Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động số 10/2012/QH13

Nghị định 25/2012/NĐ-CP của Chính phủ về việc quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ

Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 của Quốc hội

2. Nội dung phân tích:

Ngày 15.11.2014 tôi bị tai nạn giao thông trên đường đi làm và tôi phải nghỉ làm để điều tri tai bệnh viện. ngày hôm nay 26.11.2015. Hôm nay tôi tới phong bảo hiểm của công ty để nộp giấy tờ chữa bệnh và giấy nghi việc có hưởng bảo hiểm XH của bác sỹ bệnh viện thì nhân viên bảo hiểm nói rằng vì tôi đã nghi việc để điều trị TNLD qúa 1 năm cho nên sẽ chuyển hồ sơ của tôi lên ban giám đốc để chấm dứt hợp đồng lao động của tôi vi lý do tôi không đủ sức khỏe lam việc tiếp tục. Hiện tai tôi đang có con nhỏ 26 tháng tuổi. Vậy trong thời gian này công ty của tôi muốn chấm dứt hợp đồng lao động của tôi có đúng không? Nếu tôi bị chấm dứt hợp đồng trong lúc này tôi phải lam thế nào?

Điều 38 Bộ luật lao động quy định:

"Điều 38. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

...

>> Xem thêm:  Tiêu chuẩn về sức khỏe, trình độ, đạo đức để tham gia nghĩa vụ quân sự được quy định như thế nào ?

b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;"

Thì việc công ty đơn phương chấm dứt HĐLĐ với bạn trong trường hợp này không vi phạm pháp luật.

Em sinh năm 1996 cao 1m70 nặng 88 kg ngực 110. Bị 1 số bệnh da liễu và có 2 lần tiểu phẫu ở nách 2 cánh tay nhưng vẫn không hết và bác sĩ nói cái này phải điều trị 1 2 năm hiện tại nó đau và chảy máu...nhưng em đã có giấy kêu khám sức khỏe lần 2 ạ. Em trúng tuyển hay bị loại nghĩa vụ quân sự ạ?

 => Nếu khám sức khỏe lần tiếp theo mà bạn vẫn không đủ tiêu chuẩn về sức khỏe vì bệnh không khỏi thì bạn sẽ bị loại.

nếu cháu học xong 12, thi kì thi phổ thông quốc gia xong có điểm.. nhưng cháu có lam hồ sơ hoàn chỉnh đủ điều kiện để đăng kí vào các trường sĩ quan, công an theo tiêu chuẩn sức khỏe.. vậy nếu cháu k đủ điểm để đậu thì cháu muốn học sĩ quan thì phải làm gì ạ, ý cháu là đăng kí tự nguyện nghĩa vụ quân sự xong, xong khóa huấn luyện nếu cháu muốn tự nguyện ở lại để học làm sĩ quan thì phải làm gì ạ ?
Em hiện là sinh viên vừa tốt nghiệp ngành kỹ thuật môi trường và trúng tuyển đào tạo sĩ quan dự bị 2016 theo chỉ tiêu của trường đại học. Sức khỏe em loại 1, riêng thể lực về chiều cao thì em loại 3. Nhờ luật sư tư vấn giúp em hiện nay trong quân đội có nhu cầu bố trí nhân sự về nhóm ngành môi trường nhiều không ạ? Nếu như em tình nguyện thì em có đủ tiêu chuẩn gọi vào phục vụ tại ngũ hay không? Và cách viết đơn gửi Bộ Quốc Phòng là sẽ viết theo một mẫu đơn quy định hay sao?

Bạn làm đơn xin học sĩ quan tự nguyện.

Do tôi có sở thích sưu tầm và sở hữu 1 cậy Đao 1m2, 1 cây Kiếm 1m, và 1 bộ 3 Kiếm Nhật (gồm 1 cây 1m2, 80cm, 50cm). Và tất cả tôi chỉ muốn trưng bày ở phòng khách nhà tôi, vậy có vi phạm pháp luật không ạ, và tôi phải làm gì để có thủ tục hợp pháp.

Theo Điều 14 Nghị định 25/2012/NĐ-CP quy định: "Cá nhân chỉ được sở hữu vũ khí thô sơ là hiện vật để trưng bày, triển lãm, đồ gia bảo hoặc được gia truyền theo phong tục, tập quán của đồng bào các dân tộc." Như vậy anh có thể được sở hữu vũ khí thô sơ với mục đích để trưng bày, triển lãm, đồ gia bảo hoặc gia truyền."

Do bạn sử dụng vũ khí nhằm mục đích trưng bày và số vũ khí đó không có độ sát thương cao nên bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Luật sư cho em hỏi, em tham gia BHXH từ 1/2015 đến nay 6/2016 hiện tại em đang mang thai ,dự sinh 27/10/2016 .Vậy em có được hưởng chế độ thai sản không? - Hiện tại em đang làm công ty ,vì sức khỏe không tốt và thai em được hơn 21 tuần nhưng chưa thông báo công ty.Vậy em muốn chấm dứt hợp đồng lao động trước sinh được không? Em có được hưởng chế độ thai sản không?Nếu công ty không cho phép em có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng được không? - Khi khám thai có phải bắt buộc khám bệnh viện nhà nước mới được hưởng chế độ thai sản không?Và khám bao nhiêu lần mới được? - Khi đã được nghĩ việc và sinh xong khoảng bao lâu mới được nhận chế độ thai sản và nhận ở đâu?

Bạn có thể đơn phương chám dứt HĐLĐ với công ty nhưng phải có xác nhận của bác sỹ về việc tiếp tục đi làm sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Khi khám thai bạn khám tại bệnh viện mà trước đây nơi bạn đăng ký BHYT để được hưởng bảo hiểm. Khi đã nghỉ việc và sinh xong thì pháp luật hiện nay không quy định giứoi hạn thời gian người đã nghỉ việc tự đi làm hồ sơ hưởng chế độ thai sản. Bạn có thể ra cơ quan BHXH nơi công ty đăng ký hoặc nơi bạn cư trú để hưởng chế độ thai sản.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

>> Xem thêm:  Tư vấn chế độ tiền lương của nhân viên khi chuyển đổi vị trí làm việc ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự.

>> Xem thêm:  Tiêu chuẩn nhập ngũ được quy định như thế nào ?