Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật thuế của Công ty Luật Minh Khuê.

Vv Luật Minh Khuê trả lời nội dung tư vấn.

Luật sư tư vấn luật thuế gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Thông tư 164/2013/TT-BTC về biểu thuế nhập khẩu ưu đãi 

-Thông tư 219/2013/TT-BTC  hướng dẫn thi hành Luật Thuế giá trị gia tăng và Nghị định số 209/2013/NĐ-CP ngày 18/12/2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Luật Thuế giá trị gia tăng

- Luật thuế tiêu thụ đặc biệt 

-Văn bản hợp nhất lệ phí trước bạ 

2. Luật sư tư vấn:

Về việc đứng tên mua ô tô: Bạn hoàn toàn có thể đứng tên cá nhân để mua ô tô hoặc thông qua một công ty làm dịch vụ này giúp bạn. Pháp luật Việt Nam không cấm việc cá nhân tự đứng tên mua ô tô từ nước ngoài. Tuy nhiên khi làm thủ tục nhập khẩu thì bạn cần sử dụng dịch vụ của công ty nhập khẩu ủy thác hoặc đại lý hải quan.

 -Thuế nhập khẩu:

ASEAN và Ấn Độ đã có hiệp định thương mại hàng hóa, thế nhưng theo quy định tại hiệp định thì năm 2015 sẽ không áp dụng thuế suất ưu đãi đặc biệt nên phải áp dụng thuế suất ưu đãi theo quy định tại thông tư 164/2013/TT-BTC.

Do bạn không cung cấp cụ thể xe của bạn là loại xe gì, dung tích xi lanh bao nhiêu nên không thể tra cứu cho bạn 1 cách chính xác mức thuế suất được. Vì xe ô tô thuộc chương 87 trong biểu thuế nhập khẩu ưu đãi nên bạn có thể tìm xem xe của mình thuộc loại nào.

Thuế nhập khẩu = giá nhập khẩu x thuế suất

Giá nhập khẩu là giá thực tế phải trả tính đến cửa khẩu nhập đầu tiên. Bạn phải quy đổi từ tiền ngoại tệ ra tiền Việt Nam theo tỷ giá liên ngân hàng tại thời điểm làm thủ tục hải quan.

- Thuế tiêu thụ đặc biệt: 

Cũng như thông tin trên, do bạn không nói cụ thể là xe nào, dung tích xi lanh bao nhiêu nên không thể xác định được cho bạn thuế suất. Bạn có thể tham khảo mức thuế suất tại Luật thuế tiêu thụ đặc biệt.

Thuế tiêu thụ đặc biệt = (Giá tính thuế hàng nhập khẩu + thuế nhập khẩu) x thuế suất

-Thuế giá trị gia tăng:

Điều 7 Thông tư 219/2013/Tt-BTC quy định: "2. Đối với hàng hóa nhập khẩu là giá nhập tại cửa khẩu cộng (+) với thuế nhập khẩu (nếu có), cộng (+) với thuế tiêu thụ đặc biệt (nếu có), cộng (+) với thuế bảo vệ môi trường (nếu có). Giá nhập tại cửa khẩu được xác định theo quy định về giá tính thuế hàng nhập khẩu"

Thuế suất thuế GTGT đối với xe ô tô là 10%.

Thuế GTGT = (giá tính thuế hàng nhập khẩu + thuế nhập khẩu +  thuế tiêu thụ đặc biệt) x 10%

-Lệ phí sang tên xe: Khoản 5 Điều 6 Văn bản hợp nhất lệ phí trước bạ quy định: "Ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe) nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi với mức thu là 2% và áp dụng thống nhất trên toàn quốc."

Như vậy, nếu đăng ký sang tên lần 2 trở đi bạn sẽ phải chịu lệ phí trước bạ là 2%.

Tham khảo bài viết liên quan:

Thủ tục nhập khẩu ô tô Thụy Điển ? 

Tính thuế nhập khẩu ô tô như thế nào? 

Các loại thuế khi nhập khẩu ô tô cũ từ Nhật Bản về ? 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật qua Email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật thuế