Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình của công ty Luật Minh Khuê.

Cách viết giấy xác nhận tình trạng độc thân?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật hôn nhân và gia đình 2014

- Nghị định 158/2005/NĐ-CP: Về đăng ký và quẩn lý hộ tịch

2. Luật sư tư vấn:

Đăng ký kết hôn hoàn toàn là quyền của công dân, bạn đủ điều kiện kết hôn theo điều 8 luật hôn nhân và gia đình 2014 thì bạn tiền hành đăng ký kết hôn theo thủ tục sau:

"Điều 18. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Khi đăng ký kết hôn, hai bên nam, nữ phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định) và xuất trình Giấy chứng minh nhân dân.

Trong trường hợp một người cư trú tại xã, phường, thị trấn này, nhưng đăng ký kết hôn tại xã, phường, thị trấn khác, thì phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú về tình trạng hôn nhân của người đó.

Việc xác nhận tình trạng hôn nhân nói trên có thể xác nhận trực tiếp vào Tờ khai đăng ký kết hôn hoặc bằng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo quy định tại chương V của Nghị định này.

Việc xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị 6 tháng, kể từ ngày xác nhận."

 Như vậy bạn hoàn toàn có thể xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (lý do xin cấp không quá quan trọng UBND xã sẽ tiền hành cấp cho bạn ) hoặc xác nhận trục tiếp vào tờ khai mà không cần phải xin mẫu giấy riêng.

Những điều cần lưu ý: Kết hôn là quyền của mỗi công dân không ai có quyền ngăn cấm, cưỡng ép hay cản trở do đó đủ điều kiện kết hôn bạn hoàn toàn có quyền đăng ký kết hôn mà không ai có quyền ngăn cấm.

Tham khảo bài viết liên quan:

 Độ tuổi đăng ký kết hôn?

Tờ khai đăng ký kết hôn

Thực tiễn đăng ký kết hôn: Mất quyền làm vợ

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật