1. Một mình chăm sóc mẹ cao tuổi có được tạm hoãn NVQS không ?

Chào luật sư, em năm nay 18 tuổi, vừa rồi em nhận được giấy báo đi nghĩa vụ quân sự 2018. Gia đình em bố mất sớm, mẹ em giờ đã 55 tuổi và chị gái em và anh trai em đều đã lập gia đình và ở xa. Hiện tại chỉ có em ở cùng mẹ, emuốn hỏi trường hợp của em thì có được xem xét tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không ạ?
Mong sớm nhận được phản hồi của luật sư. Em xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định các trường hợp tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ, theo đó, nếu bạn thuộc một trong các trường hợp sau bạn sẽ được tạm hoãn gọi nhập ngũ, cụ thể:

- Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe. Trong đó, theo khoản 4 Điều 9 Thông tư 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự quy định cách phân loại sức khỏe căn cứ vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự để phân loại, cụ thể như sau:

+ Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1;

+ Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2;

+ Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3;

+ Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4;

+ Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5;

+ Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6.

Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự. Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS. Nếu sức khỏe của bạn không đạt tiêu chuẩn thì bạn sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự tại năm nay. Năm sau, sức khỏe bạn đủ tiêu chuẩn thì bạn có thể vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự khi đáp ứng được các tiêu chuẩn tham gia nghĩa vụ quân sự.

- Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận. Theo như thông tin bạn cung cấp, gia đình bạn thì bố bạn đã mất sớm, mẹ bạn đã ngoài độ tuổi lao động (đối với nữ là đủ 55 tuổi là đủ tuổi nghỉ hưu) còn anh, chị của bạn đều lấy chồng xa. Do vậy, nếu bạn mong muốn được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự thì bạn có thể xin xác nhận của chính quyền địa phương để yêu cầu chính quyền địa phương là Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi bạn đang đăng ký hộ khẩu thường trú xác nhận bạn là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng mẹ bạn không còn khả năng lao động, không thể tự nuôi bản thân mà cần phải có sự chăm sóc, cấp dưỡng từ bạn. Lúc này, nếu nhận thấy mẹ bạn không còn khả năng lao động, không có khả năng tạo ra được thu nhập, còn bạn phải chăm sóc, nuôi dưỡng mẹ bạn thì Ủy ban nhân dân sẽ xem xét và chấp nhận cho bạn được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự trong năm 2018.

- Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

- Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

- Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

- Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

- Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên xem xét qua các trường hợp được miễn gọi nhập ngũ sau đây:

- Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

- Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

- Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

- Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

- Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Ngoài ra, bạn có thể chứng minh bạn không đáp ứng được đồng thời bốn tiêu chuẩn tuyển chọn nghĩa vụ quân sự thì bạn có thể không đủ tiêu chuẩn để được nhập ngũ:

Thứ nhất, về tuổi đời:

- Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

- Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Thứ hai, tiêu chuẩn chính trị:

- Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

- Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

Thứ ba, tiêu chuẩn sức khoẻ:

- Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

- Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

- Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

Thứ tư, tiêu chuẩn văn hóa:

- Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

- Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Có phải cận thị 6 độ mới được hoãn nghĩa vụ quân sự không ? Hồ sơ xin hoãn NVQS cần gì ?

2. Học văn bằng hai có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Cháu sinh năm 1991, đã tốt nghiệp trường học viện quản lý giáo dục, hiện tại cháu đang học thêm văn bằng 2 tại trường đại học ngoại thương hà nội (chưa tốt nghiệp) vậy cháu có được tạm hoãn đi nghĩa vụ quân sự không?
Cảm ơn!

Học văn bằng hai có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự?

Luật sư tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về các trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ như sau:

"Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trongthời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo."

Theo đó, bạn chỉ được tạm hoãn trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo, không được tạm hoãn khi học văn bằng 2 nếu đã tạm hoãn lần trước.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Điều kiện tạm hoãn nghĩa vụ quân sự là gì ? Trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

3. Bị tăng huyết áp có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không ?

Thưa Luật sư, em bị tăng huyết áp có phải đi nghĩa vụ quân sự không ạ ?
Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Bị tăng huyết áp có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không ?

Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Phụ lục 1-3 Thông tư liên tịch số 36/2011/TTLT-BYT-BQP của Bộ Quốc phòng-Bộ Y tế : Hướng dẫn việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự quy định về Huyết áp như sau:

86

Huyết áp (tình trạng HA khi nghỉ, thường xuyên, tính bằng mmHg):

Phân loại

- HA tối đa:

+ 110 - 120

1

+ 121 - 130 hoặc 100 - 109

2

+ 131 - 139 hoặc 90 - 99

3

+ 140 - 149 hoặc <>

4

+ 150 - 159

5

+ ≥ 160

6

- HA tối thiểu:

+ ≤ 80

1

+ 81 - 85

2

+ 86 - 89

3

+ 90 - 99

4

+ ≥ 100

5

- Điều 9 Thông tư liên tịch số 36/2011/TTLT-BYT-BQP về việc phân loại sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự như sau:

"Điều 9. Phân loại sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự

4. Cách phân loại sức khỏe: Căn cứ vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự. để phân loại cụ thể như sau:

a) Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1, có thể phục vụ ở hầu hết các quân, binh chủng.

b) Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2, có thể phục vụ trong phần lớn các quân, binh chủng.

c) Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3, có thể phục vụ ở một số quân, binh chủng.

d) Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4, có thể phục vụ hạn chế ở một số quân, binh chủng.

đ) Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5, có thể làm một số công việc hành chính sự vụ khi có lệnh tổng động viên.

e) Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6, là loại sức khỏe được miễn làm nghĩa vụ quân sự"

Vì bạn không nêu rõ về tình trạng tăng huyết áp của mình như thế nào nên chúng tôi chưa thể khẳng định được là bạn có thuộc đối tượng được miễn hoặc hoãn gọi nhập ngũ hay không. Vì vậy, bạn cần đối chiếu các quy định trên với tình tạng huyết áp của mình để biết mình có được tạm hoãn hoặc miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự hay không. Tham khảo bài viết liên quan: Đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Có được miễn hoặc hoãn nghĩa vụ quân sự đối với người là con một, bố mẹ đã già yếu ?

4. Quy định về tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Thưa Luật sư! Em muốn hỏi: Em sinh năm 1990. Em đã từng học cao đẳng chính quy. Hiện đang công tác cho 1 công ty cổ phần tư nhân, công việc ổn định được hai năm. Gia đình có ba anh em, hai trai một gái, em là thứ hai.
Luật sư cho em hỏi: Em được tạm hoãn luật nghĩa vụ quân sự hay không?
Xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: N.M.

Trả lời:

Khoản 1 điều 29 Luật nghĩa vụ quân sự năm 1981 sửa đổi, bổ sung năm 2005 quy định về những công dân được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:

"a) Chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động;

c) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ;

d) Giáo viên, nhân viên y tế, thanh niên xung phong đang làm việc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn; cán bộ, công chức, viên chức được điều động đến làm việc ở những vùng này;

đ) Đang nghiên cứu công trình khoa học cấp Nhà nước được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ hoặc người có chức vụ tương đương chứng nhận;

e) Đang học ở các trường phổ thông, trường dạy nghề, trường trung cấp chuyên nghiệp, trường cao đẳng, trường đại học do Chính phủ quy định;

g) Đi xây dựng vùng kinh tế mới trong ba năm đầu.

Hằng năm, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản này phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ."

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn không thuộc một trong các trường hợp nêu trên nên bạn không được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Trốn tránh nghĩa vụ quân sự bị xử lý như thế nào? Trường hợp nào được tạm hoãn NVQS ?

5. Viêm gan B mãn tính có được hoãn nghĩa vụ quân sự không ?

Thưa luật sư. Tình hình là mấy hôm rồi em có nhận được lệnh đi khám nghĩa vụ quân sự, trước khi đi khám em có trình cho xã đội kết luận của bệnh viên là em bị viêm gan B mạn tính thì xã đội nói em không nên lo lắng trường hợp của em chắc chắn là ở nhà .
Sau đó thì em được đưa lên y tê huyện khám nghĩa vụ quân sự tất cả các chỉ tiêu em điều thuộc loại 1,2 trừ phần xét nghiệm máu ra, trước khi vào phòng xét nghiệm để kết luận thì em có trình giấy xét nghiệm của bệnh viện là nhiễm viêm gạn vi rút b mạn, rồi bác sĩ lấy mẩu máu của e mxong em hỏi khi nào có kết quả thì họ bảo là sau 30 phút nhưng mà khi em ra phòng kết luận thì bác sĩ kết luận luôn là e đạt sức khoẻ loại 2 mặc dù mới lấy máu xong chưa đầy 1 phút do đó em không chịu em nói theo phụ lục 1 mục 77 quy định về bệnh gan ban hành kèm theo thông tư số 36 ngày 17/10/2011 thì người bị viêm gan b vi rut mạn tính thể tồn tại được xếp sức khoẻ loại 4 và thể hoạt động đc xếp loại 6 tại sao bác lại phê con sức khoẻ loại 2 rồi bác ý bảo là: " tao có quyền bây giờ loại 2 nhưng tao thích sữa lại lại 1 cũng đc" sau 1 hồi cải nhau với ông thì có 1 bác bên quân đội qua nói em bình tĩnh và nói : " đây chỉ là kết quả tạm thời thôi vì do sáng nay cúp điện nên chưa xét nghiệm máu đc và ổng hẹn lại chiều nay có kết quả sẽ gửi công văn về xã nhưng trong khi đó điện hoàn toàn ko cấp đèn vẫn sáng , quạt vẫn chạy ù ù " với lại e nghĩ họ nói thế rồi thì chắc chiều họ sẽ phê lại cho mình thôi nên em ko làm lớn chuyện nữa thế là về nhà. nhưng sáng hôm sau em mới nhận đc kết quả trong đó có ghi là em bi viêm gan b mạn chức năng gan bình thường và xếp sức khoẻ loại 3 vẫn đủ điều kiên nhập ngũ.
Theo thông tư 36 phụ lục 1 thì viêm gan b mãn nếu phê loại 3 là ko đúng nên em lên y tế huyện khiếu nại với ổng em hỏi ổng viêm gan b mãn bác phê con loại 3 là không đúng thì ổng nói ngược lại là em bị viêm gan b bình thường ko phải là mạn tính thì em liền nói: " nếu bác nói như thế thì con xin lấy kết quả xét nghiệm về để đối chứng với kết quả của bệnh viện nếu bên nào sai con kiện bên đó" . Sau đó ổng bảo : muốn lấy à " tiền" . em nói : " bao nhiêu " thì ổng liền bỏ đi. rồi cũng như lần trước bác bên quân đội lên khuyên em bình tĩnh và mời e xuống phòng khách làm việc ổng nói nếu như vẫn ko hài lòng với kết quả thì con về làm cái đơn xin xem xét khám lại thì em cũng nghe theo về làm và được mời chiều hôm sau lên khám trước khi khám lại thì e cũng trình bày kết luận của đồng thời 2 bệnh viện lớn là em bị nhiễm viêm gan b mạn tính ( thể hoạt động ) sau đó họ dẫn em đi lấy máu , siêu âm gan rồi 1,5 giờ sau có kết quả, bác sĩ kêu em vào và họ cũng kết luận là em bị nhiễm viêm gan b mãn tính nhưng lần này họ bắt lý em là trường hợp của em thì gan chưa bị tổn thương nên chưa gọi là viêm mà gọi là nhiễm virut viêm gan b mạn tính nên ko thể áp dụng phụ lục 1 mục 77 quy định về bệnh gan ban hành kèm theo thông tư 36 đó là : người bị viêm gan b mãn thể tồn tại thì thuộc sức khoẻ loại 4 và thể hoạt động loại 6 .
Qua câu chuyện của em luật sư cho em hỏi là trong thông tư 36 phụ lục 1 mục 77 quy đinh về bệnh gan có nói :"người bị viêm gan b mạn tính thể tồn tại thí xếp sức khoẻ loại 4 người bị viêm gan b mạn tính thể hoạt động thì xếp sức khoẻ loại 6" thì truờng hợp của e có áp dụng đc ở thông tư 36 không và theo như em đc biết là những người bị mắc bệnh mạn tính đc miễn đi nghĩa vụ quân sự có đúng như vậy ko ?
Mong luật sư tư vấn dùm em..... Xin chân thành cám ơn !

Viêm gan B mãn tính có được hoãn nghĩa vụ quân sự không ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ Thông tư số 36/2011/TTLT-BYT-BQP ngày 17 tháng 10 năm 2011 của liên Bộ Y tế - Bộ Quốc phòng: hướng dẫn việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự , phụ lục 1, mục 77 :

77

Bệnh gan:

Phân loại

- Viêm gan cấp

5T

- Viêm gan cấp đã lành trên 12 tháng, sức khỏe hồi phục tốt

3

- Viêm gan cấp đã lành trên 12 tháng nhưng hồi phục chưa tốt, thử HBsAg (+)

5

- Người lành mang vi rút viêm gan B hoặc C

3

- Viêm gan mạn tính thể tồn tại

4

- Viêm gan mạn tính thể hoạt động

6

- Ung thư gan nguyên phát hoặc thứ phát

6

- Sán lá gan

4T

- Gan to chưa xác định được nguyên nhân

5T

- Hội chứng vàng da chưa rõ nguyên nhân

5T

- Xơ gan giai đoạn còn bù

5

- Xơ gan giai đoạn mất bù

6

Như vậy đúng như bạn đã tìm hiểu đối với thanh niên khám sức khỏe để chuẩn bị nhập ngũ nếu bị viêm gan mạn tính thể hoạt động sẽ xếp loại sức khỏe loại 6, viêm gan mạn tính thể tồn tại sẽ xếp loại sức khỏe loại 4. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng thông tư này với trường hợp của mình.

Ngoài ra căn cứ theo khoản 4 Điều 9 thông tư 36/2011/TT-BYT-BQP như sau :

"Điều 9. Phân loại sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự

4. Cách phân loại sức khỏe: Căn cứ vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự. để phân loại cụ thể như sau:

a) Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1, có thể phục vụ ở hầu hết các quân, binh chủng.

b) Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2, có thể phục vụ trong phần lớn các quân, binh chủng.

c) Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3, có thể phục vụ ở một số quân, binh chủng.

d) Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4, có thể phục vụ hạn chế ở một số quân, binh chủng.

đ) Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5, có thể làm một số công việc hành chính sự vụ khi có lệnh tổng động viên.

e) Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6, là loại sức khỏe được miễn làm nghĩa vụ quân sự."

Do đó nếu bạn nhiễm viên gan b mạn thể hoạt động nghĩa là sức khỏa loại 6 thì bạn sẽ được miễn nghĩa vụ quân sự, nếu bạn nhiễm viên gan b thể tồn tại xếp loại sức khỏe 4 thì vẫn có thể phục vụ hạn chế ở một số quân, binh chủng. Tuy nhiên bạn vẫn có thể xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự trong trường hợp bạn xếp loại sức khỏe 4 nếu nhận được kết luận là chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ của hội đồng khám sức khỏe theo điểm a khoản 1 Điều 29 Bộ luật NVQS.

"Điều 29 Luật Nghĩa vụ quân sự 1981, được sửa đổi bổ sung năm 2005 quy định:

1. Những công dân sau đây được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:`

a) Chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ;

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật NVQS - Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Chuẩn bị đi định cư tại Mỹ có được hoãn nghĩa vụ quân sự ? Thủ tục tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?