Công ty hạch toán bằng VNĐ theo quy định về kế toán và ghi nhận chi phí bằng VNĐ theo tỷ giá tương ứng tại thời điểm đóng phí đào tạo. Theo thỏa thuận, trong trường hợp tôi nghỉ việc trước thời hạn quy định, tôi sẽ phải bồi thường toàn bộ chi phí thực tế phát sinh. Tuy nhiên, hợp đồng không nói rõ về việc sử dụng tỷ giá nào để tính toán.

Năm 2018 vì lý do cá nhân tôi nghỉ việc và phải bồi thường chi phí đào tạo. Theo quy định tại thông tư 26/2015/tt-btc thì:3. Trường hợp phát sinh doanh thu, chi phí, giá tính thuế bằng ngoại tệ thì phải quy đổi ngoại tệ ra đồng việt nam theo tỷ giá giao dịch thực tế theo hướng dẫn của bộ tài chính tại thông tư số 200/2014/tt-btc ngày 22 tháng 12 năm 2014 hướng dẫn về chế độ kế toán doanh nghiệp như sau:- tỷ giá giao dịch thực tế để hạch toán doanh thu là tỷ giá mua vào của ngân hàng thương mại nơi người nộp thuế mở tài khoản. - tỷ giá giao dịch thực tế để hạch toán chi phí là tỷ giá bán ra của ngân hàng thương mại nơi người nộp thuế mở tài khoản tại thời điểm phát sinh giao dịch thanh toán ngoại tệ.

Căn cứ vào quy định trên, tôi hiểu rằng chi phí đào tạo mà tôi sẽ phải hoàn trả lại công ty sẽ được tính bằng VNĐ theo các tỷ giá tương ứng vnd/aud tại thời điểm công ty thanh toán phí đào tạo cho CPA Australia và ghi nhận chi phí, tức là tỷ giá tương ứng tại các năm 2015, 2016, 2017 và 2018 thay vì chỉ quy đổi theo tỷ giá của năm 2018 tại thời điểm tôi xin nghỉ việc. Ngoài ra, việc quy đổi aud theo tỷ giá năm 2018 tại thời điểm tôi xin nghỉ việc sẽ đồng nghĩa với việc tôi phải bồi thường chi phí đạo tạo bằng aud tại thời điểm nghỉ việc và như vậy không phù hợp với hướng dẫn tại thông tư 32/2013/tt-nhnn:điều 3. Nguyên tắc hạn chế sử dụng ngoại hối trên lãnh thổ việt namtrên lãnh thổ việt nam, trừ các trường hợp được sử dụng ngoại hối quy định tại điều 4 thông tư này, mọi giao dịch, thanh toán, niêm yết, quảng cáo, báo giá, định giá, ghi giá trong hợp đồng, thỏa thuận và các hình thức tương tự khác (bao gồm cả quy đổi hoặc điều chỉnh giá hàng hóa, dịch vụ, giá trị của hợp đồng, thỏa thuận) của người cư trú, người không cư trú không được thực hiện bằng ngoại hối.

Mong sớm nhận được câu trả lời từ quý công ty. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Luật sư trả lời:

Căn cứ pháp lý

Thông tư 32/2013/TT-NHNN quy định hạn chế sử dụng ngoại hối trên lãnh thổ Việt Nam

Thông tư 26/2015/TT-BTC hướng dẫn về thuế gtgt, hóa đơn, quản lý thuế

Bộ Luật lao động 2012

Luật Giáo dục nghề nghiệp 2014

>> Xem thêm:  Người lao động xin nghỉ việc có phải bồi thường chi phí đào tạo cho công ty không ?

Nội dung tư vấn

Căn cứ theo quy định tại Điều 3, Điều 4 Thông tư 32/2013/TT-NHNN, hợp đồng đào tạo nghề không được thỏa thuận chi phí đào tạo bằng ngoại tệ trừ trường hợp được Thống đốc Ngân hàng nhà nước cho phép.

Theo quy định tại khoản 4 Điều 2 Thông tư 26/2015/TT-BTC, tỷ giá giao dịch thực tế để hạch toán chi phí là tỷ giá bán ra của Ngân hàng thương mại nơi người nộp thuế mở tài khoản tại thời điểm phát sinh giao dịch thanh toán ngoại tệ. Do đó, việc ghi nhận chi phí đối với phần phải trả cho hoạt động đào tạo nghề cho bạn được ghi nhận theo thời điểm thực tế thanh toán vào các năm 2015, 2016, 2017 chứ không phải tại thời điểm yêu cầu bạn bồi hoàn.

Căn cứ theo quy định tại Điều 62 BLLĐ, việc hoàn trả chi phí đào tạo do hai bên thỏa thuận trên hợp đồng, theo đó hợp đồng để giá trị là ngoại tệ, không quy định về tỷ giá quy đổi. Theo quy định tại Điều 61 Luật Giáo dục nghề nghiệp 2014:

"Điều 16. Nghĩa vụ làm việc có thời hạn của người học

2. Người tốt nghiệp các khóa đào tạo do người sử dụng lao động cấp học bổng, chi phí đào tạo phải làm việc cho người sử dụng lao động theo thời hạn đã cam kết trong hợp đồng đào tạo; trường hợp không thực hiện đúng cam kết thì phải bồi hoàn học bổng, chi phí đào tạo."

Căn cứ vào các quy định trên, nếu bạn không làm việc cho doanh nghiệp theo đúng thời hạn đã cam kết, bạn sẽ phải hoàn trả chi phí đào tạo, chi phí đào tạo này được hoàn trả trên cơ sở số tiền doanh nghiệp đã bỏ ra theo ghi nhận trên sổ sách và tỷ lệ thời gian còn lại so với tổng thời gian cam kết làm việc.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quy định đối với công chức cấp xã chưa qua đào tạo chuyên môn?