Theo em được biết cả 2 đều chưa đến tuổi nghỉ lao động, em không biết trường hợp em có được miễn giảm thuế thu nhập cá nhân không và nếu được miễn giảm em cần phải làm những gì? Rất mong được anh giúp đỡ. Cám ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Thuế của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Thuế, gọi:  1900.6162

Bố mẹ trong độ tuổi lao động có được đăng ký giảm trừ gia cảnh ?

Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Thuế, gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Thông tư số 111/2013/TT-BTC hướng dẫn thực hiện luật thuế thu nhập cá nhân

2. Luật sư tư vấn:

>> Xem thêm:  Bà ngoại là mẹ liệt sĩ thì cháu có được đăng ký giảm trừ gia cảnh hay không?

Tiết d.3 Điểm d Khoản 1 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định như sau:

"...d.3) Cha đẻ, mẹ đẻ; cha vợ, mẹ vợ (hoặc cha chồng, mẹ chồng); cha dượng, mẹ kế; cha nuôi, mẹ nuôi hợp pháp của người nộp thuế đáp ứng điều kiện tại điểm đ, khoản 1, Điều này..."

Và Điểm đ Khoản 1 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định như sau:

"...đ) Cá nhân được tính là người phụ thuộc theo hướng dẫn tại các tiết d.2, d.3, d.4, điểm d, khoản 1, Điều này phải đáp ứng các điều kiện sau:

đ.1) Đối với người trong độ tuổi lao động phải đáp ứng đồng thời các điều kiện sau:

đ.1.1) Bị khuyết tật, không có khả năng lao động.

đ.1.2) Không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng.

đ.2) Đối với người ngoài độ tuổi lao động phải không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng..."

Như vậy, theo dữ liệu bạn đưa ra thì bố mẹ bạn đều trong độ tuổi lao động tuy nhiên cả hai người đều đang không đi làm; bố bạn bị bệnh cột sống và mẹ bạn bị đau dạ dày, theo quy định của Luật người khuyết tật thì bố mẹ bạn không phải là người khuyết tật do đó đối chiếu theo quy định pháp luật trên thì bố mẹ bạn không thuộc đối tượng được đăng ký giảm trừ gia cảnh.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Bố mẹ trong độ tuổi lao động có được đăng ký giảm trừ gia cảnh ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản năm 2020 ?

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Thuế - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Các khoản thuế phải đóng khi cá nhân kinh doanh ?