1. Cơ sở pháp lý

Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, được sửa đổi, bổ sung năm 2009

Thông tư 01/2007/TT-BKHCN về hướng dẫn thi hành nghị định 103/2006/NĐ-CP và Luật Sở hữu trí tuệ

2. Nội dung tư vấn

Mặc dù pháp luật có quy định: việc đăng ký nhãn hiệu không phải là thủ tục bắt buộc nhưng việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là điều rất cần thiết và là cơ sở để xác lập quyền sở hữu đối với thương hiệu. Với sự phát triển mạnh mẽ của thị trường thương mại trên lãnh thổ quốc gia, và trên toàn thế giới hiện nay thì việc bảo hộ thương hiệu lại là điều đóng vai trò vô cùng quan trọng để bảo vệ quyền lợi cho các thương nhân có hoạt động kinh doanh.

Và một trong những câu hỏi được đặt ra đối với các thương nhân kinh doanh là: những ai có quyền được đăng ký bảo hộ thương hiệu? 

Liên quan tới nội dung này, Điều 87 Luật Sở hữu trí tuệ có quy định như sau:

 "Điều 87. Quyền đăng ký nhãn hiệu

1. Tổ chức, cá nhân có quyền đăng ký nhãn hiệu dùng cho hàng hoá do mình sản xuất hoặc dịch vụ do mình cung cấp.

2. Tổ chức, cá nhân tiến hành hoạt động thương mại hợp pháp có quyền đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm mà mình đưa ra thị trường nhưng do người khác sản xuất với điềukiện người sản xuất không sử dụng nhãn hiệu đó cho sản phẩm và không phản đối việc đăng ký đó............" 

Do vậy, dựa vào quy định trên thì có thế thấy rằng: cá nhân hay tổ chức hoàn toàn có quyền đăng ký nhãn hiệu đối với hàng hoá/dịch vụ do mình cung cấp, hoặc do người khác sản xuất (với điều kiện bên trực tiếp sản xuất không phản đối việc đăng ký này). Theo đó, các cá nhân chưa thành lập hộ kinh doanh cá thể, cũng như chưa thành lập công ty vẫn có quyền được thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu hoàn toàn hợp lệ. 

Thời gian thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho đến thời điểm hoàn tất khoảng 12-18 tháng. Nhãn hiệu của quý khách hàng sau khi nộp hồ sơ sẽ được đi qua giai đoạn thẩm định hình thức và thẩm định nội dung. Nếu nhãn hiệu được coi là có đủ khả năng phân biệt theo quy định của Điều 74 Luật Sở hữu trí tuệ thì nhãn hiệu sẽ được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về nội dung "Cá nhân có được đăng ký bảo hộ thương hiệu hay không?". Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số:  1900.6162  (nhánh lẻ số 9) về Sở hữu trí tuệ để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Trình tự, thủ tục đăng ký nhãn hiệu thời trang, quần áo, hàng may mặc ?

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Chuyên viên: Nguyễn Thị Kim Quyên - Bộ phận tư vấn pháp luật Sở hữu trí tuệ - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Đăng ký thương hiệu độc quyền, đăng ký logo, đăng ký nhãn hiệu