Cho tới nay đã 2 năm việc không xin được đòi tiền thì chị ta không trả và cứ khất lần khất lượt. Nay cháu tôi viết đơn kiện chị ta ra tòa tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tôi xin hỏi tôi là một đảng viên công chức .
- Tôi có bị ảnh hưởng  gì đến tư cách người đảng viên không?

- Tôi có vô tình trở thành người môi giới tiếp tay không?

- Tôi ra làm chứng cho việc bỏ tiền ra xin việc hay làm chứng cho việc văy tiền giữa chị và cháu tôi ( hợp đồng vay tiền có văn bản con việc bỏ tiền xin việc không có văn bản mà chỉ có người làm chứng )

Tôi xin chân thành cảm ơn và biết ơn. Xin cảm ơn!
Người gửi: LHQ

Tư vấn Bỏ tiền

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tới văn phòng chúng tôi, thắc mắc của bạn được giải đáp như sau:
Căn cứ pháp lý:

- Bộ luật dân sự năm 2005;

- Bộ luật hình sự năm 1999 (Luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2009);

- Bộ luật hình sự năm 2003.

Bạn thân mến,  tại Điều 132 BLDS năm 2005 quy định về giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối như sau:  “Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa thì có quyền yêu cầu Toà án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.
Lừa dối trong giao dịch là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó”.
Theo như thông tin bạn cung cấp;  trong lúc cháu bạn đang cần có việc làm thì “Tôi có một đồng nghiệp điện cho tôi là anh có con, em nào hoc xong chưa có việc làm dẫn ra đây em xin việc cho”. Do vậy, có thể xác định rằng với thủ đoạn đó của đồng nghiệp thì bạn đã rất tin tưởng người đó. Theo như quy định của BLDS ở trên thì giao dịch dân sự của bạn đã thực hiện về việc giao nhận tiền là vô hiệu và trường hợp của bạn thuộc trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối. Người  kia đã dùng thủ đoạn xin việc để vay tiền của bạn –như vậy  bạn đã hiểu sai lệch về tính chất của đối tượng trong giao dịch dân sự ở trên.  
Mặt khác, theo quy định của pháp luật thì   người nào biết được những tình tiết liên quan đến vụ án đều có thể được triệu tập đến làm chứng. Trong trường hợp trên của bạn thì bạn là người biết rất rõ quá trình diễn biến của sự việc, do đó, khi đưa vụ việc này ra tòa án, bạn có thể là tham gia tố tụng với tư cách là người làm chứng. Bên cạnh đó, tại khoản 4 Điều 55 BLTTHS năm 2003 đã quy định người làm chứng có nghĩa vụ
“a) Có mặt theo giấy triệu tập của Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Toà án; trong trường hợp cố ý không đến mà không có lý do chính đáng và việc vắng mặt của họ gây trở ngại cho việc điều tra, truy tố, xét xử thì có thể bị dẫn giải;
b) Khai trung thực tất cả những tình tiết mà mình biết về vụ án.
Người làm chứng từ chối hoặc trốn tránh việc khai báo mà không có lý do chính đáng, thì phải chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 308 của Bộ luật hình sự; khai báo gian dối thì phải chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 307 của Bộ luật hình sự”.
 Do vậy, với tư cách là người làm chứng  trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bạn phải thực hiện các nghĩa vụ theo như quy định của pháp luật. Còn tư cách đảng viên của bạn không bị ảnh hưởng.
Chúc bạn sớm giải quyết tốt!
Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

---------------------------------------------