mẫu biên bản thỏa thuận bồi thường thiệt hại trong vụ tai nạn giao thông mới nhất