1. Ly hôn theo quy định pháp luật hiện nay. 

Hiện nay thì khi nhắc đến ly hôn thì người ta thường có cảm giác bình thường hơn so với trước đây, trước đây thì việc ly hôn là một việc gì đó vô cùng nặng nề và nghiêm trọng. Do những thay đổi trong lối sống và suy nghĩ cho nên ly hôn đang là một trong những thủ tục được diễn ra rất nhiều. 

Theo quy định tại Khoản 14 Điều 3 của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì ly hôn được hiểu là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của tòa án. 

Ngoài ra thì pháp luật cũng quy định cụ thể về việc ly hôn giả tạo theo đó thì ly hôn giả tạo là việc lợi dụng ly hôn để tránh nghĩa vụ tài sản hoặc là vi phạm chính sách pháp luật về dân số hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm chấm dứt hôn nhân. 

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì có hai hình thức ly hôn phổ biến hiện nay đó là ly hôn đơn phương ( bản án của tòa án) và ly hôn thuận tình( quyết định của tòa án) . Đối với mỗi hình thức ly hôn thì đều có những yêu cầu khác nhau về hồ sơ và thủ tục. 

 

2. Cách để trình bày nguyên nhân ly hôn. 

Tình trạng mà tòa không thụ lý giải quyết ly hôn do đơn ly hôn không hợp lệ là một trong những trường hợp đang xảy ra rất nhiều. Vậy thì để đảm bảo cho yêu cầu ly hôn được tòa án thụ lý một cách nhanh chóng thì chúng ta cần phải nắm rõ được các căn cứ ly hôn theo quy định của pháp luật đưa ra. Theo đó thì dù là ly hôn đơn phương hay thuận tình thì các bên đều phải giải trình nguyên nhân dẫn đến ly hôn là gì. 

Theo đó thì khi trình bày đơn lý hôn thì bản thân người soạn đơn cần lưu ý về mặt nội dung và hình thức của đơn ly hôn. 

- Về hình thức thì người viết đơn cần phải sử dụng đúng loại và mẫu đơn theo quy định. Tùy theo việc mình là yêu cầu ly hơn đơn phương hay thuận tình mà viết, hoặc là có thể sử dụng mẫu đơn tại tòa án nhân dân nơi mà mình sẽ nộp đơn yêu cầu ly hôn. 

- Về mặt nội dung thì người có nhu cầu ly hôn thì phải điền một cách đầy đủ và chính xác các thông tin cơ bản tại mẫu đơn và trình bày một cách ngắn ngọn nhất có thể. 

Căn cứ vào quy định pháp luật hôn nhân hiện hành, hiện nay có 4 lý do ly hôn đơn phương:

Có hành vi vi phạm nghiêm trọng đến quyền và nghĩa vụ vợ chồng như không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, tôn giáo hoặc không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau cùng phát triển.

Không yêu thương, chăm sóc và giúp đỡ nhau

Thường xuyên có hành vi bạo lực, ngược đãi, xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của nhau

Không chung thủy, có hành vi ngoại tình..

Nhìn chung thì hiện nay để có thể đơn phương ly hôn được theo quy định pháp luật thì người có yêu cầu đơn phương ly hôn phải nêu rõ nguyên nhân ly hôn là gì ngoài ra cần phải có thêm bằng chứng chứng minh xác thực, nếu như mà đơn phương ly hôn nhưng không đưa ra được lý do theo quy định thì tòa sẽ không tiến hành thụ lý giải quyết đơn. Còn đối với trường hợp mà thuận tình ly hôn thì vẫn cần có những nguyên nhân lý do rõ ràng nhưng nó sẽ không bị yêu cầu nghiêm ngặt và khắt khe như đối với trường hợp đơn phương ly hôn, theo đó thì khi thuận tình ly hôn thì các bạn chỉ đưa ra nguyên nhân là gì và hai vợ chồng thống nhất đi đến ly hôn. 

 

3. Một số lý do đơn phương ly hôn theo quy định pháp luật. 

Hiện nay thì ly hôn đang trở thành vấn đề sôi nổ  và nhận được nhiều sự quan tâm. Các cặp đôi thường đi đến kết hôn một cách nhanh chóng và dễ dàng thông thường thì chỉ qua một thời gian tìm hiểu vô cùng ngắn ngủi thì các cắp đôi đã thống nhất đi đến hôn nhân. Một phần là do thời gian tìm hiểu và đi đến hôn nhân quá ngắn một phần là do những áp lực những thay đổi hay những cám dỗ trong môi trường xã hội ngày nay là vô cùng lớn, giới trẻ không còn quá ngần ngại về vấn đề ly hôn. Dẫn đến là tỷ lệ ly hôn ngày một gia tăng mạnh. Theo thông kê thì hiện nay hầu hết các cuộc ly hôn thì đều xuất phát từ ly hôn đơn phương, tuy nhiên thì không phải yêu cầu ly hôn đơn phương nào cũng được tòa án chấp thuận. Sau đây là một số lý do mà các bạn có thể đưa ra khi thực hiện đơn phương ly hôn một cách đúng quy định pháp luật. 

Lý do phổ biến nhất được đưa ra hiện nay đó là vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của vợ chồng. Theo đó thì có thể phân tích lý do này như sau: Quyền và nghĩa vụ của vợ chồng thì sẽ được  phát sinh ngay sau khi mà vợ chồng kết hôn với nhau, theo đó thì trong quan hệ hôn nhân mà một trong hai bên có hành vi vi phạm đến quan hệ này thì sẽ không thể nào duy trì được cuộc sống hôn nhân bền vững. Có thể kể đến một vài hành vi xâm phạm đến quyền nhân thân trong hôn nhân như: hành vi phân biệt đối xử giữa các thành viên trong gia đình, giữa họ hàng hai bên; hành vi ngoại tình, không chung thủy; hành vi ràng buộc nơi cư trú mà không có thỏa thuận….Tất cả hành vi trên đều vi phạm quyền nhân thân mà mỗi người đáng được hưởng. Còn nếu như mà là xét về tài sản, việc tự ý đứng ra xác lập, thực hiện hay chấm dứt các giao dịch liên quan đến tài sản chung nhưng không có sự thỏa thuận hay đồng tình của cả hai; hành vi từ chối làm người đại diện mà không có lý do chính đáng …là những hành vi vi phạm chế độ tài sản của vợ chồng trong hôn nhân.

Hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trong và không thể khéo dài. Hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng không thể kéo dài thì bản thân các bạn khi đưa những nguyên nhân này vào đơn ly hôn để yêu cầu ly hôn thì bạn cần phải chứng minh rằng cuộc hôn nhân này đang rời vào tình trạng trầm trọng và không thể kéo dài đó là các bạn có thể chứng minh là người chồng không còn tình cảm, ngoại tình và không còn chăm sóc yêu thương gia đình khiến cho cuộc sống hôn nhân rơi vào bế tắc nếu tiếp tục duy trì cuộc hôn nhân này thì sẽ ngày càng gây áp lực cho cả hai bên và ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc nuôi dưỡng và giáo dục con cái một cách tốt nhất có thể. 

Hành vi bạo lực gia đình cũng là một căn cứ được đưa ra để yêu cầu ly hôn, bạo lực gia đình cũng chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng hôn nhân đi vào bế tắc và không thể nào kéo dài. Hành vi bạo lực này có tính chất thường xuyên và đã được bà con, cơ quan có thẩm quyền nhắc nhở nhưng vẫn không khắc phục. Nó không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn gây tác động lớn đến tinh thần, danh dự của các thành viên trong gia đình nên khi xảy ra tình trạng trên, vợ chồng khó có thể gắn bó và tiếp tục nên ly hôn chính là giải pháp hiệu quả nhất.

Như vậy thì khi đưa ra một nguyên nhân nào đó để ly hôn thì bản thân người đưa ra yêu cầu ly hôn cần phải có bằng chứng chứng minh cho hành vi đó. Ví dụ nếu người chồng có hành vi ngoại tình thì người vợ phải có bằng chứng video hoặc tin nhắn hình ảnh, ghi âm có nội dung chứng minh rằng chồng và người phụ nữ khác có ngoại tình với nhau, còn nếu như người chồng có hành vi là bạo lực gia đình thì cũng cần có những video hình ảnh chứng minh... Nói tóm lại thì khi thực hiện yêu cầu ly hôn đơn phương thì bản thân người yêu cầu cần đưa ra những lý do và bằng chứng chứng minh và xác thực một cách chi tiết nhất. 

Các bạn theo dõi một số bài viết sau:

Quy định của luật hôn nhân gia đình 2014 về quyền yêu cầu ly hôn? 

Cập nhật mới nhât quy trình, thủ tục đăng ký kết hôn theo Luật Hôn nhân và gia đình 2014

Nếu còn có thắc mắc thì liên hệ qua số điện thoại 19006162 hoặc lienhe@luatminhkhue.vn để chúng tôi có thể hỗ trợ quý khách hàng.