Giảng dạy tại trường cấp 2 được 02 năm, đến năm 1983 mẹ tôi được điều chuyển công tác về trường Phổ thông cơ sở cấp 1 + 2 Thị trấn Cát Bà – Huyện Cát Hải, giảng dạy trực tiếp tại trường được 08 năm (từ năm 1983 – 1990). Đến năm 1990 mẹ tôi được điều động sang làm công tác thư viện – đồ dùng của trường. Trong thời gian nhận công tác tại vị trí này, mẹ tôi đã đi học qua các lớp nghiệp vụ thư viện có chứng chỉ để làm tốt công tác này. Hiện nay, mẹ tôi đang phụ trách công tác thư viện tại Trường tiểu học Chu Văn An – Thị trấn Cát Bà – Huyện Cát Hải – Thành phố Hải Phòng. Khi thiếu giáo viên giảng dạy tại trường, mẹ tôi vẫn được điều động để dạy. Theo quyết định số 01/2003/QĐ-BGD&ĐT ngày 02/01/2003 “Về việc ban hành Quy định tiêu chuẩn thư viện trường phổ thông” của Bộ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo, tại khoản 1 của điều 9 – “Đối với cán bộ làm công tác thư viện” có quy định như sau: “1. Mỗi trường đều phải bố trí cán bộ, giáo viên làm công tác thư viện. Nếu là giáo viên kiêm nhiệm làm công tác thư viện thì phải được bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ về thư viện trường học, được hưởng lương và các tiêu chuẩn khác như giáo viên đứng lớp. Cán bộ thư viện trường học không phải là giáo viên, nhưng được đào tạo nghiệp vụ thư viện thì được hưởng lương và các chế độ phụ cấp như ngành văn hóa - thông tin quy định.” Từ năm 1990 – 2011 mẹ tôi vẫn được hưởng các chế độ bình thường.

Đến năm 2011, Chính phủ ra Nghị định số 54/2011/NĐ-CP ngày 04/7/2011 “về chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo” được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký, mẹ tôi cũng được truy lĩnh và hưởng bình thường. Đến năm 2013, Phòng bảo hiểm xã hội và Phòng nội vụ huyện Cát Hải – TP. Hải Phòng họp điều chỉnh lại chế độ phụ cấp thâm niên của mẹ tôi theo sổ bảo hiểm, do trong sổ bảo hiểm của mẹ tôi, người làm sổ trước đó có ghi là Phụ trách thư viện – đồ dùng (trong 15 năm, từ năm 1990 - 2005). Vì vậy, Phòng bảo hiểm xã hội và Phòng nội vụ kết luận là 15 năm công tác của mẹ tôi không được hưởng chế độ thâm niên và yêu cầu trả lại số tiền đã truy lĩnh của 15 năm (khoảng 13 triệu) và hiện tại mẹ tôi chỉ được hưởng có 15% phụ cấp thâm niên thay vì được hưởng 30% như trước đây, đồng thời hàng tháng mẹ tôi bị trừ trong tổng thu nhập của mình để hoàn trả số tiền truy lĩnh trên. Sau khi được biết mẹ tôi có thắc mắc thì cán bộ Phòng nội vụ có trả lời là nếu thắc mắc hoặc hỏi lên các cấp trên thì sẽ cắt luôn cả các phụ cấp ưu đãi của mẹ tôi đang được hưởng.

Trong Nghị định số 54/2011/NĐ-CP ngày 04/7/2011 về chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo, tại khoản 1 điều 2: “Điều kiện, thời gian tính hưởng và thời gian không tính hưởng phụ cấp thâm niên” có quy định: Điều kiện được tính hưởng phụ cấp thâm niên là Nhà giáo có thời gian giảng dạy, giáo dục đủ 5 năm (60 tháng) thì được tính hưởng phụ cấp thâm niên.

Vậy, Phòng nội vụ huyện Cát Hải – TP. Hải Phòng làm như thế có đúng không?

Người gửi: BN Chi

>> Luật sư tư vấn pháp luật lao động qua điện thoại (24/7) gọi:  - 1900.6162

Chế độ phụ cấp thâm niên của nhà giáo - Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

>> Xem thêm:  Thất lạc báo cáo tình hình sử dụng lao động ?

 

Cơ sở pháp lý:

Nghị định số 54/2011/NĐ-CP của Chính phủ : Về chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo

Nội dung phân tích

Thứ nhất, về Điều kiện, thời gian tính hưởng và thời gian khôg tính hưởng phụ cấp thâm niên

Khoản 1 của điều 9 quyết định số 01/2003/QĐ-BGD&ĐT ngày 02/01/2003 “Về việc ban hành Quy định tiêu chuẩn thư viện trường phổ thông”có quy định như sau:

“1. Mỗi trường đều phải bố trí cán bộ, giáo viên làm công tác thư viện. Nếu là giáo viên kiêm nhiệm làm công tác thư viện thì phải được bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ về thư viện trường học, được hưởng lương và các tiêu chuẩn khác như giáo viên đứng lớp. Cán bộ thư viện trường học không phải là giáo viên, nhưng được đào tạo nghiệp vụ thư viện thì được hưởng lương và các chế độ phụ cấp như ngành văn hóa - thông tin quy định.”

Khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 2 Nghị định số 54/2011/NĐ-CP của Chính phủ : Về chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo quy định

"Điều 2. Điều kiện, thời gian tính hưởng và thời gian không tính hưởng phụ cấp thâm niên

1. Điều kiện được tính hưởng phụ cấp thâm niên

>> Xem thêm:  Thay đổi mã ngạch nhân viên ?

Nhà giáo có thời gian giảng dạy, giáo dục đủ 5 năm (60 tháng) thì được tính hưởng phụ cấp thâm niên.

2. Thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên

a) Thời gian giảng dạy, giáo dục trong các cơ sở giáo dục"

Mẹ bạn Công tác 15 năm từ năm 1990-2005 là đủ điều kiện hưởng chế độ phụ cấp thâm niên đối với giáo viên

Nghị định số 54/2011/NĐ-CP của Chính phủ : Về chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo

Nội dung phân tích:

Thứ hai , về hiệu lực thi hành chế độ phụ cấp thâm niên

Khoản 2 điều 5 Nghị ĐỊnh số54/2011/NĐ-CP của Chính phủ : Về chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo

"Điều 5. Hiệu lực và trách nhiệm hướng dẫn, thi hành

2. Chế độ phụ cấp thâm niên quy định tại Nghị định này được tính hưởng kể từ ngày 01 tháng 5 năm 2011."

>> Xem thêm:  Các chế độ phụ cấp cho giáo viên ở vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn?

Có nghĩa là kể từ ngày 01 tháng 5 năm 2011 cho đến nay ,mẹ bạn sẽ hưởng chế độ phụ cấp thâm niên theo quy định Nghị định số 54/2011/NĐ-CP

Còn từ năm 1990-2005 mẹ bạn vẫn được hưởng chế độ phụ cấp thâm niên theo quy đinh cũ là 30%

Vậy Phòng nội vụ huyện Cát Hải – TP. Hải Phòng làm như thế là sai quy định.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT LAO ĐỘNG

----------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:

1. Luật sư riêng cho doanh nghiệp;

2. Tư vấn pháp luật lĩnh vực dân sự;

>> Xem thêm:  Cách tính lương cho người lao động và phụ cấp thu hút theo quy định của pháp luật ?

3. Tư vấn luật hành chính Việt Nam;

4. Luật sư tư vấn pháp luật lĩnh vực luật lao động;

5. Luật sư tư vấn khởi kiện vụ án lao động tại toà án;

6. Luật sư tranh tụng tại tòa án và đại diện ngoài tố tụng;

>> Xem thêm:  Một số vấn đề pháp lý liên quan đến tiền lương!