Như thường xuyên hôm rồi cháu có đi ô tô với bố cháu xuống quầy (quán) để làm việc. Bố cháu là người cầm lái, sau khi xuống quầy bố cháu có đậu xe ngay sát vỉa hè (còn đỗ hẳn lên cái bậc bình thường để cho xe đạp, xe máy lên) lúc đó hai bố con vào trong làm việc tiếp, xe lúc đó tất nhiên đang trong trạng thái đỗ và dừng. Cháu nghĩ là đúng luật vì bố cháu rất cẩn thận. 15 phút sau thì có một xe ô tô đâm vào đít xe bố cháu và làm hỏng mất một phần bên cánh cửa. Bố cháu đã giám định và nhân viên hãng nói như vậy, ngay sau khi gây tai nạn, lúc đó bố cháu cũng ở ngoài vì đang trò chuyện với mấy bác hàng xóm thì anh kia tông vào xe. Vì ngay ngoài nên bố cháu có bắt anh lái xe xuống xe, anh lái xe kia chưa còn chưa tỉnh hết rượu, sau một hồi trấn tĩnh anh ý xin lỗi bố cháu. Theo như giám định bên hãng xe là 15tr nhưng vì anh kia có quen biết công an và một số thành phần xã hội khác cháu không tiện nêu. Lúc đầu có thoả thuận là: 15tr, nhưng sau một ngày có tham khảo ý kiến của một số người và gia đình thì anh ấy chỉ chịu đưa 10tr. Rõ ràng là anh ấy sai nhưng không chịu bồi thường hoặc bồi thường không đủ do thiệt hại anh ấy gây nên.
Vậy cháu xin hỏi luật sư có cách nào, để gia đình cháu và bản thân bố cháu đòi lại được số tiền còn thiếu. Theo thoả thuận là 15tr nhưng anh kia chỉ đưa 10tr và do quen biết nên họ cố tình kéo dài thời gian. Xe bố cháu thì cần vì còn làm ăn, vậy cháu viết như thế này mong Luật sư giúp cháu hoặc đưa ra những biện pháp thích đáng để gia đình cháu đỡ bức xúc và có hướng giải quyết được không ạ? Cháu xin chân thành cảm ơn luật sư! Chúc luật sư sức khoẻ và công tác tốt ạ.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Hình sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Hình sự trực tuyến, gọi:  1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật Giao thông đường bộ năm 2008

2. Nội dung tư vấn:

Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định về dừng đỗ xe như sau:

>> Xem thêm:  Khi vận chuyển hàng hóa trên đường cần phải mang theo giấy tờ gì ?

Điều 18. Dừng xe, đỗ xe trên đường bộ

1. Dừng xe là trạng thái đứng yên tạm thời của phương tiện giao thông trong một khoảng thời gian cần thiết đủ để cho người lên, xuống phương tiện, xếp dỡ hàng hóa hoặc thực hiện công việc khác.

2. Đỗ xe là trạng thái đứng yên của phương tiện giao thông không giới hạn thời gian.

3. Người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường bộ phải thực hiện quy định sau đây:

a) Có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết;

b) Cho xe dừng, đỗ ở nơi có lề đường rộng hoặc khu đất ở bên ngoài phần đường xe chạy; trường hợp lề đường hẹp hoặc không có lề đường thì phải cho xe dừng, đỗ sát mép đường phía bên phải theo chiều đi của mình;

c) Trường hợp trên đường đã xây dựng nơi dừng xe, đỗ xe hoặc quy định các điểm dừng xe, đỗ xe thì phải dừng, đỗ xe tại các vị trí đó;

d) Sau khi đỗ xe, chỉ được rời khỏi xe khi đã thực hiện các biện pháp an toàn; nếu xe đỗ chiếm một phần đường xe chạy phải đặt ngay biển báo hiệu nguy hiểm ở phía trước và phía sau xe để người điều khiển phương tiện khác biết;

đ) Không mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn;

e) Khi dừng xe, không được tắt máy và không được rời khỏi vị trí lái;

>> Xem thêm:  Chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước thì bị công an phạt bao nhiêu tiền ?

g) Xe đỗ trên đoạn đường dốc phải được chèn bánh.

4. Người điều khiển phương tiện không được dừng xe, đỗ xe tại các vị trí sau đây:

a) Bên trái đường một chiều;

b) Trên các đoạn đường cong và gần đầu dốc tầm nhìn bị che khuất;

c) Trên cầu, gầm cầu vượt;

d) Song song với một xe khác đang dừng, đỗ;

đ) Trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường;

e) Nơi đường giao nhau và trong phạm vi 5 mét tính từ mép đường giao nhau;

g) Nơi dừng của xe buýt;

h) Trước cổng và trong phạm vi 5 mét hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức;

>> Xem thêm:  Thẩm quyền kiểm tra hành chính của Cảnh sát giao thông, Cảnh sát cơ động ?

i) Tại nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe;

k) Trong phạm vi an toàn của đường sắt;

l) Che khuất biển báo hiệu đường bộ.

Điều 19. Dừng xe, đỗ xe trên đường phố

Người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường phố phải tuân theo quy định tại Điều 18 của Luật này và các quy định sau đây:

1. Phải cho xe dừng, đỗ sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi của mình; bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường, hè phố quá 0,25 mét và không gây cản trở, nguy hiểm cho giao thông. Trường hợp đường phố hẹp, phải dừng xe, đỗ xe ở vị trí cách xe ô tô đang đỗ bên kia đường tối thiểu 20 mét.

2. Không được dừng xe, đỗ xe trên đường xe điện, trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước. Không được để phương tiện giao thông ở lòng đường, hè phố trái quy định.

Theo thông tin bạn cung cấp thì trường hợp của gia đình bạn là đỗ xe. Vì vậy, phải tuân thủ các quy định về đỗ xe trên, đó là phải có tín hiệu thông báo cho các phương tiện giao thông khác, đỗ sát lề đường phía bên phải theo chiều đi của mình,....Do thông tin bạn cung cấp là thông tin một chiều, chưa xác định được tất cả các tình tiết có liên quan nên không thể khẳng định được rằng bạn đúng hoàn toàn. Rõ ràng, người lái xe đâm phải xe của gia đình bạn là sai và trách nhiệm bồi thường sẽ phát sinh, tuy nhiên mức bồi thường sẽ phải dựa vào mức độ lỗi của cả hai bên. Điều này có nghĩa là mức thiệt hại thực tế 15 triệu đồng, nhưng nếu gia đình bạn có lỗi do không tuân thủ các quy định về dừng, đỗ của Luật GTĐB thì sẽ không được bồi thường đầy đủ 15 triệu đồng. Như vậy, để được bồi thường đầy đủ 15 triệu đồng gia đình bạn phải có chứng minh được việc tuân thủ đúng quy định về dừng đỗ xe, có kết quả giám định mức độ thiệt hại của cơ quan có thẩm quyền và để dễ dàng giải quyết sự việc sau này đúng ra tại thời điểm xảy ra vụ va chạm gia đình bạn phải thông báo với cơ quan có thẩm quyền để lập biên bản ghi nhận lại sự việc để có cơ sở xử lý.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về thắc mắc của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Trường hợp nào cảnh sát giao thông sẽ tạm giữ xe người vi phạm giao thông ?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Hỏi về quyền và nghĩa vụ của cảnh sát giao thông ? Trách nhiệm hình sự khi gây tai nạn giao thông