Tôi cung cấp một số thông tin mà mình đã nghiên cứu được trên mạng để luật sư tham khảo và giải thích rõ căn cứ theo luật hiện hành.

http://baynhe.vn/tin-tuc/huong-dan-giay-to-cho-tre-em-ba-bau-di-may-bay

Theo hướng dẫn mới của Cục Hàng không VN, người đi kèm trẻ lên tàu bay không nhất thiết phải là bố mẹ, anh chị em ruột...

Ông Nguyễn Văn Linh - Trưởng Phòng An ninh Cục Hàng không cho biết: Theo hướng dẫn mới của Cục Hàng không VN, người đi kèm trẻ lên tàu bay không nhất thiết phải là bố mẹ, anh chị em ruột...

PV: Thưa ông, có phải Cục Hàng không VN vừa bãi bỏ quy định về giấy tờ bắt buộc với trẻ em dưới 14 tuổi đi máy bay?

Ông Nguyễn Văn Linh:

Ngày 03/7/2012, Cục HKVN ban hành Văn bản số 2818/CHK-ANHK về việc thực hiện quy định về giấy tờ đi tàu bay đối với hành khách dưới 14 tuổi đi một mình.

Trước hết phải khẳng định rằng, đây không phải là quy định mới, càng không phải là bãi bỏ quy định về giấy tờ tùy thân khi đi tàu bay đối với trẻ em dưới 14 tuổi. Đây là văn bản mà Cục Hàng không Việt Nam hướng dẫn cụ thể hơn về giấy tờ sử dụng đi tàu bay đối với trẻ em dưới 14 tuổi đi một mình (không có người đi kèm) để bảo đảm thực hiện thống nhất trong ngành.

Cụ thể, giấy tờ của hành khách dưới 14 tuổi đi một mình trên các chuyến bay nội địa gồm:

1. Hộ chiếu hoặc giấy khai sinh, giấy chứng sinh (đối với trường hợp dưới 1 tháng tuổi chưa có giấy khai sinh); giấy xác nhận của tổ chức xã hội đối với trẻ em do tổ chức xã hội đang nuôi dưỡng (có giá trị sử dụng trong thời gian 6 tháng kể từ ngày xác nhận).

2. Giấy cam kết của người đại diện theo pháp luật (là giấy cam kết vận chuyển giữa hãng hàng không và người đại diện theo pháp luật của hành khách đó như cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi hoặc người giám hộ. Giấy này không bắt buộc phải có xác nhận của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng.
Nhiều cách hiểu chưa thống nhất về giấy tờ bắt buộc với trẻ đi tàu bay
Nhiều cách hiểu chưa thống nhất về giấy tờ bắt buộc với trẻ đi tàu bay.

PV: Như vậy, trẻ dưới 14 tuổi có người đi kèm thì không cần các giấy tờ trên?

Ông Nguyễn Văn Linh:

Trẻ em dưới 14 tuổi có người đi kèm không cần giấy cam kết vận chuyển giữa hãng hàng không và người đại diện theo pháp luật của trẻ em đó nhưng vẫn phải có một trong các loại giấy tờ sau:

- Hộ chiếu;

- Giấy khai sinh;

- Giấy chứng sinh (đối với trường hợp dưới 1 tháng tuổi, chưa có giấy khai sinh);

- Giấy xác nhận của tổ chức xã hội đối với trẻ em do tổ chức xã hội đang nuôi dưỡng (có giá trị sử dụng trong thời gian 6 tháng kể từ ngày xác nhận).

PV: Người đi cùng trẻ có nhất thiết phải là bố mẹ, anh chị em hoặc người có giấy ủy quyền hay không?

Ông Nguyễn Văn Linh:

Người đi kèm không nhất thiết phải là bố mẹ, anh chị em ruột; cũng không yêu cầu người đi kèm phải có giấy ủy quyền.

PV: Vì sao lại có những thay đổi này? Liệu để trẻ đi một mình có kiểm soát được các hành vi của trẻ trên chuyến bay hay không?

Ông Nguyễn Văn Linh:

Như trên tôi đã nói, đây không phải là “thay đổi” hay “quy định mới”, mà chỉ là hướng dẫn cụ thể hơn, rõ hơn để việc thực thi bảo đảm thống nhất trong toàn Ngành, tránh cho hành khách gặp phải những phiền hà không đáng có khi đi tàu bay. Trước đây, do cách hiểu không thống nhất về giấy cam kết của người đại diện theo pháp luật, có nơi yêu cầu người đi cùng trẻ phải xuất trình giấy ủy quyền từ bố mẹ, người giám hộ hoặc phải xuất trình giấy tờ chứng minh mối quan hệ ruột thịt... Điều này gây phiền phức không đáng có và không phù hợp với thông lệ quốc tế.

Trẻ em đi một mình trên chuyến bay không có nghĩa là trẻ muốn làm gì cũng được. Để bảo đảm an ninh, an toàn, trật tự kỷ luật trên chuyến bay, mọi hành khách (không kể người lớn hay trẻ em) đều phải tuân thủ các quy định về an ninh, an toàn bay, mọi hành vi vi phạm an ninh, an toàn, trật tự kỷ luật trên chuyến bay sẽ bị ngăn chặn và xử lý kịp thời.

PV: Cảm ơn ông!

Người hỏi: Nguyễn Tiến Dũng

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luật dân sựcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn các giấy tờ cần thiết để trẻ dưới 14 tuổi đi máy bay ?

Tư vấn các giấy tờ cần thiết để trẻ dưới 14 tuổi đi máy bay gọi: 1900.6162

Trả Lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi. Câu hỏi của bạn Luật Minh Khuê xin trả lời như sau:

Đối với em bé dưới 2 tuổi và trẻ em dưới 12 tuổi.

Đối với các chuyến bay nội địa, trẻ em dưới 2 tuổi được mua vé máy bay bằng 10% giá vé người lớn; trẻ em từ 2 – 12 tuổi mua vé 75% giá vé người lớn. Trên các chuyến bay bạn cần chuẩn bị cho bé những loại giấy tờ dưới đây:

- Khai sinh bản chính hoặc bản công chứng hợp lệ. (Em bé dưới 1 tháng tuổi có thể dùng Giấy chứng sinh, trên 1 tháng tuổi bắt buộc phải có Giấy khai sinh bản chính hoặc bản sao công chứng)

- Tuổi của em bé được tính theo ngày bay theo từng chặng bay cụ thể. 

- Theo quy định mới đã cho phép trẻ em đi cùng người lớn bất kỳ trên 18 tuổi không phải bố mẹ cũng không cần giấy uỷ quyền của bố mẹ.

- Khi đặt chỗ phải đặt trẻ em cùng với booking có người lớn, tuyệt đối không đặt tách trẻ em một booking riêng lẻ. Trường hợp đoàn có phát sinh thêm khách là trẻ em sau khi tạo booking, đề nghị liên hệ để ghi chú hành khách đi kèm với mã code của người lớn để dễ dàng nhận biết tại sân bay.

- Đối với khách là em bé dưới 2 tuổi, yêu cầu phải đưa đầy đủ thông tin của em bé (họ tên và ngày tháng năm sinh) ngay khi tạo booking, tuyệt đối không hướng dẫn khách ra sân bay mới đưa thông tin của em bé vào booking. Mặc dù em bé không chiếm chỗ trên chuyến bay nhưng số lượng em bé cho phép trên mỗi chuyến bay không vượt quá 16. Vì vậy nếu chuyến bay đã đủ số lượng em bé cho phép, hệ thống sẽ cảnh báo và yêu cầu lựa chọn sang chuyến bay khác

.Đối với trẻ em từ 12 trở lên

>> Xem thêm:  Luật hàng không quốc tế là gì ? Các nguyên tắc của Luật hàng không quốc tế

Trẻ em từ 12 tuổi trở lên mua vé như người lớn. Đối với các chuyến bay quốc tế, giá vé máy bay của trẻ em còn tùy thuộc các bảng giá.

- Đối với trẻ từ 12-14 tuổi: được phép đi một mình nhưng phải có giấy khai sinh và bản cam kết (theo mẫu) của người đại diện hợp pháp. Khi làm thủ tục tại sân bay phải có người đại diện hợp pháp đứng ra làm thủ tục tại quầy check-in.

Đối với trẻ em từ 14 tuổi trở lên, không cần ai đi kèm ở sân bay, chỉ cần chuẩn bị CMND mà đi thôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự

>> Xem thêm:  Quyền xử lý vi phạm luật giao thông trong Khu công nghiệp ?