1. Tiền bồi thường thiệt hại do tai nạn giao thông ?

Thưa luật sư, Xin hỏi: Tôi cùng bạn thuê taxi đi chơi. Chẳng may bị một xe đi ng­ược chiều mất lái lấn đường đâm vào làm tài xế và 2 ng­ười bị gãy x­ương s­ườn, x­ương chân. Còn tôi bị vỡ lách và rách mặt, phải mổ để cắt bỏ lách.

Tôi đã phải nghỉ làm việc 1 tháng 20 ngày, nay sức khoẻ đã ổn định (chi phí bệnh viện do bảo hiểm xã hội chi trả và tôi nghỉ việc có l­ương ốm).

Đến nay Công ty taxi đã thăm hỏi tôi 1 triệu đồng và bên gây tai nạn thăm hỏi tôi 6 triệu đồng. Vậy tôi xin hỏi: trách nhiệm hình sự của người lái xe gây tai nạn như­ thế nào và người gây ra tai nạn phải trả cho tôi nh­ư thế nào, mức tối đa là bao nhiêu tiền?

Kính mong quý luật sư­ t­ư vấn trả lời giúp .

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn, Vần đề bạn quan tâm xin được tư vấn, hỗ trợ như sau:

Về trách nhiêm hình sự: Nếu trong quá trình điều tra, cơ quan cảnh sát điều tra cho rằng người lái xe có lỗi trong việc gây tại nạn thì mới tiến hành khởi tố vụ án. Còn nếu không có căn cứ thì không khởi tố và chuyển sang giải quyết theo thủ tục dân sự.

Việc bồi thường theo thủ tục dân sự bao gồm các khoản sau: Theo Điều 590 Bộ luật dân sự 2015 :
Điều 590. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khoẻ của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định."

Nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.
Xin hỏi thêm:

Kính gửi luật sư.Tôi có người cháu đang ở Hải Phòng có bố bị chết do tai nạn giao thông trên đường đi công tác tại Quảng Ngãi. Nguyên nhân là khi đang lái xe con trên đường thì bố cháu có nghe điện thoại và mất lái, xe lấn sang đường và đâm vào xe moóc đang đi đúng đường (theo kết luận của Công an).


Tuy nhiên khi cháu tôi vào giải quyết thì Cơ quan công an yêu cầu phải ký bãi nại cho người lái xe moóc và bồi thường xe moóc bị hư hỏng thì mới cho lấy xe của mình ra. Còn tiền đưa xác từ Quảng ngãi ra Hải Phòng thì gia đình cháu tôi phải chịu hết chi phí. Còn biên bản thì họ không cho phô tô để mang ra Hải Phòng và cũng không cho xem các biên bản ghi lời khai và nhân chứng vậy

Cơ quan công an đã làm đúng thủ tục chưa? Ngoài ra họ nói không có trách nhiệm gì với cái xe của bố cháu tôi, cháu tôi phải trông coi.Họ nói nếu muốn mang ra Hải Phòng thì phải nộp 30 triệu thì mới được mang xe đi.

Trong trường hợp cháu tôi muốn làm thủ tục bảo hiểm của xe này thì như thế nào? Cái xe này là tài sản của bố cháu tôi, hiện nay bố cháu đã ly hôn với mẹ cháu và cháu ở với mẹ theo phán quyết của tòa, nhưng cháu là con trai trưởng vậy người vợ mới có quyền lợi gì không (Chiếc xe này là tài sản được chia trước khi bố cháu lấy vợ mới). Kính mong luật sư trả lời giúp .
Chào bạn, Việc bạn ký đơn bãi nại cho ngừời lái xe rơmóoc là do sự tự nguyện. Nếu không ký thì cơ quan công an không có quyền buộc ký. Việc bạn muốn đọc hồ sơ hay sao chụp những tài liệu liên quan đến vụ án thì khi cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố vụ án thì luật sư có quyền đó.

Nếu bạn cần làm thủ tục để lãnh tiền bảo hiểm thì bạn liên hệ với Bảo hiểm nơi mà trước đây mua. Như bạn nói thì chiếc xe là tài sản riêng của người bố, khi bố chết thì những người thuộc hàng thừa kế được hưởng di sản do người chết để lại là như nhau (nếu không có di chúc). Như vậy người vợ sau và các con sẽ được hưởng di sản là chiếc xe sau khi trừ đi những khỏan nợ của người chết để lại (nếu có).

>> Xem thêm:  Nên làm đơn khởi kiện hay đơn trình báo công an ? Thủ tục, quy trình khởi kiện theo quy định mới ?

2. Tai nạn giao thông phải chịu án ra sao ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Bạn tôi điều khiển xe mô tô và chở sau 1 người. 2 người trên cùng một chiếc xe đều có sử dụng chất kích thích (rượu bia). Và bạn tôi xảy ra tai nạn lí do là tránh chiếc taxi ở trước, sau đó người ngồi sau mất. Hiện tại đã bồi thường đầy đủ và người nhà nạn nhân cũng viết giấy bãi nại. Vậy cho tôi hỏi hình phạt mà bạn tôi chịu thấp nhất là như thế nào, có thể hưởng tù treo không. Hiện tại bạn tôi là sinh viên nhà có huân chương lao động hạn ba vậy có được giảm không ?
Mong nhận câu trả lời sớm nhất có thể.
- Trần Lê Diệu Hiền

Trả lời

Trong trường hợp này bạn không nói rõ nồng độ cồn trong máu của bạn bạn là bao nhiêu và chủ xe taxi có lỗi không nên tôi chưa thể tư vấn cụ thể cho bạn được.

Còn việc nếu lỗi do bạn bạn gây ra và phải chịu trách nhiệm hình sự, việc có được hưởng án treo hay không phải đáp ứng điều kiện quy định tại Điều 2 Nghị quyết 02/2018/NQ-HDTP và không thuộc trường hợp không được hưởng án treo theo quy định tại Điều 3 Nghị quyết 02/2018/NQ-HDTP.

>> Xem thêm:  Tại sao xe nhỏ đi sai, xe lớn đi đúng khi xảy ra tai nạn giao thông thì xe lớn vẫn phải đền xe nhỏ ?

3. Mức bồi thường tai nạn giao thông là bao nhiêu tiền ?

Kính thưa. Tôi tên đ, mong luật sư tư vấn giúp em ạ. Vào ngày 10/04/2019 hai đứa cháu của tôi tham gia giao thông, đến đoạn đường cong phía trước là 1 cái cầu hẹp "chỉ lọt 1 chiếc xe tải ", phía bên kia cầu là 1 chiếc xe tải bị hỏng 1 bên đèn đi ngược hướng.

Người điều khiển mô tô nhìn xa chỉ thấy 1 đèn nên chỉ nghĩ phía trước chỉ là phương tiện môtô nên có ý định đồng thời cùng qua cầu (vi cầu có thể lọt 2 xe moto). Nhưng không ngờ gần va chạm nhau mới biết phía trước là ô tô, bất ngờ quá nên chủ xe mô tô phanh gấp nên cả xe và người ngã ra kết quả là bị xe ô tô tải đằn 1 người chết va một ngươi bị thương khá nặng. Đáng nhẽ ra chủ xe ôtô phải xuống xe và đưa người bị nạn đi cấp cứu nhưng ngược lại chủ xe bỏ chạy. Đến lúc bị phát giác mới đi đầu thú.

Vậy chân thành mong luật sư cho tôi biết được với trường hợp xe tải thứ nhất cháy một bên đèn gây ra tai nạn giao thông, thứ hai gây tai nạn giao thông mà bỏ chạy, không cứu giúp người bị nạn của mình gây ra thì bị xử phạt như thế nào và mức bồi thường cho gia đình người bị hại ra sao ?

Rất mong nhận đươc câu trả lời của luật sư một ngày sớm nhất. Xin chân thành cảm ơn.

- Ho Dong

>> Xem thêm:  Trường hợp nào cảnh sát giao thông sẽ tạm giữ xe người vi phạm giao thông ?

>> Tham khảo câu trả lời của luật sư tại: Bồi thường thiệt hại do bị tai nạn giao thông được pháp luật quy định như thế nào ?

4. Chế độ tai nạn lao động khi bị tai nạn giao thông ?

Em xin chào luật sư, Trong các văn bản pháp lý thì em thấy chỉ nói khi bị tại nạn giao thông để được coi là tai nạn lao động khi thỏa mãn thời gian và tuyến đướng hợp lý. Như vậy cho em hỏi: chị A trên tuyết đường hằng ngày khi đi về công ty có dùng xe 1 phút để mua bánh sao đó tiếp tục đi về và bị tại nạn. Như vậy, có được coi là tai nạn lao động không? vì trong luật không nói là phải liên tục nên e không biết rõ...?
Xin Luật sự giải đáp giúp em, em cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ theo Điều 43 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 :

"Điều 43. Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động

Người lao động được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc;

b) Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động;

c) Trên tuyến đường đi và về từ nơi ở đến nơi làm việc trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý.

2. Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn quy định tại khoản 1 Điều này."

Như vậy trường hợp của chị A muốn được coi là tai nạn lao động thì tai nạn này phải xảy ra trên tuyến đường đi và về từ nơi ở đến nơi làm việc trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý, trong khoảng thời gian hợp lý là khoảng thời gian cần thiết để đến nơi làm việc trước giờ làm việc hoặc trở về sau giờ làm việc. Tuyến đường hợp lý là tuyến đường thường xuyên đi và về từ nơi thường trú hoặc nơi đăng ký tạm trú đến nơi làm việc và ngược lại”. Việc chị dừng lại mua bánh một phút nhưng vẫn trên tuyến đường từ nơi thường trú đến nhà nên vẫn được coi là tai nạn lao động.

>> Xem thêm:  Hỏi về quyền và nghĩa vụ của cảnh sát giao thông ? Trách nhiệm hình sự khi gây tai nạn giao thông

5. Thủ tục khởi kiện người gây tai nạn giao thông ?

Thưa luật sư, xin hỏi: trên đường đi làm về em điều khiển xe máy có va chạm giao thông với 1 xe tải đi cùng chiều rẽ phải. Do khuất tầm nhìn nên em không xác nhận được là xe tải có xin chuyển hướng hay không, xe tải khi chuyển hướng cũng không quan sát phía sau nên khi va chạm đã kéo em khoảng 7m kiến toàn bộ xe bị hư hỏng.

Vì lái xe nói kiểu sẽ chịu mọi trách nhiệm cũng như không bị thương quá nặng nên em đã không báo công an. Giờ xe em đang sửa và hơn 1 tuần trôi qua thì lái xe phủ nhận trách nhiệm và thách thức em báo công an (vì vụ việc đã trôi qua hơn 1 tuần). Em muốn hỏi giờ có thể làm đơn khiếu kiện được không và nếu được thì thủ tục như thế nào (em có chụp ảnh toàn bộ hiện trường) ?

Cảm ơn luật sư.

- Nguyễn Xuân Phúc

Trả lời:

Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 về bồi thường thiệt hại khi xảy ra tai nạn giao thông:

Điều 601. Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra

1. Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định.

Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải vận hành, sử dụng, bảo quản, trông giữ, vận chuyển nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng quy định của pháp luật.

2. Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

3. Chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ trường hợp sau đây:

a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

4. Trường hợp nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì người đang chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ trái pháp luật phải bồi thường thiệt hại.

Khi chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ có lỗi trong việc để nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

Trường hợp này, có thể xác định bên điều khiển xe tải cũng có trách nhiệm phải bồi thường thiệt hại về tài sản mà bạn bị hư hỏng, nếu trường hợp họ từ chối bồi thường bạn có quyền khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu giải quyết tranh chấp về bồi thường, hồ sơ khởi kiện gồm:

- Đơn khởi kiện dân sự

- Giấy tờ, tài liệu chứng minh thiệt hại

- Bản sao chứng thực chứng minh nhân dân

Thứ hai, nếu trường hợp chiếc xe của bạn có thiệt hại lớn từ 100 triệu đồng trở lên, bạn có thể gửi đơn tố cáo ra cơ quan công an điều tra đề nghị điều tra về hành vi vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ theo Điều 260 Bộ luật hình sự năm 2015 tùy theo mức độ thiệt hại tài sản:

Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;

c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Làm chết 02 người;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;

g) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Làm chết 03 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

4. Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định tại một trong các điểm a, b và c khoản 3 Điều này nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật giao thông miễn phí trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Giao thông - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Trình tự giải quyết tai nạn, va chạm giao thông được thực hiện thế nào ?