Trong tờ cam kết cũng có ghi,nếu vi phạm hợp đồng, tôi sẽ bồi thường gấp 3 lần số tiền tỉnh hỗ trợ cho tôi. Hôm trước,nó có lên sở y tế để nhận tiền hỗ trợ,thì cán bộ ở đây nói là,nếu không nhận tiền thì sau khi ra trường bắt buộc về làm cho tỉnh 6 năm,còn nếu nhận tiền hỗ trợ,thì phải làm thêm 5 năm,tổng cộng 11 năm. Cán bộ ở đây nói là làm theò quyết định số 08 của ủy ban nhân dân tỉnh năm 2008. Và trong tờ giấy đó cũng có viết, sinh viên sau khi ra trường sẽ về phục vụ cho tỉnh 5 năm,tỉnh sẽ hỗ trợ 2 năm cuối là mỗi năm 5 triệu,tổng cộng 10 triệu,nếu vi phạm hợp đồng,sinh viên sẽ bồi thường gấp 3 lần số tiền tỉnh hỗ trợ,tổng cộng là 30 triệu.Cán bộ đó nói,cái quyết định 08 này là riêng, còn nhiệm vụ của sinh viên học theo địa chỉ sử dụng là sau khi ra trường là phải làm 6 năm. Nhưng trong tờ cam kết lúc đầu chúng tôi nhận được,chỉ ghi là,sinh viên về làm cho tỉnh 6 năm,tỉnh sẽ hỗ trợ 10 triệu cho 2 năm cuối,nêú vi phạm hợp đồng sẽ bồi thường gấp 3 số tiền tỉnh hỗ trợ.

Vậy theo luật sư,trong trường hợp này tỉnh nói đúng hay sai.Em tôi có thể hủy hợp đồng và bồi thường theo tờ cam kết để đi được không.Theo như tôi nhớ,thì cái tờ cam kết đó hình như không có chữ kí của sở, nếu như không có chữ kí của sở thì sẽ như thế nào. Còn một việc,cán bộ ở đây cũng có nói,nếu không về làm cho tỉnh,thì sở y tế sẽ giữ bằng tốt nghiệp của sinh viên,và điều này có được sự đồng ý của ủy ban nhân dân tỉnh.Theo như tôi biết,thì căn cứ theo khoảng 1,điều 20 bộ luật lao động 2012,thì bên sử dụng lao động không được giữ bằng,vậy trong trường hợp này,sở giữ bằng có đúng không ?

Tôi mong hồi âm sớm từ luật sư,xin cám ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

>>  Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục. Vấn đề của bạn được chúng tôi xem xét và trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý.

Luật lao động năm 2012.

>> Xem thêm:  Giám định tỷ lệ thương tật khi bị tai nạn giao thông ? Bồi thường thiệt hại khi bị tai nạn

2. Nội dung phân tích.

Do bạn không nói rõ tỉnh bạn là tỉnh nào nên chúng tôi không thể tìm được văn bản chính xác, cụ thể là quyết định của tỉnh bạn về việc hỗ trợ sinh viên y, dược đào tạo theo địa chỉ sử dụng vì mức hỗ trợ, các yêu cầu của mỗi địa phương khác nhau là khác nhau tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của từng địa phương. Tuy nhiên, theo quy định của Bộ luật lao động quy định về hợp đồng lao động thì bạn có thể căn cứ vào hợp đồng mà bạn đã ký với tỉnh việc hỗ trợ sinh viên đi học theo địa chỉ sử dụng, theo hợp đồng bạn sẽ được nhận kinh phí hỗ trợ 2 năm cuối là 10 triệu đồng và chỉ phải làm việc sau khi ra trường tại địa phương là 6 năm, nếu bạn không làm theo sự phân công công tác của địa phương sau khi tốt nghiệp thì bạn sẽ bài bồi thường gấp 3. Trường hợp bạn không thực hiện theo sự phân công của địa phương sau khi ra trường thì bạn có thể hủy hợp đồng và bồi thường theo nghĩa vụ vi phạm hợp đồng.

Về việc ủy ban nhân dân tỉnh giữ bằng của em bạn như vậy là không đúng với quy định của pháp luât. Khi chấm dứt hợp đồng thì Theo Điều 43 Luật lao động năm 2012 thì em bạn chỉ phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động. Còn nếu vi phạm cam kết thời gian làm việc, dù nếu chấm dứt hợp đồng đúng luật em bạn cũng sẽ phải bồi thường chi phí đào tạo cũng như chịu bồi thường với các cam kết trong hợp đồng. 

Còn đối với quyết định 08/2008 của UBND tỉnh thì bạn yêu cầu cán bộ đấy đưa cho bạn văn bản cụ thể để bạn tham khảo. Còn nếu như bạn vi phạm thỏa thuận, vi phạm hợp đồng sẽ phải chịu các chế tài theo như thỏa thuận mà các bên đã ký. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  1900.6162  hoặc gửi qua email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Hành vi hủy hoại tài sản của người khác thì cấu thành tội gì ?