Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Luật Minh Khuê với nội dung bạn yêu cầu chúng tôi xin tư vấn như sau:

1. Có thể công chứng xác nhận từ chối các khoản nợ riêng trong thời kỳ hôn nhân không?

Hiện nay theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về việc phân chia tài sản chung trong quá trình hôn nhân. Cụ thể như sau:

Điều 38. Chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

1. Trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung, trừ trường hợp quy định tại Điều 42 của Luật này; nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Thỏa thuận về việc chia tài sản chung phải lập thành văn bản. Văn bản này được công chứng theo yêu cầu của vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật.

3. Trong trường hợp vợ, chồng có yêu cầu thì Tòa án giải quyết việc chia tài sản chung của vợ chồng theo quy định tại Điều 59 của Luật này.

Như vậy theo quy định thì trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc tòa nbooj t ài sản chung, nhưng việc chia tài sản chung có thể bị vô hiệu trong một số trường hợp sau đây:

Điều 42. Chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân bị  vô hiệu

Việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân bị vô hiệu khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

1. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của gia đình; quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;

2. Nhằm trốn tránh thực hiện các nghĩa vụ sau đây:

a) Nghĩa vụ nuôi dưỡng, cấp dưỡng;

b) Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại;

c) Nghĩa vụ thanh toán khi bị Tòa án tuyên bố phá sản;

d) Nghĩa vụ trả nợ cho cá nhân, tổ chức;\

...

Như vậy nếu bạn và chồng bạn thỏa thuận việc chia nợ để trốn tránh nghĩa vụ trả nợ cho cá nhân, tổ chưc thì việc từ trối các khoản nợ là trái theo quy định và Văn phòng công chứng không thực hiện chứng thực nội dung hợp đồng cho bạn được. Nhưng trên thực tế nếu nợ là những khoản nợ riêng của vợ hoặc chồng mà phía còn lại không biết về khoản nợ đó thì sẽ không có trách nhiệm chi trả;

2. Chồng/ vợ nhượng toàn bộ quyền đối với bất động sản mua trong thời kỳ hôn nhân (nguồn gốc tài sản từ tiền bán bất động sản của riêng vợ/ chồng hình thành trước hôn nhân)? 

Trường hợp này chỉ cần vợ hoặc chồng làm thỏa thuận phân chia tài sản chung trong quá trình hôn nhân giống như nội dung hướng dẫn ở trên là được, Nội dung văn bản thỏa thuận có thể được công chứng theo yêu cầu của các bên.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Tư vấn thừa kế đất đai khi bản di chúc bị hủy ? Cách quyết tranh chất thừa kế đất đai ?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn về quyền thừa kế đất đai của con trưởng ? Người định cư ở nước ngoài có được thừa kế ?