Kết quả là xe tôi bị vỡ yếm xe nouvo RC đời mới và bị trầy xước ở chân. Còn người đi phía trước tôi thì người không có vấn đề gì chỉ có xe bị vỡ phần nhựa bọc ngoài của đèn hậu, cong biển số xe và vỡ một mảnh phần hông sau của xe sirius. Sau đó tôi đưa xe đi sửa và hết hơn một triệu đồng. Còn người đi trước tôi cũng bị sửa xe hết hơn một triệu nhưng người đó bắt tôi phải chịu chi phí sửa xe đó. Vậy cho tôi hỏi là trong trường hợp đó tôi có phải đền bù cho người đó không? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ bộ phận tư vấn pháp luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau: Bộ luật dân sự 2005

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005

Nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật dân sự năm 2005 về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

Nội dung:

>> Xem thêm:  Bồi thường thiệt hại khi cây đổ gây chìm ghe ?

Điều 623 Bộ luật dân sự 2005 quy định:

"Điều 623. Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra

1. Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định.

Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải tuân thủ các quy định bảo quản, trông giữ, vận chuyển, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng các quy định của pháp luật.

2. Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì những người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

3. Chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác."

Như vậy, trường hợp của bạn thuộc trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra (phương tiện giao thông vận tải cơ giới). Theo quy định tại khoản 2 Điều 623 Bộ luật dân sự và quy định tại Nghị quyết sô 03/2006/NQ-HĐTP thì chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại kể cả khi không có lỗi. Tuy nhiên, vì người thiệt hại cũng có lỗi (không chú ý quan sát) nên bạn chỉ phải bồi thường phần thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của mình theo quy định tại Điều 617 Bộ luật dân sự 2005.

Điều 617 Bộ luật dân sự 2005 quy định:

>> Xem thêm:  Trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi tỷ lệ thương tật là 8% ?

"Điều 617. Bồi thường thiệt hại trong trường hợp người bị thiệt hại có lỗi

Khi người bị thiệt hại cũng có lỗi trong việc gây thiệt hại thì người gây thiệt hại chỉ phải bồi thường phần thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của mình; nếu thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại thì người gây thiệt hại không phải bồi thường."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn pháp luật dân sự