1. Bồi thường thiệt hại khi tai nạn giao thông?

Vào 20h ngày 21/12/2016 em đi xe máy có bật xi-nhan sang đường để vào đường làng với tốc độ chậm, nhưng khi sang gần hết đường thì bị một thanh niên đi với tốc độ cao đâm vào xe em, thanh niên đó đi đúng đường của họ nhưng chưa có giấy phép lái xe. Thanh niên đó đi cấp cứu ngay sau đó còn em thì đủ giấy phép lái xe và đăng kí xe. Vậy cho em hỏi em có phải bồi thường cho họ không?

-Duy Đức

Chào bạn cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Qua những gì bạn trình bày thì việc gây tai nạn giao thông thì việc bồi thường thiệt hại sẽ tuân theo quy định của pháp luật về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. Tuy nhiên, chỉ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại nếu trường hợp của bạn thỏa mãn được những điều kiện sau:

Thứ nhất: Có hành vi vi phạm pháp luật, có nghĩa là bạn thực hiện hành vi vi phạm một trong những quy định của pháp luật dẫn đến hậu quả người kia bị thiệt hại về sức khỏe.

Thứ hai: Có thiệt hại xảy ra trên thực tế. Thiệt hại xảy ra trên thực tế chính là người kia bị giập xương bánh chè. Bên cạnh đó, việc người kia bị giập xương bánh chè là hậu quả trực tiếp của việc bạn có hành vi vi phạm pháp luật

Thứ ba: Có lỗi. Điều kiện này được thể hiện qua việc người có hành vi vi phạm pháp luật phải có lỗi, lỗi ở đây có thể là lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý. Chỉ khi việc tai nạn giao thông hoàn toàn là do lỗi của người kia thì bạn mới không phải bồi thường thiệt hại cho họ căn cứ vào quy định tại điều 585 Bộ luật dân sự 2015

Điều 585. Nguyên tắc bồi thường thiệt hại

1. Thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường nếu không có lỗi hoặc có lỗi vô ý và thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế của mình.

................

Khi người bị thiệt hại cũng có lỗi trong việc gây thiệt hại thì người gây thiệt hại chỉ phải bồi thường phần thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của mình; nếu thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại thì người gây thiệt hại không phải bồi thường.

Theo quy định trên, trong vụ việc của bạn nếu bạn cũng có lỗi thì bạn cũng chỉ phải bồi thường phần thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của mình. Do thông tin bạn cung cấp chưa rõ ràng nên chúng tôi chưa thể xác định lỗi của các bên như thế nào (khi sang đường bạn có chú ý quan sát hay không, bạn có nồng độ cồn trong máu hay không...). Việc xác định mức độ lỗi cần căn cứ vào biên bản kết luận điều tra của cơ quan công an sau khi đã tiến hành khảo sát hiện trường vụ tai nạn, lấy lời khai của người làm chứng, của các bên cũng như các chứng cứ khác có giá trị chứng minh. Bạn cần phối hợp với cơ quan điều tra để thực hiện việc điều tra, xác minh vụ việc tai nạn từ đó xác định chính xác ai có lỗi trong việc gây ra tai nạn này, xác định trách nhiệm của các bên khi xảy ra thiệt hại từ vụ việc tai nạn.

Trân trọng!

>> Xem thêm:  Quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe năm 2021

2. Tư vấn về bồi thường thiệt hại khi gây tai nạn giao thông ?

Xin chào Luật sư, Nhờ luật sư tư vấn giúp:
1. Người gây tai nạn chưa đủ 16 tuổi khi vi phạm luật giao thông
2. Người bị tai nạn là sinh viên, tai nạn làm rách sâu vùng mắt, khâu 18 mũi, sau khi điều trị thì bị mù một mắt, một mắt bình thường.
Như vậy, trong trường hợp này mức bồi thường mà bên gây tai nạn phải chịu là bao nhiêu? Bên gây tai nạn có bị truy tố hình sự hay không khi chưa đủ 16 tuổi?
-Nguyễn Thị Trang

Chào bạn, vấn đề của bạn bao gồm 2 phần: Mức bồi thường thiệt hại và trách nhiệm hình như của người gây tai nạn.

Về trách nhiệm bồi thường thiệt hại:

Căn cứ theo Điều 584 Bộ Luật dân sự 2015:

Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

Theo đó người gây tai nạn đã vi phạm giao thông, có lỗi khi gây thiệt hại nên sẽ phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Ở đây, thiệt hại xảy ra là thiệt hại về sức khoẻ. Vì vậy nên, mức bồi thường thiệt hại sẽ được áp dụng theo quy định của Luật Dân sự như sau:

Điều 590. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

..............

Như vậy, mức bồi thường thiệt hại của người gây tại nạn bao gồm tất cả các chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, hồi phục sức khoẻ của người bị thiệt hại, cùng với chi phí hợp lý và thu nhập thực tế của người bị hại, người chăm sóc. Đồng thời người gây thiệt hại cũng sẽ phải bồi thường tổn thất về tinh thần. Khoản tiền này các bên có thể tự thoả thuận.

Khoản tiền chính xác mà bên gây thiệt hại phải bồi thường sẽ phụ thuộc vào chi phí thực tế, tình trạng công việc và thoả thuận của các bên. Vì người gây thiệt hại là người chưa đủ 16 tuổi nên sẽ phải bồi thường bằng tài sản của mình; nếu không đủ tài sản để bồi thường thì cha, mẹ phải bồi thường phần còn thiếu bằng tài sản của mình.

Về trách nhiệm hình sự của người gây thiệt hại:

Về vấn đề tuổi chịu trách nhiệm hình sự, Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy đinh như sau:

Điều 12. Tuổi chịu trách nhiệm hình s

1. Người từ đủ 16 tui trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà Bộ luật này có quy định khác.

2. Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng quy định tại một trong các điều 123, 134, 141, 142, 143, 144, 150, 151, 168, 169, 170, 171, 173, 178, 248, 249, 250, 251, 252, 265, 266, 286, 287, 289, 290, 299, 303 và 304 của Bộ luật này.

Theo thông tin bạn cung cấp,người gây tai nạn chưa đủ 16 tuổi nên chỉ phải chịu trách nhiệm về tội phạm rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng về một số tội quy định tại Khoản 2 Điều 12 BLHS, trong đó không bao gồm tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ (Điều 260 BLHS)

>> Xem thêm:  Người gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn thì sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào?

3. Chịu trách nhiệm dân sự khi gây tai nạn và yêu cầu bồi thường theo quy định ?

Chào các cô chú luật sư. Thứ 2 tuần rồi con đi bỏ hủ tiếu ở trên cao xá. Khi về con từ trong ngã tư chạy ra, con đã quan sát ở phía trước thì không có xe. Phía sau có 1 chiếc xe cách con khoảng cách cũng khá xa ( cỡ 40 50 mét). Con bật xi nhan phải và chuyển hướng từ từ sang phần lề đường bên phải còn cách vạch vôi khoảng 1 mét thì bị người chạy từ phía sau đụng vào xe con. Khoảng cách từ ngã tư con bắt đầu bật xi nhan đến nơi con bị tai nạn là khoảng 15 đến 20 mét. Người đó chạy với vận tốc rất nhanh khoảng 80, 90 km/h và trong máu có nồng độ cồn vượt quá quy định. Vậy chú cho con hỏi trong trường hợp này con có vi phạm luật giao thông đường bộ và có được bồi thường thiệt hại không ạ. Mong chú sớm tư vấn giúp con ạ. Cảm ơn chú!

-Đạt Cao

Trả lời:

Chào bạn, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Về vấn đề vi phạm luật giao thông đường bộ:

Theo trình bày của bạn thì bạn đi xe và chuẩn bị rẽ phải, có quan sát trước sau, có xi nhan khi rẽ. Tuy vậy, bạn chưa nói rõ về tốc độ di chuyển của bạn, cũng như là việc bạn có giảm tốc độ xuống mức an toàn khi chuyển hướng và rẽ hay không nên chúng tôi không thể xác định được bạn có vi phạm luật giao thông đường bộ ở điểm này không. Nếu như tốc độ di chuyển của bạn không vượt quá mức quy định, và bạn cũng đã giảm tốc độ khi chuyển hướng và rẽ thì bạn hoàn toàn không vi phạm luật giao thông đường bộ.

Về trách nhiệm bồi thường thiệt hại:

TH1: bạn hoàn toàn không có lỗi, thì theo Điều 584 Bộ luật Dân sự 2015:

Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này.

Theo đó, vụ tai nạn xảy ra hoàn toàn do lỗi của bên kia khi di chuyển với tốc độ vượt quá quy định đồng thời nồng độ cồn trong máu cũng vượt quá mức cho phép. Khi này, họ sẽ là người phải bồi thường thiệt hại theo Điều 596 Bộ luật Dân sự 2015 - Bồi thường thiệt hại do người dùng chất kích thích gây ra như sau:

Điều 596. Bồi thường thiệt hại do người dùng chất kích thích gây ra

1. Người do uống rượu hoặc do dùng chất kích thích khác mà lâm vào tình trạng mất khả năng nhận thức và làm chủ hành vi, gây thiệt hại cho người khác thì phải bồi thường.

2. Khi một người cố ý dùng rượu hoặc chất kích thích khác làm cho người khác lâm vào tình trạng mất khả năng nhận thức và làm chủ hành vi mà gây thiệt hại thì phải bồi thường cho người bị thiệt hại.

TH2: bạn cũng có một phần lỗi trong vụ việc tai nạn thì căn cứ Khoản 4 Điều 585 BLDS 2015, người gây tai nạn sẽ bồi thường cho bạn tương ứng với mức độ lỗi của họ, cụ thể

Điều 585. Nguyên tắc bồi thường thiệt hại

4. Khi bên bị thiệt hại có lỗi trong việc gây thiệt hại thì không được bồi thường phần thiệt hại do lỗi của mình gây ra.

Trên đây là ý kiến của chúng tôi gửi đến bạn.

>> Xem thêm:  Bị công an giữ bằng lái xe sau 1 năm có lấy lại được không ?

4. Bồi thường trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới ?

Luật sư cho em hỏi, Luật bảo hiểm xe máy có quy định xe chạy quá tốc độ gây tai nạn được bồi thường không ạ ? Em điều khiển xe máy chạy quá tốc độ gây tai nạn cho xe ngược chiều. Em đã khắc phục sự cố bằng cách bồi thường cho nạn nhân. Nhưng khi em làm bảo hiểm xe máy thi nhân viên bảo hiểm nói đang xem xét có thể không được bồi thường bảo hiểm do chạy quá tốc độ. Và luật sư cho em hỏi thêm. Luật bảo hiểm xe máy có quy định từ ngày csgt xử lý xong hồ sơ tai nạn. Công ty bảo hiểm trong vòng bao nhiêu ngày phải giải quyết và xem xét bồi thường không ạ ?

-Nguyenngochieu

Về vấn đề loại trừ bảo hiểm, pháp luật Việt Nam quy định tại Điều 12 Thông tư 22/2016/TT-BTC như sau:

Điều 12. Loại trừ bảo hiểm

Doanh nghiệp bảo hiểm không bồi thường thiệt hại đối với các trường hợp sau:

1. Hành động cố ý gây thiệt hại của chủ xe, lái xe hoặc của người bị thiệt hại.

2. Lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy không thực hiện trách nhiệm dân sự của chủ xe, lái xe cơ giới.

3. Lái xe không có Giấy phép lái xe hoặc Giấy phép lái xe không phù hợp đối với loại xe cơ giới bắt buộc phải có Giấy phép lái xe. Trường hợp lái xe bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe có thời hạn hoặc không thời hạn thì được coi là không có Giấy phép lái xe.

.............

Vì thông tin bạn chưa ra chưa đầy đủ nên chúng tôi sẽ cho rằng bạn có Giấy phép lái xe đúng quy định. Khi đó, bạn không thuộc vào trường hợp loại trừ bảo hiểm theo pháp luật Việt Nam. Tuy nhiên, nếu như trong hợp đồng bảo hiểm giữa bạn và doanh nghiệp bảo hiểm có điều khoản loại trừ bảo hiểm trong trường hợp chạy quá tốc độ thì bạn cũng sẽ không được nhận bảo hiểm.

Về vấn đề thời hạn thanh toán bồi thường của doanh nghiệp bảo hiểm được quy định tại Điều 15 Thông tư 22/2016/TT-BTC như sau:

Điều 15. Thời hạn yêu cầu, thanh toán và khiếu nại bồi thường

1. Thời hạn yêu cầu bồi thường của chủ xe cơ giới là 01 năm kể từ ngày xảy ra tai nạn, trừ trường hợp chậm trễ do nguyên nhân khách quan và bất khả kháng theo quy định của pháp luật.

2. Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày xảy ra tai nạn (trừ trường hợp bất khả kháng), chủ xe cơ giới phải gửi thông báo bằng văn bản theo mẫu quy định tại Phụ lục 7 ban hành kèm theo Thông tư này và các tài liệu quy định trong hồ sơ yêu cầu bồi thường thuộc trách nhiệm của chủ xe cơ giới cho doanh nghiệp bảo hiểm.

...............

Theo đó, sau khi bạn gửi hồ sơ yêu cầu bồi thường, doanh nghiệp bảo hiểm có thể chấp nhận hoặc từ chối yêu cầu bảo hiểm của bạn. Nếu đồng ý thanh toán bồi thường, trong thời hạn 15 ngày sau khi nhận hồ sơ, doanh nghiệp bảo hiểm phải thực hiện thanh toán bồi thường cho bạn. Nếu cần xác minh hồ sơ thì thời hạn tối đa là 30 ngày. Nếu không đồng ý thanh toán bồi thường, trong thời hạn 30 ngày doanh nghiệp bảo hiểm sẽ phải gửi văn bản cho bạn giải thích lý do từ chối thanh toán bồi thường.

>> Xem thêm:  Sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông bị xử phạt thế nào ? Xử lý tai nạn giao thông

5. Bồi thường tai nạn giao thông ?

Thưa Luật sư! Tư vấn giúp em, em lái xe 2 bánh đi sai làn đường quy định đụng vào xe ôtô 4 chỗ. Sau đó em được đưa vào bệnh viện để điều trị. Sau khi xong ra giao thông giải quyết, 2 bên ký đơn thỏa thuận phương tiện tự sửa chữa. Xong rồi máy ngày sau bên kia lai bắt em bồi thường. Nếu em không bồi thường bên kia thưa kiện em. Vậy em phải làm sao thưa luật sư. Em xin chân thành cảm ơn!

-Dothanhnhanh

Theo Điều 584 Bộ luật Dân sự 2015 quy định thì:

Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

Như vậy, ta có thể thấy rằng, pháp luật Việt Nam quy định rằng người có hành vi xâm phạm tài sản của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường. Mức bồi thường do pháp luật quy định. Theo như lời bạn nói, hai bên đã ký đơn thoả thuận phương tiện tự sửa chữa, tức là bạn không phải bồi thường thiệt hại. Nhưng giờ đây thấy thiệt hại quá lớn nên bên bị thiệt hại đã yêu cầu bạn bồi thường, việc làm này không vi phạm nguyên tắc của bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. Vì vậy nên bây giờ bạn sẽ phải bồi thường thiệt hại cho bên kia theo quy định của pháp luật về bồi thường thiệt hại do tài sản bị xâm phạm:

Theo Điều 589 Bộ luật Dân sự 2015 bạn sẽ phải bồi thường cho bên kia các thiệt hại như sau:

Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm bao gồm:

1. Tài sản bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng.

2. Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút.

3. Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.

4. Thiệt hại khác do luật quy định.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Người gây tai nạn giao thông phải chịu trách nhiệm như thế nào ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Năm 2021, mức bồi thường thiệt hại đối với tai nạn lao động là bao nhiêu tiền ?

>> Xem thêm:  Đi ngược chiều bị phạt bao nhiêu tiền theo quy định của luật giao thông đường bộ ?

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Giao thông - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Trách nhiệm vật chất là gì ? Trách nhiệm bồi thường của người lao động khi gây thiệt hại ?