1. Con gái có được kết hôn với công an khi bố đã được xóa án tích?

Thưa luật sư: Cha tôi từng bị kết án treo và đã được xóa án tích. Nay tôi muốn lấy người trong ngành công an có được không ạ? Cảm ơn!

Bố đã được xóa án tích con gái có được kết hôn với công an?

Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân về kết hôn công an, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Thứ nhất, căn cứ đương nhiên được xóa án tích:

Bạn nói cha bạn đã được xóa án tích cần căn cứ quy định của Bộ luật hình sự năm 2015:

“Điều 70. Đương nhiên được xóa án tích

1. Đương nhiên được xóa án tích được áp dụng đối với người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XIII và Chương XXVI của Bộ luật này khi họ đã chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách án treo hoặc hết thời hiệu thi hành bản án và đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.

2. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;

b) 02 năm trong trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;

c) 03 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;

d) 05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.

Trường hợp người bị kết án đang chấp hành hình phạt bổ sung là quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định, tước một số quyền công dân mà thời hạn phải chấp hành dài hơn thời hạn quy định tại các điểm a, b và c khoản này thì thời hạn đương nhiên được xóa án tích sẽ hết vào thời điểm người đó chấp hành xong hình phạt bổ sung.

3. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi hết thời hiệu thi hành bản án, người đó không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này.

4. Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp có trách nhiệm cập nhật thông tin về tình hình án tích của người bị kết án và khi có yêu cầu thì cấp phiếu lý lịch tư pháp xác nhận không có án tích, nếu có đủ điều kiện quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này.”

Như vậy, nếu đáp ứng đủ các điều kiện quy định tại Điều 70 Bộ luật hình sự 2015 thì bố bạn đương nhiên được xóa án tích, không cần làm thủ tục xin xóa án tích.

Thứ hai, điều kiện kết hôn với người trong ngành công an
Về điều kiện kết hôn đối với người làm trong ngành công an. Trong trường hợp của bạn để được kết hôn với người trong ngành thì trước tiên phải đáp ứng các điều kiện kết hôn theo quy định tại Điều 8 Luật hôn nhân gia đình năm 2014:

Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

Ngoài ra, cần đảm bảo thêm các điều kiện riêng đối với ngành công an (xác định lý lịch trong phạm vi ba đời,...).Vì ngành công an có đặc thù riêng, phải tuân thủ những nguyên tắc hoạt động quy định tại Điều 5 Luật công an nhân dân 2014:
"1. Công an nhân dân đặt dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự thống lĩnh của Chủ tịch nước, sự thống nhất quản lý của Chính phủ và sự chỉ huy, quản lý trực tiếp của Bộ trưởng Bộ Công an.
2. Công an nhân dân được tổ chức tập trung, thống nhất và theo cấp hành chính từ trung ương đến cơ sở.
3. Hoạt động của Công an nhân dân phải tuân thủ Hiến pháp và pháp luật; cấp dưới phục tùng cấp trên; dựa vào nhân dân và chịu sự giám sát của nhân dân; bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân."

Việc xác định có đủ điều kiện kết hôn giữa hai bạn hay không phụ thuộc vào kết luận của Phòng Tổ chức cán bộ, cán bộ phòng sẽ thẩm tra, xác minh người mà chiến sĩ công an sẽ dự định cưới và tất cả những người thân trong gia đình tại nơi sinh sống và nơi làm việc để xác minh có đủ điều kiện theo quy định ngành. Trường hợp đáp ứng đủ điều kiện thì có thể thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền theo quy định pháp luật. Bạn có thể hỏi ý kiến thủ trưởng nơi người bạn dự định kết hôn để có câu trả lời chính xác trong trường hợp của mình.

>> Xem thêm: Điều kiện kết hôn với công an theo quy định mới nhất hiện nay?

 

2. Hướng dẫn quy định về điều kiện kết hôn với công an?

Tôi có nhu cầu tư vấn vấn đề cụ thể như sau: Tôi hiện là nữ, gia đình không có ai theo đạo Thiên Chúa, đều là dân tộc Kinh. Ông nội là Cách mạng lão thành, còn ông ngoại từng phục vụ cho quân đội. Gia đình tôi không ai phạm pháp hay từng phạm pháp cả, cũng không ai từng phục vụ cho chế độ cũ, riêng chỉ có chị họ tôi là xuất cảnh qua Mỹ.

Tôi thì trước đây từng có ý định du học, và có quen bạn trai là người Mỹ. Nhưng nay đã chia tay hơn 1 năm và không có cưới hỏi gì cả hay kết hôn gì về mặt pháp lý. Và tôi cũng huỷ cả việc du học sang ấy hay cả việc nhập quốc tịch. Nói chung tôi vẫn là công dân hợp pháp của Việt Nam và độc thân về mặt pháp lý. Vậy tôi có được xét lấy chồng là công an không ạ ? Vấn đề này vô cùng quan trọng và cấp bách đối với tôi.

Kính mong quý luật sư dành thời gian để tư vấn cho tôi ạ. Vô cùng cảm ơn quý luật sư.

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân trực tuyến về kết hôn với công an, gọi:1900.6162

 

Trả lời:

Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định kiện để được kết hôn theo như sau:

"1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này".

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính."

Khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định các trường hợp cấm:

"a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

đ) Yêu sách của cải trong kết hôn;

e) Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;

g) Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính;

h) Bạo lực gia đình;

i) Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi."

Tuy nhiên, công an là ngành nghề đặc biệt, vì vậy, điều kiện để kết hôn với người trong ngành công an có những quy định hạn chế hơn. Theo Quyết định số 1275/2007/QĐ-BCA ngày 26/10/2007 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về tiêu chuẩn chính trị của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân như sau:

Trước khi kết hôn chiến sỹ công an phải làm đơn tìm hiểu để kết hôn trong thời gian từ 03 đến 06 tháng tùy vào mức độ tình cảm của hai bên. Sau đó, chiến sỹ làm đơn xin kết hôn gồm 02 đơn, gửi thủ trưởng đơn vị và gửi phòng tổ chức cán bộ. Đồng thời chiến sỹ công an phải vận động người bạn đời tương lai có đơn kê khai lý lịch trong phạm vi 03 đời. Phòng Tổ chức cán bộ có trách nhiệm thẩm tra, xác minh người bạn đời và tất cả những người thân trong gia đình tại nơi sinh sống và nơi làm việc. Thời gian thẩm tra, xác minh từ 2 đến 4 tháng. Hết thời gian thẩm định lý lịch thì phòng tổ chức cán bộ sẽ quyết định cho phép kết hôn hay không. Nếu đồng ý cho chiến sỹ đó kết hôn với người ngoài lực lượng thì Phòng tổ chức cán bộ gửi quyết định về đơn vị nơi có chiến sỹ xin kết hôn công tác. Nếu như gia đình của người bạn đời chiến sỹ công an có hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm chủ trương, đường lối của Đảng thì việc kết hôn sẽ không thực hiện được.

Kết hôn với công an phải đáp ứng ba tiêu chuẩn sau đây:

- Về Dân tộc thì dân tộc Kinh là đạt tiêu chuẩn.

- Về tôn giáo: Những người trong ngành an ninh, cảnh sát thì không được lấy người theo đạo Thiên Chúa Giáo.

- Về kê khai lý lịch và thành phần gia đình nội ngoại 3 đời. Nếu trong gia đình bạn có một hoặc nhiều đảng viên thì thẩm tra 2 đời (Tùy thuộc vào người đi thẩm tra).

Các điều kiện cơ bản không lấy chồng (vợ) công an:

1. Gia đình làm tay sai cho chế độ phong kiến, Ngụy quân, Ngụy quyền

2. Bố mẹ hoặc bản thân có tiền án hoặc đang chấp hành án phạt tù.

3. Gia đình hoặc bản thân theo Đạo Thiên Chúa, Cơ Đốc, Tin Lành...

4. Gia đình hoặc bản thân là người dân tộc Hoa.

5. Bố mẹ hoặc bản thân là người nước ngoài (kể cả đã nhập tịch)

Như vậy, bạn không thuộc các trường hợp các điều kiện bị cấm kết hôn với công an, tuy nhiên, hai bạn phải thực hiện đúng các thủ tục theo quy định để được kết hôn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

>> Tham khảo: Người theo đạo Thiên chúa có được kết hôn với công an không?

 

3. Một số lưu ý về điều kiện để kết hôn với công an?

Thưa Luật sư, bạn trai em hiện tại đang là công an, cụ thể là quân y. Theo thông tin em biết thì trước đây ba em bị ép buộc theo chế độ Ngụy, và làm lái xe. Em có nghe anh ấy nói rằng nếu điều tra mà ba em không nợ máu thì chúng em có thể kết hôn được đúng không ạ ?
Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân trực tuyến qua tổng đài:1900.6162

 

Trả lời:

Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

"Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a)Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từđủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.".

Kết hôn với người làm trong ngành công an ngoài việc tuân thủ những điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì còn phải tuân thủ theo quy chế riêng của ngành và có tùy thuộc vào từng địa phương.

Theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về tiêu chuẩn chính trị của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân thì khi kết hôn trong ngành thì yếu tố lý lịch được mang ra để đánh giá điều kiện kết hôn trong đó:

+ Nếu như gia đình của người kết hôn với chiến sỹ công an có hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm chủ trương, đường lối của Đảng thì việc kết hôn sẽ không thực hiện được.

+ Khi kết hôn với công an thông thường thì thẩm tra lý lịch 3 đời. Nếu trong gia đình bạn có một hoặc nhiều đảng viên thì thẩm tra 2 đời tuy nhiên rất ít.

Các điều kiện cơ bản không lấy chồng (vợ) công an được đưa ra bao gồm:

1. Gia đình làm tay sai cho chế độ phong kiến, Ngụy quân, Ngụy quyền

2. Bố mẹ hoặc bản thân có tiền án hoặc đang chấp hành án phạt tù.

3. Gia đình hoặc bản thân theo Đạo thiên chúa, Cơ đốc, Tin lành...

4. Gia đình hoặc bản thân là người dân tộc Hoa.

5. Bố mẹ hoặc bản thân là người nước ngoài (kể cả đã nhập tịch).

Như vậy, nam nữ trong ngành công an hoặc kết hôn với người trong ngành công an muốn kết hôn với nhau thì phải thỏa mãn quy định tại Luật hôn nhân và gia đình đồng thời đáp ứng điều kiện lý lịch do Bộ Công an quy định.

 

4. Khi ly hôn bố có phải cấp dưỡng cho con đã đủ 18 tuổi không?

Thưa Luật sư! Hai vợ chồng tôi vừa ly hôn xong. Theo quyết định tại bản án sơ thẩm, con tôi (10 tuổi) sẽ giao cho vợ nuôi. Và tôi sẽ cấp dưỡng cho con đến năm con 18 tuổi. Nhưng vợ tôi không đồng ý với lý do con tôi nhận thức chậm hơn so với các cháu cùng độ tuổi. Vợ tôi buộc tôi phải cấp dưỡng cho cháu kể cả khi cháu đã đủ 18 nếu không cô ấy sẽ làm đơn kháng cáo và nhờ luật sư bào chữa. Vậy tôi muốn hỏi liệu tôi có phải thực hiện việc cấp dưỡng cho con khi con trên 18 tuổi không?

Tôi xin cảm ơn!

Trả lời:

Về nghĩa vụ cấp dưỡng cho con khi hai vợ chồng ly hôn, Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Ngoài ra, Điều 110 quy định về nghĩa vụ cấp dưỡng của cha mẹ đối với con như sau:

Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.

Theo quy định trên, sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi dưỡng con sẽ thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con nếu:

- Con chưa thành niên;

- Con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự;

- Con đã thành niên nhưng không có khả năng lao động (như mắc những bệnh hoặc tật dẫn đến việc không có khả năng lao động và có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền) và không có tài sản để tự nuôi mình.

Theo Điều 21 Bộ luật Dân sự năm 2015, người chưa thành niên là người chưa đủ 18 tuổi. Về thế nào là mất năng lực hành vi dân sự, Điều 22 quy định:

1. Khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định tuyên bố người này là người mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận giám định pháp y tâm thần.

Đối chiếu với các quy định trên, việc cấp dưỡng của người không trực tiếp nuôi con chỉ thực hiện khi con dưới 18 tuổi. Trường hợp người không trực tiếp nuôi con phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con trên 18 tuổi chỉ khi nào con rơi vào một trong các trườn hợp nêu trên. Như trường hợp của bạn, việc cháu bé chậm hiểu, chậm tiếp thu kiến thức hơn những bạn bè cùng trang lứa không đồng nghĩa với việc cháu bị mất năng lực hành vi dân sự hay không có khả năng lao động. Nên việc mẹ cháu buộc bạn phải cấp dưỡng khi cháu đã thành niên là không có căn cứ.

 

5. Lập gia đình sau khi ly hôn có được quyền nuôi con không?

Kính thưa luật sư. Trước đây có lần tôi đã hỏi về vấn đề giải quýêt ly hôn, nay tôi có một thắc mắc muốn nhờ luật sư tư vấn. Con tôi sống với tôi từ khi lọt lòng mà chưa bao giờ có sự trợ giúp của chồng chỉ có sự giúp đỡ của chị em nhà chồng dù không nhiều. Nhưng đến nay cũng 10 năm chúng tôi thỏa thuận được việc ly hôn nhưng vấn đề bố của con tôi đòi quyền nuôi con, cháu năm nay cũng 12 tuổi đang sống và học tập cùng gia đình tôi. Vậy luật sư cho tôi hỏi tôi có quyền yêu cầu cho phép tôi tiếp tục được nuôi con hay không và tôi rất sợ cảnh cháu bị ép về với bố sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống của cháu ? Tôi xin chân thành cảm ơn, mong luật sư bớt chút thời gian tư vấn.

Chào luật sư, sau khi ly hôn được 1 năm, tôi đang chuẩn bị kết hôn lại hiện tại tôi đang nuôi con trai sinh ngày 29/12/2013. đáp ứng đủ kinh tế và môi trường để nuôi dạy con, nhưng tôi chưa có nhà riêng. bên gia đình chồng mới chấp nhận con trai của tôi. còn bên gia đình chòng củ đang khởi kiện để giành lại quyền nuôi con, vậy tôi phải làm như thế nào để không mất quyên nuôi con.

Trả lời:

Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.

Căn cứ theo quy định trên, cha, mẹ có quyền yêu cầu thay đổi người nuôi con khi có đủ 1 trong 2 căn cứ sau:

-Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

- Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Nếu có một trong các căn cứ trên thì người kia mới có quyền yêu cầu Tòa án thay đổi người nuôi con. Tham khảo bài viết liên quan: Hỏi về xếp loại công chức của giáo viên sinh con thứ ba?