Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Dân sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự, gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ Luật dân sự năm 2015

Luật Thương mại năm 2005

2. Luật sư tư vấn:

Khi hai bên tiến hành giao kết hợp đồng, quyền và nghĩa vụ dân sự của các bên đã được xác lập. Do đó, khi một bên trong hợp đồng không thực hiện nghĩa vụ của mình tức là đã xâm phạm quyền của bên còn lại. Điều 13 Bộ Luật dân sự năm 2015 quy định: 

Điều 13. Bồi thường thiệt hại

Cá nhân, pháp nhân có quyền dân sự bị xâm phạm được bồi thường toàn bộ thiệt hại, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

Như vậy, quyền được bồi thường thiệt hại và nghĩa vụ phải bồi thường thiệt hại là quyền và nghĩa vụ cơ bản của các bên trong hợp đồng. Trong khi đó, nghĩa vụ giao hàng được pháp luật công nhận là nghĩa vụ cơ bản của hợp đồng, do đó khi đối phương không thực hiện nghĩa vụ giao hàng cho bạn, tức là họ đã vi phạm hợp đồng và chị có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại dù hai bên đã thỏa thuận hay chưa. Điều này cũng được thể hiện ở Điều 292 Luật Thương mại như sau:

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật về mức bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng ?

Điều 292. Các loại chế tài trong thương mại

...

3. Buộc bồi thường thiệt hại.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, dù hai bên đã thỏa thuận hay chưa, thì khi một bên vi phạm nghĩa vụ hợp đồng, chị vẫn có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại. 

Đối với vấn đề bạn có thể được hưởng mức bồi thường thiệt hại là bao nhiêu, chúng tôi xin được trả lời như sau : 

Điều 360 Bộ Luật dân sự năm 2015 quy định : 

Điều 360. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ

Trường hợp có thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ gây ra thì bên có nghĩa vụ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

Như vậy, bạn có thể yêu cầu bồi thường ít nhất trên tổng giá trị thiệt hại mà bên còn lại trong hợp đồng gây ra cho bạn. Trong trường hợp vì bị vi phạm nghĩa vụ hợp đồng mà bạn bị ảnh hưởng đến những lợi ích khác mà đáng lẽ ra bạn được hưởng nếu các bên thực hiện đúng hợp đồng thì bạn có quyền yêu cầu bên vi phạm đền bù những lợi ích đó nữa. Ngoài những phí tổn về vật chất, bạn có thể yêu cầu bên vi phạm đến bù những phí tổn về tinh thần nếu được Tòa án chấp nhận. 

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng là gì ? Quy định về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng ?